Tuesday, 12/06/2018 - 08:06:30

Mỹ khánh thành tòa đại sứ tại Đài Loan

Viện Hoa Kỳ Tại Đài Loan hoạt động như một tòa đại sứ bán chính thức của chính phủ Mỹ tại đảo quốc này.(Bloomberg via Getty Images)

ĐÀI BẮC – Hoa Kỳ đã khánh thành Viện Hoa Kỳ Tại Đài Loan (American Institute In Taiwan), một văn phòng đại diện mới mà trên thực tế là tòa đại sứ, tại thủ đô Đài Bắc vào ngày thứ Ba, trong một buổi lễ được các viên chức mô tả là bằng chứng cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa Hoa Thịnh Đốn với đảo quốc tự trị bị Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ.

Lễ khánh thành, vốn đã gây ra phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh, là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính phủ Trump đã củng cố quan hệ với Đài Bắc, trong bối cảnh Hoa Thịnh Đốn đang có nhiều mâu thuẫn với Bắc Kinh và căng thẳng gia tăng tại eo biển Đài Loan.

Nữ Tổng Thống Thái Anh Văn, giữa, cùng ông Kin Moy, giám đốc Viện Hoa Kỳ Tại Đài Loan (thứ ba từ bên phải) dự lễ khánh thành Viện tại thủ đô Đài Bắc ngày thứ Ba, 12 tháng Sáu, 2018. (Bloomberg via Getty Images)


Hoa Kỳ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979, nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt đồng thời là nước ngoại quốc cung cấp vũ khí duy nhất của Đài Bắc. Chính phủ Hoa Thịnh Đốn sau đó mở Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) để duy trì quan hệ giữa hai bên. Giám đốc AIT ông Kin Moy cho biết tòa nhà mới được xây dựng từ một cơ sở quân sự mà AIT đã sử dụng nhiều thập niên qua, và sẽ chính thức hoạt động vào tháng 9 này. Ông Kin Moy được như “đại sứ Mỹ” tại Viện Hoa Kỳ này.

Có mặt trong buổi lễ khánh thành, nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định việc khánh thành tòa nhà mới nhằm tái khẳng định mối quan hệ "then chốt" giữa hai bên. "Tình thân hữu giữa Hoa Kỳ và Đài Loan chưa bao giờ có nhiều triển vọng hơn lúc này.

Mối quan hệ Mỹ-Đài sẽ được viết tiếp bởi những người sắp tới sẽ làm việc tại văn phòng này,” bà Thái Anh Văn nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp