Wednesday, 22/01/2020 - 08:11:10

Mỹ muốn cấm nhập cảnh với 7 nước có nhiều người ở quá hạn visa

Chính quyền Trump đang dự định ban hành lệnh giới hạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với một số nước có quá nhiều cư dân ở lại Hoa Kỳ quá hạn visa. Các nước có thể bị giới hạn bao gồm Belarus, Eritrea, Kyrgyzstan, Myanmar, Nigeria, Sudan và Tazania.
Đây không phải lệnh cấm hoàn toàn việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ, nhưng một số diện visa sẽ bị giới hạn. Danh sách các nước này chưa hoàn tất, và vẫn đang có tranh luận về 1 hoặc 2 nước khác, theo một số viên chức. Tòa Bạch Ốc cho rằng lệnh cấm này cần thiết để ngăn chặn khủng bố, vì các nước trong danh sách không có đủ biện pháp kiểm soát người sang Hoa Kỳ.
Ngoài ra, các nước nêu trên còn có thể bị loại khỏi chương trình “diversity visa,” tức chương trình cấp thẻ xanh một cách ngẫu nhiên (còn gọi là “xổ số thẻ xanh”) cho người dân từ một số nước có tỷ lệ nhập cư vào Mỹ quá thấp.
Tổng Thống Trump lâu nay đã kêu gọi chấm dứt chương trình này, vì cho rằng diện visa này cho phép những người không xứng đáng được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Ông Trump muốn cải tổ hệ thống nhập cư để ưu tiên cho những người có trình độ cao.
Chính quyền dự định sẽ công bố các nước bị giới hạn visa vào ngày 27 tháng 1, tức đúng 3 năm kể từ khi Tổng Thống Trump lần đầu áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với một nhóm các nước có đa số cư dân theo Hồi giáo. Các nước trong danh sách lần này có tỷ lệ công dân ở lại Hoa Kỳ quá hạn cao hơn trung bình, như Eritrea là 24%, Nigeria là 15%, Sudan là 12%, so với tỷ lệ ở quá hạn trung bình là 1.9%.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising