Thursday, 07/12/2017 - 10:21:29

Mỹ hạn chế visa đối với các quan chức Cam Bốt liên quan đến đàn áp nhân quyền


Lãnh tụ Hun Sen đã loại trừ hết các đối thủ trong ngày bầu cử sắp tới.


Chính phủ Hoa Kỳ đã loan báo sẽ không cấp visa cho các quan chức Cam Bốt mà Hoa Kỳ cho là đang phá hoại nền dân chủ tại Cam Bốt. Hoa Kỳ cũng kêu gọi Thủ Tướng Hun Sen hãy khôi phục lại phe đối lập chính trị của nước này.

Hun Sen, kẻ đã cai trị Cam Bốt trong suốt 32 năm qua, sẽ tái tranh cử trong một cuộc bầu cử mà hầu như không có đối thủ, vì hầu hết các đảng đối lập đã bị giải tán hoặc bị trấn áp, như trường ông Sok Sokha đã bị bắt.

Cuộc đàn áp rộng lớn của chính phủ Hun Sen đã dẫn tới việc đóng cửa các cơ sở truyền thông độc lập. Trong khi đó những lời đe dọa cũng đã được đưa ra nhắm vào một tổ chức nhân quyền có liên hệ với phe đối lập.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng việc không cấp visa đối với một số người nào đó là để phản đối trực tiếp trước những vụ tấn công của đảng cầm quyền đánh vào tự do chính trị. Các biện pháp hạn chế cũng có thể được áp dụng cho những người trong gia đình của các quan chức.

Trong một văn bản, Bộ Ngoại Giao Mỹ kêu gọi Cam Bốt hãy thả ông Sokha ngay lập tức, hủy lệnh cấm đảng của ông Sokha hoạt động, và cho phép giới truyền thông và các nhóm xã hội dân sự được tự do hoạt động.
“Hoa Kỳ đang thực hiện những biện pháp cụ thể, để phản ứng lại trước những hành động của chính phủ Cam Bốt làm suy yếu tiến trình của đất nước trong việc thúc đẩy dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Bộ Trưởng Ngoại Giao sẽ hạn chế việc nhập cảnh vào Mỹ của những người dính líu vào việc phá hoại nền dân chủ ở Cam Bốt,” Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết.

Trước đó, ông Hun Sen thách Hoa Kỳ cắt giảm mọi ngân quỹ viện trợ cho Cam Bốt, sau khi Mỹ loan báo trong tháng qua rằng họ sẽ không tài trợ cho kỳ bầu cử sắp tới của Cam Bốt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp