Tuesday, 29/01/2019 - 07:19:52

Mỹ đầu tư hàng triệu Mỹ kim để tạo lực lượng "siêu binh sĩ" với bộ xương bên ngoài


Một nhóm người đang quan sát một robot được trang bị với kỹ thuật “bộ xương bên ngoài” tại hội chợ World Robot Conference 2018 được tổ chức tại Bắc Kinh trong tháng Tám. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Quân đội Hoa Kỳ đang xúc tiến kế hoạch thành lập một thế hệ “siêu binh sĩ” mới, bằng kỹ thuật nghệ exoskeleton, tức là vỏ cứng bọc ngoài hay bộ xương bên ngoài da thịt. Bộ xương này được chế tạo để giúp cho các quân nhân trở nên mạnh mẽ, nhanh nhẹn, và uyển chuyển hơn.

Được trang bị bên ngoài quần, bộ vỏ cứng hoạt động bằng pin này dùng một loạt những bộ cảm biến, trí thông minh nhân tạo, và những kỹ thuật khác, để trợ giúp thêm cho những chuyển động tự nhiên của một người lính.

Mục tiêu là làm giảm trọng lượng mà binh lính phải mang trên người. Hiện nay các binh sĩ được đưa vào những vùng chiến sự thường bị vướng víu với những thiết bị quá nặng nề nhưng quan trọng như áo giáp, kính nhìn ban đêm, và radio tân tiến.

Cộng chung, trọng lượng đó có thể là từ 40 tới 64 kg (từ 88 đến 150 pounds), khi mức giới hạn được đề nghị chỉ là 23 kg (50 pounds).

Từ trung tâm Centre for a New American Security, ông Paul Scharre nói với đài ABC News tại Úc, “Điều đó có nghĩa là khi người lính ra tới mặt trận, họ đều mệt mỏi vì sức nặng phải mang trên người.”

Hàng triệu Mỹ kim trong ngân sách quân sự đã được đầu tư vào kỹ thuật đó, được phát triển bởi công ty Lockheed Martin Corp, với một giấy phép từ B-TEMIA ở Canada.

Những bộ vỏ bọc ngoài này ban đầu được thiết kế để giúp đỡ những thường dân gặp khó khăn khi di chuyển, vì những chứng bệnh như đa xơ cứng và viêm xương khớp nặng.

Ông Keith Maxwell, quản lý kỹ thuật “bộ xương bên ngoài” của công ty Lockheed Martin, nói rằng những người tham gia những cuộc thử nghiệm của công ty và mặc bộ vỏ ngoài này đều cho thấy sức chịu đựng dẻo dai hơn nhiều.

Tuy nhiên, hiện nay phí tổn cho mỗi bộ vỏ bọc lên tới hàng chục ngàn Mỹ kim.
Hoa Kỳ không phải là nước duy nhất đang xem xét kỹ thuật vỏ ngoài này.
Ông Samuel Bendett tại Trung Tâm Phân Tích Hải Quân cho biết Nga và Trung Quốc cũng đang đầu tư vào các kỹ thuật vỏ cứng bọc ngoài, “song song” với những tiến bộ của Mỹ.
Nga đang xúc tiến chế tạo một số phiên bản của vỏ cứng bọc ngoài, trong đó có một phiên bản mới đã được thử nghiệm ở Syria.

Bộ vỏ đó là một phần của những kỹ thuật thế hệ tiếp theo đang được phát triển để hỗ trợ cho các chiến sĩ, bởi trung tâm Centre for a New American Security.

Các nỗ lực nghiên cứu quân sự bao gồm từ loại mũ sắt bảo vệ cho các binh sĩ một cách tốt hơn khỏi bị chấn thương do vụ nổ, cho tới việc du nhập “những đồng đội” robot để tiếp tế cho họ trong khu vực chiến tranh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp