Tuesday, 11/08/2020 - 06:15:55

Mỹ, Đức lo ngại về vaccine Covid-19 của Nga


Tổng Thống Vladimir Putin đang chủ tọa một cuộc họp với các thành viên trong Nội Các qua truyền hình tại Moscow ngàyt 11 tháng 8, 2020. Ông Putin nói rằng Nga đã phát triển một loại vaccine có khả năng chống coronavirus. (Alexey Nikolsky/ Sputnik/ AFP via Getty Images)

 

Các viên chức y tế Hoa Kỳ và Đức đã tỏ ra hoài nghi về độ an toàn của vaccine Covid-19 mà Nga vừa công bố, do thiếu dữ liệu và chưa hoàn thành thử nghiệm.

"Vấn đề không phải là quốc gia nào có vaccine đầu tiên, mà điều quan trọng là phải có một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Hoa Kỳ và thế giới,” Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar cho biết vào thứ Ba.

Ông Azar cho hay việc cung cấp dữ liệu minh bạch để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của vaccine mới là quan trọng nhất. Ông Azar nói Hoa Kỳ đã chi hơn $9 tỷ Mỹ kim và đang phát triển sáu loại vaccine, trong khuôn khổ dự án thần tốc mang tên Operation Warp Speed.

Tương tự, viên chức y tế Đức cũng hoài nghi về phẩm chất và độ an toàn của vaccine Covid-19 mà Nga mới công bố, đồng thời khẳng định Liên Âu (EU) chỉ cấp giấy phép cho các loại thuốc đã qua thử nghiệm lâm sàng đầy đủ.

"An toàn của bệnh nhân là ưu tiên lớn nhất,” phát ngôn viên Bộ Y Tế Đức nói. “Chúng tôi không có dữ liệu nào về phẩm chất, hiệu quả và độ an toàn của vaccine Nga.”

Trước đó, cũng ngày thứ Ba, Tổng Thống Vladimir Putin thông báo Nga đã phát triển thành công loại vaccine đầu tiên cung cấp khả năng "miễn dịch vững vàng" chống Covid-19, sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người. Ông gởi lời cảm ơn tới tất cả những người đã nghiên cứu ra vaccine và mô tả đây là "bước tiến quan trọng đối với thế giới.”

Bộ Y Tế Nga cho biết việc chích ngừa hàng loạt có thể bắt đầu vào tháng 10. Tuy nhiên, cơ quan này đã phê duyệt vaccine trước cả khi bắt đầu bước thử nghiệm quan trọng trên quy mô hàng ngàn người, được gọi là thử nghiệm Giai Đoạn III.

Phát ngôn viên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) Tarik Jasarevic cho biết đang thảo luận với Nga về vaccine mới. WHO khẳng định mọi loại vaccine cần trải qua đầy đủ các bước thử nghiệm trước khi sử dụng rộng rãi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Tổng thống Putin và con gái đã tiêm vaccine covid-19, chứng tỏ vaccine này không nguy hại. Dù vaccine này chỉ bảo vệ con người được 50%, thậm chí 40 hay 39%, CÓ VẪN CÒN HƠN KHÔNG CÓ, trong khi chờ các loại vaccine khác, hiệu nghiệm hơn. Vì theo WHO, hiện có đến 40 loại vaccine đang được thử nghiệm trên toàn thế giới. Riêng Việt Nam cũng đang thử nghiệm vaccine của riêng mình. HÃY CỐ LÊN, VIỆT NAM CỦA TA ƠI !