Tuesday, 12/02/2019 - 07:21:19

Mỹ, Thái khởi sự cuộc tập trận Hổ Mang Vàng


Chiếc trực thăng SH-60 Seahawk của Hải Quân Hoa Kỳ chuyển giao thực phẩm, nước và vật dụng khẩn cấp xuống tàu đổ bộ USS Essex (LHD 2) trong vùng Vịnh Thái Lan. (David Didier/U.S. Navy via Getty Images)

PHITSANULOK - Hổ Mang Vàng (Cobra Gold) một trong các cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất khu vực Á Châu - Thái Bình Dương, đã khởi sự ngày thứ Ba tại miền bắc Thái Lan, với sự tham gia của 10,000 binh sĩ và sĩ quan từ 29 nước, bao gồm các nước tham gia tập trận hoặc làm quan sát viên. Hoa Kỳ và Thái Lan đóng vai trò đồng chủ trì chương trình, 5 nước tham gia toàn bộ các hoạt động tập trận gồm Tân Gia Ba, Nhật Bản, Nam Dương, Mã Lai Á và Nam Hàn. Trung Quốc và Ấn Độ tham gia ở mức độ hạn chế. Mười nước tham gia với tư cách quan sát viên.
Lên tiếng trong lễ khai mạc tại căn cứ Akatotsarot ở tỉnh Phitsanulok, ông Peter Haymon, viên chức ngoại vụ của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bangkok, cho biết, cuộc tập trận được tổ chức nhằm tăng cường khả năng hợp tác giữa các quốc gia.
Cuộc tập trận sẽ kéo dài tới ngày 22 tháng 2, với các nội dung huấn luyện bao gồm củng cố an ninh hàng hải, học tập chiến thuật, hỗ trợ nhân đạo và đối phó thảm họa. Cuộc tập trận năm nay chủ yếu bao gồm các cuộc diễn tập giả định, huấn luyện trên thực địa và diễn tập cứu trợ thiên tai.
Trong tổng số 10,000 quân nhân tham gia tập trận, Hoa Kỳ gởi đến 4,500 binh sĩ, Nhật Bản cử khoảng 170 người và một vận tải cơ C-130. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1982, sự kiện năm nay là lần thứ 38 cuộc tập trận Hổ Mang Vàng diễn ra.

Báo Nam Hàn: Mỹ, Bắc Hàn đạt thỏa thuận trước hội nghị ở VN
SEOUL – Tờ Korea Times đưa tin ngày thứ Ba rằng, Bắc Hàn đã đồng ý "về nguyên tắc" cho phép Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA) giám sát quá trình giải trừ hạt nhân, như đề nghị của Hoa Kỳ.
"Các nhà đàm phán của Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã đạt được thỏa thuận ban đầu, theo đó cho phép các thanh tra của IAEA tiếp cận các cơ sở thử nghiệm hỏa tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn để xác nhận nước này giải trừ hạt nhân đúng lịch trình,” tờ Korea Times dẫn lời một viên chức cho biết. Theo viên chức này, cách thức và thời gian IAEA giám sát sẽ được thảo luận chi tiết trong các cuộc đàm phán tới đây.
"Bắc Hàn sẽ bảo đảm an toàn cho các thanh tra của IAEA và hoạt động của họ, cho đến khi quá trình xác nhận hoàn tất. Bình Nhưỡng sẽ tuân thủ các nghĩa vụ theo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về việc hợp tác với IAEA và giải quyết các vấn đề còn lại,” viên chức này nói. Bắc Hàn ký vào Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào năm 1968, nhưng đã rút khỏi hiệp ước này năm 2003. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để bảo đảm Bắc Hàn sẽ tham gia NPT trở lại.
Thông tin nêu trên được đưa ra trong lúc các viên chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn tiếp tục đàm phán để chuẩn bị cho hội nghị lần hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong-un, dự kiến diễn ra ở Hà Nội vào ngày 27, 28 tháng 2.
Hội nghị Mỹ-Triều lần 1 diễn ra tháng 6 năm ngoái tại Singapore, với việc Bình Nhưỡng cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn. Tuy vậy, hai bên vẫn chưa giải quyết được bất đồng vì dường như có những ý kiến khác nhau về giải trừ hạt nhân.

Tàu tố Mỹ bịa đặt trắng trợn' về Huawei
BẮC KINH – Đại diện Trung Quốc hôm thứ Ba khẳng định những cảnh báo về thiết bị của hãng Huawei mà Hoa Kỳ đưa ra là không có căn cứ và gây bất hòa với các nước khác. "Hoa Kỳ đã tìm mọi cách để bịa đặt trắng trợn mọi lời cáo buộc vô căn cứ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, nhắc tới lời khuyến cáo của Hoa Kỳ đối với các đồng minh về việc sử dụng thiết bị của hãng viễn thông Huawei.
Trong chuyến thăm Hungary hôm thứ Hai, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Washington khó có thể hợp tác với những quốc gia đặt thiết bị của Huawei gần vị trí "các hệ thống quan trọng của Hoa Kỳ" do lo ngại nguy cơ gián điệp. Bà Hoa cáo buộc Washington đang "gieo mối bất hòa" giữa Bắc Kinh với các nước khác và gọi hành động này là "không công bằng và vô đạo đức.”
Bình luận của ông Pompeo được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi một nhóm viên chức Hoa Kỳ kêu gọi các chính phủ châu Âu loại bỏ công nghệ 5G của Huawei khỏi kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông của họ. Nhiều nước phương Tây từng bày tỏ lo ngại rằng việc lắp đặt thiết bị của Huawei có thể giúp chính quyền Trung Quốc xâm nhập những mạng lưới hạ tầng quan trọng khắp thế giới, từ đó theo dõi các chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, Huawei nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và khẳng định công nghệ của họ an toàn.

Bắt giữ người đàn ông giấu 1 ký ma túy đá trong dạ dày
BALI - Nhà chức trách Indonesia ngày thứ Ba cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một người đàn ông Tanzania tại đảo Bali, sau khi phát hiện có hơn 1 ký ma túy đá trong dạ dày của người này.
Nghi can Abdul Rahman Asman, 42 tuổi, đã bị bắt giữ tại phi trường quốc tế trên đảo Bali ngày 30 tháng 1 vừa qua, sau khi máy soi an ninh phát hiện 99 gói ni-lông chứa chất bột trắng mà người này đã nuốt. Tổng cộng số ma túy này khoảng 1 ký.
Hiện chưa rõ các công tố viên có đề nghị án tử hình đối với Asman hay không, tuy nhiên, Indonesia là một trong những nước có luật chống ma túy nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy ở nước này có thể lãnh án tử hình. Tại Indonesia có hàng chục tù nhân buôn ma túy đang chờ thi hành án tử, trong đó có 1 người Anh và 1 người Mỹ, ngoài ra có một số tội phạm ma túy đến từ các quốc gia Tây Phi.

Lãnh đạo đối lập Venezuela thề sẽ đưa hàng viện trợ vào trong nước
CARACAS - Sáng thứ Ba, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido nói với đám đông người ủng hộ rằng, hàng viện trợ nhân đạo sẽ được đưa vào trong nước vào ngày 23 tháng 2, mở ra khả năng về một cuộc đối đầu với Tổng Thống Nicolas Maduro, người cho đến nay vẫn từ chối không cho hàng hóa đi vào. Hàng chục ngàn người biểu tình đã tràn xuống các con đường, yêu cầu ông Maduro cho xe chở hàng viện trợ đi vào Venezuela, nơi tình trạng thiếu lương thực và thuốc men đang hết sức trầm trọng.
Ông Guaido đã sử dụng 1 điều khoản trong hiến pháp để tự nhận là tổng thống vào 3 tuần trước, cáo buộc việc tái đắc cử của ông Maduro vào năm ngoái là giả mạo. Hầu hết các nước phương tây, bao gồm Hoa Kỳ, đã công nhận tính hợp pháp của ông Guaido. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn còn sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc, và giới quân sự trong nước.
Hàng viện trợ của Hoa Kỳ và Colombia đã đến thị trấn biên giới Cucuta của Colombia vào tuần trước, và đang được cất giữ trong kho. Một viên chức của phe đối lập cho biết chính phủ Brazil cũng sẽ thử đưa hàng viện trợ đến biên giới.
Ngày thứ Ba, ông Guaido nói ông đã ban hành một mệnh lệnh trực tiếp yêu cầu quân đội cho hàng viện trợ đi vào, dù cho đến nay, chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy quân đội sẽ rời bỏ ông Maduro. Ông Guaido không cho biết hàng viện trợ sẽ vào Venezuela từ hướng nào, nhưng nói rằng phe đối lập sẽ gởi một phái đoàn để bảo vệ chuyến hàng.

Ấn Độ: 17 người chết trong vụ cháy khách sạn
NEW DELHI - Ít nhất 17 người đã chết trong vụ cháy tại một khách sạn bình dân ở thủ đô Ấn Độ vào sáng sớm thứ Ba. Vụ cháy xảy ra tại khách sạn Arpit Palace, lúc 4:30 sáng giờ địa phương. Trong số những người chết có 1 phụ nữ và 1 trẻ em, thiệt mạng vì nhảy từ sân thượng của khách sạn. Nhà chức trách cho biết lực lượng cứu hỏa đã cứu được 35 người, trong đó, 19 người đã được đưa đến bệnh viện vì ngạt khói và bị thương. Khoảng 30 xe cứu hỏa đã được điều đến hiện trường.
Ngọn lửa được khống chế lúc 8 giờ sáng. Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra. Khách sạn Arpit Palace nằm tại khu Karol Bagh, rất gần với các khu vực thu hút nhiều du khách của New Delhi.

Thủ tướng Israel xác nhận vụ không kích tại Syria
JERUSALEM – Thủ Tướng Benjamin Netanyahu ngày thứ Ba cho biết các lực lượng Israel đã thực hiện một cuộc không kích nhắm vào cơ sở của Iran tại Syria, 1 ngày sau khi quân đội Syria nói rằng một máy bay không người lái của Israel đã bắn hỏa tiễn vào gần một bệnh viện đã bị phá dỡ và 1 trạm quan sát quân sự.
“Chúng tôi hoạt động mỗi ngày để chống lại Iran, bao gồm cả ngày hôm qua. Luôn luôn là như vậy. Chống lại Iran và chống lại nỗ lực của nước này nhằm hiện diện trong khu vực,” ông Netanyahu nói trước khi lên đường tới Ba Lan để dự một hội nghị Trung Đông.
Israel đang nỗ lực đối phó sự ảnh hưởng của Iran, quốc gia ủng hộ chính phủ của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến bắt đầu vào năm 2011. Quân đội Syria nói, cuộc không kích hôm thứ Hai, xảy ra tại tỉnh miền nam Quneitra, chỉ gây thiệt hại về vật chất. Israel đang gia tăng thực hiện không kích tại Syria, trong bối cảnh nước này chuẩn bị tổ chức bầu cử vào tháng 4 năm nay. Ông Netanyahu trong những tuần gần đây nói rằng, Israel sẽ gia tăng cường độ không kích tại Syria sau khi Hoa Kỳ rút quân.

Malaysia bắt giữ lô hàng chứa 30 tấn tê tê
SABAH - Khoảng 30 tấn tê tê trị giá lên tới $2 triệu Mỹ kim đã được phát hiện bên trong một nhà máy chế biến thực phẩm ở bang Sabah, miền đông Malaysia, theo cảnh sát và các nhà bảo vệ môi trường của nước này cho biết hôm thứ Ba. Đây là vụ buôn lậu tê tê có quy mô lớn nhất từng được ghi nhận từ trước tới nay tại Malaysia. Cảnh sát đã thu giữ khoảng 1,800 hộp tê tê đông lạnh được nhét bên trong 3 container lớn, cùng với 572 con tê tê đông lạnh trong 6 tủ đông, 61 con tê tê còn sống bị nhốt trong lồng sắt, và 361 ký vảy tê tê. Một người đàn ông 35 tuổi, được cho là người quản lý nhà máy, cũng đã bị bắt.
Malaysia đang chiến đấu để trấn áp nạn săn trộm và buôn lậu tê tê trên toàn quốc. Loài thú hiền lành này trong những năm qua luôn đứng đầu danh sách những loài động vật hữu nhũ bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Các sản phẩm từ tê tê được đánh giá cao trong cả ẩm thực và y học cổ truyền ở nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Nam Hàn và Việt Nam.

Pháp: Hai xe điện tông nhau, 12 người bị thương
PARIS – Viên chức ngành đường sắt Pháp ngày thứ Ba đang điều tra nguyên nhân một vụ tai nạn xe điện hy hữu tại ngoại ô thủ đô Paris làm 12 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng. Vụ va chạm xảy ra tối thứ Hai tại khu Issy-les-Moulineaux, phía tây nam thủ đô Paris. Sở đường sắt Paris RATP cho biết, “Hai xe điện chở khách đâm nhau. Một xe đi trước dừng lại và một xe khác tông vào phía sau làm chiếc đi trước trật đường ray.”
Theo sở cứu hỏa Paris, 1 nạn nhân bị thương nguy kịch và 11 người khác bị thương nhẹ, trong đó 9 người đã được đưa vào các bệnh viện địa phương. Giao thông đã bị gián đoạn trong đêm, tuy nhiên xe bus được huy động để thay thế, trong khi công nhân sửa chữa đoạn đường xảy ra tai nạn.
Giám đốc RATP Catherine Guillouard đã tới kiểm tra hiện trường vụ va chạm ngay trong đêm, và cho biết đã mở một cuộc điều tra nội bộ để tìm nguyên nhân tai nạn. RATP cho biết giao thông dự kiến bị đình chỉ trong vài ngày trong khi công việc sửa chữa diễn ra. Tai nạn hiếm khi xảy ra trong mạng lưới xe điện tại ngoại ô Paris, kể từ khi được đưa vào sử dụng từ 2 thập niên trước.

Úc thông qua dự luật bênh vực người tị nạn
CANBERRA – Chính phủ thiểu số của Úc đã bị thất bại chính trị lớn ngày thứ Ba, khi trở thành chính phủ đầu tiên trong nhiều thập niên bị thua chỉ 1 phiếu trong cuộc bỏ phiếu về một dự luật quan trọng. Bất chấp các nỗ lực vận động hành lang, Thủ Tướng Scott Morrison đã bị đánh bại bởi các dân biểu quốc hội, những người cho rằng người tị nạn bị giam giữ tại các cơ sở nước ngoài có quyền được đưa đến Úc để chữa trị y tế. Đảng của ông Morrison mất thế đa số tại quốc hội vào năm ngoái, và phải dựa vào các chính trị gia trung lập để nắm quyền kiểm soát Hạ Viện. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu 75 trên 74, với nhóm đa số ủng hộ một dự luật bênh vực người tị nạn, là thất bại chính trị lớn đối với ông Morrison, và dẫn đến thắc mắc rằng liệu vị thủ tướng này có thể nắm quyền thêm bao lâu nữa.
Thủ Tướng Morrison đã từ chối các lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm, nói rằng cuộc bỏ phiếu cho dự luật không phải là một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, và ông vẫn sẽ làm việc đến hết nhiệm kỳ vào tháng 5. Dự luật tị nạn được phê chuẩn với sự ủng hộ của đảng Lao Động đối lập, các dân biểu của đảng thiên tả là đảng Green, và một số dân biểu độc lập. Việc dự luật được chấp thuận diễn ra giữa lúc ngày càng có nhiều lo ngại đối với tình trạng của những người xin tị nạn bị gởi tới các đảo Nauru và Papua New Guinea, sau các báo cáo về việc ngược đãi, tự sát, và giam giữ dài hạn. Nhằm ngăn chận những người vượt biên tìm cách đến Úc bằng thuyền, chính phủ Canberra đã gởi những người này đến các đảo tại Thái Bình Dương, và cấm không cho họ định cư tại Úc.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising