Tuesday, 29/05/2018 - 10:32:31

Mỹ đánh thuế 25% đối với $50 tỷ hàng Trung Quốc


Căng quá, làm một điếu!
Hai chuyên viên mua bán chứng khoán đang hút thuốc xả stress bên ngoài thị trường New York Stock Exchange (NYSE) ngày thứ Ba, 29 tháng Năm, tại thành phố New York. Chỉ số Dow Jones đã bị rơi rớt thê thảm nhất từ ngày 24 tháng Tư, với chỉ số bị sụt hơn 392 điểm. Giới đầu tư đã lo ngại và rút vốn, vì cuộc chiến đánh thuế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang leo thang, cộng với tình hình chính trị bất ổn tại Ý diễn ra trong ngày. (Spencer Platt/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Vào thứ Ba, Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ sẽ thực hiện lệnh đánh thuế 25% đối với $50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, và đặt ra các giới hạn mới đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào ngành kỹ thuật công nghệ cao của Hoa Kỳ. Quyết định này được thông báo giữa lúc các nhà ngoại giao vẫn đang tìm cách giảm nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại.

Bắc Kinh trước đây từng đe dọa sẽ trả đũa bằng thuế nhập cảng 25% tương tự đối với hàng hóa Hoa Kỳ. Trong một thông báo ngắn, Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống dự định thực hiện nhiều phương pháp để bảo vệ kỹ thuật nội địa và tài sản trí tuệ, khỏi các chiến lược thương mại kỳ thị và ép buộc của Trung Quốc. Theo Tòa Bạch Ốc, quyết định đánh thuế được đưa ra sau báo cáo hồi tháng 3 của Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ, nơi suốt 7 tháng qua đã điều tra Trung Quốc về chính sách ép buộc chuyển giao công nghệ và tài sản trí tuệ.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc viết: “Hoa Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp giới hạn đầu tư và gia tăng kiểm soát xuất cảng, đối với các cá nhân và tổ chức Trung Quốc có liên quan đến hoạt động mua lại các kỹ thuật công nghệ đặc biệt.” Danh sách sau cùng về các hàng hóa bị đánh thuế sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 6, và các khoản thuế sẽ có hiệu lực không lâu sau đó. Các biện pháp giới hạn đầu tư sẽ được công bố vào ngày 30 tháng 6, và cũng có hiệu lực vào một thời gian sau.

Mới đầu tháng này, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý tạm hoãn đánh thuế, sau khi Phó Thủ Tướng Lưu Hạc dẫn đầu một phái đoàn đến Washington đàm phán. Các tuyên bố sau cuộc họp nói rằng, Trung Quốc sẽ “tăng đáng kể” việc nhập cảng hàng hóa và dịch vụ Hoa Kỳ, để giảm sự mất cân bằng thương mại giữa 2 nước.

Trong thông báo phản ứng quyết định của Tòa Bạch Ốc vào thứ Ba, Bộ Thương Mại Trung Quốc nói rằng quyết định là rõ ràng là “sự vi phạm” đối với các thỏa thuận gần đây. “Chúng tôi rất ngạc nhiên trước thông báo của Tòa Bạch Ốc. Đây là sự vi phạm các thỏa thuận vừa đạt được tại Washington. Bất kể Hoa Kỳ dùng biện pháp gì, Trung Quốc vẫn có đủ khả năng để bảo vệ lợi ích của công dân và các lợi ích cốt lõi của quốc gia. Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ nên hành động theo tinh thần của thông báo chung,” Bộ Thương Mại Trung Quốc nói.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp