Monday, 22/07/2019 - 04:01:03

Mỹ lo ngại trong lúc Trung Cộng đưa thêm tàu hải cảnh đe dọa Việt Nam


Trung Cộng đã đưa thêm tàu hải cảnh đến khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam, để đe dọa lực lượng Việt Nam đang bảo vệ vùng biển đang được khai thác dầu hỏa này. (SCMP)


Cuối tuần qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã mạnh mẽ yêu cầu Trung Cộng cần ngưng ngay hành động bắt nạt và khiêu khích, gây bất ổn tại Biển Đông. Hoa Thịnh Đốn cũng kêu gọi Bắc Kinh hãy đàm thoại về tình hình đang căng thẳng tại Bãi Tư Chính giữa Trung Cộng và Việt Nam, nhưng phía Bắc Kinh chưa hồi đáp.
Trong thông cáo đưa ra hôm thứ Bảy, phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhắc lại điều mà Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói hồi đầu năm rằng bằng việc chặn đứng phát triển ở Biển Đông thông qua các biện pháp bắt nạt, Trung Cộng ngăn cản các nước thành viên Hiệp Hội Các Cộng Gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp cận những nguồn năng lượng tái tạo dự trữ lên đến hơn $2,500 tỷ Mỹ kim. Đặc biệt hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí của Việt Nam bị Trung Cộng cản trở với những hành vi bắt nạt.

Bộ Ngoại Giao dù không nêu rõ những hành động cản trở của Trung Cộng diễn ra cụ thể khi nào, nhưng nhận xét hành động của Trung Cộng đang đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực.
Hoa Kỳ lặp lại việc Trung Cộng tiến hành cải tạo và quân sự hóa những đảo đá tiền tiêu ở Biển Đông, cùng với các nỗ lực khác nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp tại khu vực biển này, bao gồm việc sử dụng lực lượng dân quân biển để trấn áp, dọa nạt, đe dọa những quốc gia khác làm phương hại đến hòa bình và an ninh khu vực.

Theo tin cập nhật hôm Chủ Nhật, 21/7, của ông Ryan Martinson, nhà nghiên cứu về hải quân Trung Cộng và là giảng viên tại Trường Hải chiến Mỹ, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Cộng “vẫn tiếp tục các hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.”
Cho đến đêm thứ Hai, 22/7, có ít nhất ba chiếc tàu không rõ số hiệu còn hiện diện ở đúng địa điểm mà ông Ryan Martinson đã cập nhật.

Thông tin chính thức trên báo chí Việt Nam và Trung Cộng không cho biết các tàu hai nước đã có va chạm, đụng độ gì chưa, nhưng các quan sát viên quốc tế cho rằng thêm mỗi ngày qua đi với sự việc tàu hải cảnh của đôi bên tiếp tục vờn nhau ở Bãi Tư Khánh thì khả năng đụng độ trực tiếp giữa các tàu cảnh sát biển của Việt Nam với các tàu của cảnh sát biển Trung Cộng sẽ khó tránh khởi.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising