http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Saturday, 01/12/2018 - 08:17:15

Mỹ, Tàu tạm hoãn đánh thuế lẫn nhau thêm 90 ngày


Tổng Thống Donald Trump (bên phải) và Chủ Tịch Tập Cận Bình tại một bữa tiệc kết thúc hội nghị G20 vào đêm thứ Bảy. (Getty Images)

BUENOS AIRES - Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý tạm hoãn các đợt đánh thuế mới thêm 90 ngày, để hai bên bắt đầu một đợt đàm phán mới về thương mại, theo Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Bảy, sau cuộc họp giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Ông Trump đã đồng ý hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, 2019. Trong khi đó, Bắc Kinh đồng ý mua một lượng chưa rõ nhưng “rất đáng kể” hàng nông nghiệp, nhiên liệu, công nghiệp, và các sản phẩm khác, theo thông báo của Tòa Bạch Ốc. Trung Quốc cũng sẵn sàng “phê chuẩn một thỏa thuận từng không được chấp thuận trước đây,” về việc hãng Qualcomm của Hoa Kỳ muốn mua lại hãng sản xuất bán dẫn NXP có trụ sở tại Hòa Lan, “nếu thỏa thuận này được trình lên trở lại.”

Vào tháng 7, Qualcomm – hãng sản xuất chip điện thoại lớn nhất thế giới, đã từ bỏ đề nghị mua lại hãng bán dẫn NXP với giá $44 tỷ Mỹ kim, sau khi không được Trung Quốc phê chuẩn, trở thành nạn nhân khá nổi tiếng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Theo Tòa Bạch Ốc, nếu các vấn đề như chuyển giao công nghệ, tài sản trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, tội phạm điện toán, và nông nghiệp, không đạt được thỏa thuận trong vòng 90 ngày với Trung Quốc, cả hai bên tại Buenos Aires đều đã đồng ý rằng mức thuế 10% của Hoa Kỳ sẽ tăng lên 25%.

Tổng Thống Trump đánh thuế 10% lên $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc vào tháng 9, và Bắc Kinh cũng đáp trả bằng một số loại thuế khác, nhưng có giá trị hàng hóa thấp hơn. Ông Trump cũng đe dọa sẽ đánh thuế thêm với $267 tỷ hàng Trung Quốc nhập cảng khác, nếu chiến tranh thương mại gia tăng.

Chủ Tịch Tập Cận Bình cũng đồng ý sẽ đưa loại thuốc fentanyl vào danh sách chất bị kiểm soát, theo Tòa Bạch Ốc cho biết. Trong hơn 1 năm qua, Tổng Thống Trump đã bày tỏ lo ngại về việc các loại ma túy tổng hợp được gởi từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ, trong lúc quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng về việc lạm dụng chất gây nghiện. Trung Quốc cũng đồng ý sẽ bắt đầu mua các sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ ngay lập tức.

Các công ty và người dân Hoa Kỳ đang phải gánh chịu một phần chi phí do thuế của chính phủ đánh lên hàng Trung Quốc, thông qua việc phải trả nhiều tiền hơn cho các đồ dùng hàng ngày, và nhiều công ty đã tăng giá đối với các loại hàng nhập cảng. Trong khi đó, giới nông dân Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng do Trung Quốc ngừng mua đậu nành và các sản phẩm khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp