Thursday, 02/05/2019 - 07:01:52

Mỹ đánh thuế cá da trơn từ VN


Cá được chuẩn bị để xuất cảng tại tỉnh An Giang. (Getty Images)

Hai nghị sĩ Mỹ Cindy Hyde-Smith và Roger Wicker ca ngợi phán quyết cuối cùng về thuế chống bán phá giá đối với cá da trơn của Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ.

"Đây là một động thái sẽ giúp bảo đảm rằng các nhà sản xuất cá da trơn của Mỹ có thể cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng hơn," hai nghị sĩ của đảng Cộng hòa đại diện tiểu bang Mississippi nói trong một thông cáo ra ngày 1/5.

Cơ quan Thương Mại Quốc Tế (ITA) tuần qua đã đưa ra quyết định cuối cùng về tỷ lệ chống bán phá giá đối với các nhà xuất khẩu cá da trơn Việt Nam. Quyết định của ITA được đưa ra sau khi Nghị Sĩ Hyde-Smith, Nghị Sĩ Wicker và sáu nghị sĩ khác bày tỏ những lo ngại về việc này vào mùa thu năm ngoái.

ITA cuối cùng nhận thấy rằng các công ty Việt Nam tiếp tục vi phạm luật chống bán phá giá của Mỹ và cơ quan này đã áp dụng hình phạt cao hơn đối với các công ty xuất khẩu vi phạm luật – trong đó có mức phạt cao tới $3.87 cho mỗi kg fillet cá da trơn nhập khẩu, theo thông cáo của hai thượng nghị sĩ.

Trong tháng Ba năm nay, Bộ Công Thương Việt Nam đã kêu gọi Mỹ xem xét lại kết luận của Bộ Thương Mại Mỹ (DOC) trong việc rà soát hành chính về biện pháp chống bán phá giá cá da trơn, còn gọi là cá tra-basa, của Việt Nam, theo Thời báo Kinh tế Việt Nam (TBKTVN).

Theo kết luận của DOC đưa ra hôm 15/3, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị áp mức thuế chống bán phá giá từ $2.39 /kg đến $7.74 /kg.

Báo chí trong nước nói đây là mức thuế chống bán phá giá áp cho cá tra Việt Nam cao nhất từ trước đến nay và mức thuế này “sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sang Mỹ.”

Trong khi đó, Nghị Sĩ Wicker nói rằng “đây là một quyết định đáng hoan nghênh cho người tiêu dùng Mỹ và các nhà sản xuất cá da trơn trong nước của chúng tôi, những người nuôi cá chất lượng cao cho các bữa ăn tối của người Mỹ.”

Bà Nghị Sĩ Hyde-Smith nói trong thông cáo, “Cuối cùng, chúng ta đang chứng kiến sự phục hồi của một sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất cá da trơn của chúng ta, những người đã phải chống lại các hoạt động thương mại không công bằng trong nhiều năm. Quyết định của ITA là tin tốt cho các nhà sản xuất của chúng tôi ở Mississippi và các tiểu bang sản xuất cá da trơn khác.

Tháng 10 năm ngoái, bà Hyde-Smith đã viết một bức thư nêu lên mối lo ngại về các hành động đáng nghi của ITA trong việc đánh giá hoạt động bán phá giá của các công ty Việt Nam xuất khẩu fillet cá da trơn đông lạnh sang Hoa Kỳ. Một quyết định sơ bộ của ITA ban hành vào tháng 9 chỉ khuyến nghị các hình phạt danh nghĩa đối với các công ty này. Tuy nhiên, sự quan tâm của quốc hội Mỹ về vấn đề này đã thúc đẩy việc điều tra thêm về các hành vi bán phá giá, dẫn đến hình phạt cao hơn được xem xét cho các hành vi vi phạm luật, theo thông cáo.

Hai nghị sĩ cho biết hiện nay chỉ có 13 công ty Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ để có thể xuất khẩu cá da trơn vào tiêu thụ ở thị trường Mỹ.

Hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang thị trường Mỹ năm 2017 tăng 8.2% về kim ngạch so với năm 2016, đạt $41.61 tỷ Mỹ kim. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Mỹ năm 2017 đạt $1.41 tỷ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising