Thursday, 16/07/2020 - 11:03:32

Mỹ muốn cấm nhập cảnh hàng triệu đảng viên Trung Cộng


Alice Du, bên trái, và Haru Hu mặc y phục chống chất độc đang vào phi trường Tom Bradley tại Los Angeles trên đường bay qua Trung Quốc. (Getty Images)

Theo báo chí Hoa Kỳ, chính phủ Trump đang xem xét lệnh cấm nhập cảnh với các đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc và các thân nhân trong gia đình của họ.

Tờ New York Times hôm thứ Tư dẫn bốn nguồn tin ẩn danh nói rằng, lệnh cấm nhập cảnh đối với toàn bộ thành viên đảng Cộng Sản Trung Quốc và thân nhân đang được các viên chức chính phủ cân nhắc.

Dự thảo lệnh cấm cũng cho phép Hoa Kỳ thu hồi visa của các đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc và gia đình họ. Lệnh này cũng nhắm tới các sĩ quan quân đội Trung Quốc và giám đốc các tập đoàn nhà nước, dù phần lớn họ cũng có thể là đảng viên.

Lệnh này sẽ vận dụng một điều khoản trong Luật Nhập cư và Quốc tịch mà chính quyền Trump từng sử dụng năm 2017, để ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người dân của các nước có đa số dân chúng theo Hồi giáo.

Điều khoản này cho phép tổng thống quyền tạm thời để ngăn những người nước ngoài bị coi là "bất lợi" cho quốc gia nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Các viên chức Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao và Bộ Nội An, được cho là đang tham gia vào quá trình thảo luận lệnh cấm.

Washington gần đây đã gia tăng chỉ trích Trung Quốc, cho rằng cac đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc – vốn giữ vai trò chủ chốt trong hệ thống lãnh đạo nước này - phải chịu trách nhiệm trước những cáo buộc như che giấu đại dịch Covid-19 ở giai đoạn đầu, giam khoảng 1 triệu người Uyghurs ở Tân Cương và phá hoại quyền tự trị của Hong Kong.

Lệnh cấm nếu được chấp thuận sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện, vì đảng Cộng Sản Trung Quốc có tới 92 triệu đảng viên, và Washington sẽ khó có thể biết ai là đảng viên trong hàng triệu công dân Trung Quốc đến Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising