Monday, 07/03/2016 - 10:56:47

Mỹ, Nam Hàn tập tấn công nhà máy hạt nhân, "chém" lãnh tụ Bắc Hàn

Các tân sĩ quan Nam Hàn trong một buổi lễ duyệt binh tại Gyeryongdae. Trước sự thách thức từ Bắc Hàn, quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ đang tập trận nhằm dọa tấn công quốc gia cộng sản ở Bắc Triều Tiên. (Getty Images)


TOKYO – Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu mở những cuộc tập trận lớn vào hôm thứ Hai. Trong số đó, có những cuộc diễn tập tấn công chính xác vào các cơ sở hạt nhân và hỏa tiễn chính yếu của Bắc Hàn, và quân đội hỗn hộp cũng thực tập “tấn công chém đầu” vào giới lãnh đạo Bắc Hàn, bằng cách sử dụng các lực lượng đặc biệt.

Các cuộc tập trận luôn gây ra một phản ứng giận dữ từ phía cộng sản Bình Nhưỡng. Trong ngày thứ Hai, Bắc Hàn lên tiếng rất hung hãn, tố cáo Hoa Kỳ và Nam Hàn dự định mở một “chiến dịch xử trảm” nhằm loại bỏ chế độ Kim Jong Un (Kim Chính Vân). Bình Nhưỡng nói ràng quân đội và người dân Bắc Hàn “sẽ phản công chống trả cuộc tấn công đánh phủ đầu, để cho họ có thể giáng những đòn ác liệt gây chết người vào những kẻ thù.”

Các cuộc tập trận diễn ra vào một thời điểm đặc biệt căng thẳng, khi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ và Nam Hàn, tìm cách trừng phạt Bình Nhưỡng vì vụ thử hạt nhân và phóng hỏa hỏa tiễn mới đây của họ. Những biện pháp chế tài được Liên Hiệp Quốc thông qua trong tuần qua là nghiêm khắc nhất cho đến nay. Trong ngày thứ Ba Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye (Phác Cận Huệ) sẽ tiết lộ những biện pháp đơn phương trừng phạt thêm.

Có khoảng 17,000 lính Mỹ và 300,000 lính Nam Hàn, số lượng tăng thêm gấp một phần ba từ số lượng trong đợt tập trận vào mùa xuân năm ngoái. Họ sẽ tham gia vào cuộc thực tập được máy diện toán mô phòng, kéo dài 11 ngày, và các buổi diễn tập thực địa kéo dài 8 tuần, huy động các lực lượng bộ binh, không quân, hải quân, và lực lượng hành quân đặc biệt .

Bắc Hàn đe dọa phản công quân sự chống lại Hoa Kỳ
Các cuộc tập trận sẽ xoay quanh một kế hoạch thời chiến là OPLAN 5015, được Nam Hàn và Hoa Kỳ chấp thuận trong năm ngoái. Kế hoạch này đã không được công bố. Nhưng theo các bản tin của báo chí Nam Hàn cho biết, kế hoạch này bao gồm những cuộc tấn công đánh chính xác vào các cơ sở vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn, cũng như những cuộc tấn công “trảm quyết” đánh vào giới lãnh đạo Bắc Hàn. Tờ JoongAng Ilbo (Trung Ương Nhật Báo) cho biết rằng trong số đó có lãnh tụ Kim Jong Un (Kim Chính Vân).

Các lực lượng hỗn hợp cũng sẽ thực hiện kế hoạch hành quân “4D” mới của họ. Kế hoạch này trình bày chi tiết những hoạt động quân sự đánh phủ đầu của các đồng minh, để phát hiện, phá vỡ, tiêu diệt, và phòng thủ chống lại kho vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn, theo thông tấn xã Yonhap đưa tin. Một giới chức quân sự nói với hãng tin này, “Trọng tâm của những cuộc tập trận này sẽ là tấn công một cách chính xác vào các cơ sở chính yếu của Bắc Hàn.”

Christopher Bush, một phát ngôn viên của Lực Lượng Hoa Kỳ Tại Nam Hàn (USFK) từ chối bình luận về những bản tin ấy. Ông nói, “Các kế hoạch hoạt động đồng minh đều được giữ bí mật. Chúng tôi không được phép thảo luận về những kế hoạch ấy, vì các lý do an ninh hoạt động.”

USFK nói rằng họ đã thông báo cho quân đội Bắc Hàn về bản chất không khiêu khích của đợt tập trận này, thông qua Bộ Tư Lệnh Liên Hiệp Quốc, cơ quan kiểm soát vùng phi quân sự nằm giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.

Nhưng Bắc Hàn dường như đã không nhìn thấy bản chất ấy theo cách này.
“Chúng tôi có một kế hoạch hoạt động quân sự theo phong cách của chúng tôi, để giải phóng Nam Hàn và tấn công vào đất liền của Hoa Kỳ. Kế hoạch này được chấp thuận bởi tổng hành dinh tối cao đáng kính của chúng tôi.” Ủy Ban Quốc Phòng Bắc Hàn nói như vây, trong văn bản của họ được thực hiện bởi Thông Tấn Xã Trung Ương Bắc Hàn, hãng tin chính thức của họ.

Ủy ban này nói rằng họ đã khai triển “các phương tiện tấn công,” để đánh Nam Hàn và “các căn cứ của đế quốc Mỹ xâm lược, trong khu vực Á Châu - Thái Bình Dương và lục địa Hoa Kỳ.”

Ủy ban này nói, “Nếu chúng ta bấm nút để tiêu diệt các kẻ thù thậm chí ngay bây giờ, thì tất cả các căn cứ khiêu khích sẽ bị biến thành biển lửa biển tro trong chốc lát.”

Bắc Hàn đặc biệt nhạy cảm với những lời gợi ý về những cuộc tấn công đánh vào Kim Jong Un, giống như họ từng phẫn nô vì bộ phim “The Interview” của Hollywood trong năm 2014. Bắc Hàn có thói quen đưa ra những mối đe dọa mà họ không thể thực hiện được.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp