Wednesday, 03/10/2018 - 09:32:33

Mỹ đang soạn kế hoạch tập trận để dằn mặt Trung Cộng tại Biển Đông


Những khu trục hạm và tàu chiến lắp hỏa tiễn điều khiển từ xa của Hoa Kỳ đang hoạt động trong một vùng biển tại Á Châu, nơi mà Hoa Kỳ đang có ý định thực hiện những cuộc tập trận nhằm phô trương sức mạnh trước thế lực đang lên của Trung Cộng và Nga. (U.S. Navy)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Theo một dự thảo đang được cứu xét tại Ngũ Giác Đài, quân đội Hoa Kỳ sẽ đưa nhiều tàu chiến, chiến đấu cơ và lực lượng quân nhân đến khắp các vùng biển tại Biển Đông và Eo Biển Đài Loan trong tháng 11 tới đây. Hoa Thịnh Đốn sẽ thực hiện hàng loạt các cuộc tập trận tại hai vùng biển này, nhằm mục đích gởi một thông điệp nghênh chiến mạnh mẽ đến Bắc Kinh.

Đề nghị này được đưa ra trong lúc mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang gia tăng căng thẳng vì những tranh chấp trong nhiều lãnh vực. Các nguồn tin tại thủ đô Hoa Kỳ cho biết đề nghị nghênh chiến đang được cứu xét và chưa nhận được sự chấp thuận tối hậu.

Trong mấy tuần qua, Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh đã tranh cãi trong nhiều vấn đề từ mậu dịch, lệnh cấm vận đối với Bắc Hàn, Đài  Loan, đến quyền tự do hàng hải tại Biển Đông ngoài khơi Việt Nam. Các oanh tạc cơ của Hoa Kỳ đã bay gần các đảo nhân tạo của Trung Cộng, và mới đây tàu chiến của Trung Cộng đã cản đường tiến tới của một chiến hạm Hoa Kỳ.

Trước tình hình gia tăng căng thẳng này, quân đội Hoa Kỳ đang có ý định thực hiện những cuộc tập trận tại Biển Đông và Eo Biển Đài Loan, nhằm cho thấy sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ, đồng thời nhắc nhở Bắc Kinh cũng như các nước khác về khả năng đối đầu cũng như phản ứng nhanh chóng trước bất cứ một đối thủ nào trên thế giới.

Theo tin của đài CNN, Hạm Đội Thái Bình Dương đã đề nghị thực hiện một loạt cuộc tập trận trong tháng Mười Một, với nhiều tàu chiến và phi cơ để chứng tỏ sức mạnh của Mỹ trong những vùng biển đang có tranh chấp với Bắc Kinh. Đài CNN đã loan tin trên dựa theo nhiều nguồn tin mà đại nhận được từ các sĩ quan cao cấp Hoa Kỳ.

Trong khi một viên chức cao cấp mô tả kế hoạch thao dượt quân sự “chỉ là một ý tưởng,” thì các viên chức khác lại cho biết chiến dịch này đã được đặt tên và đang được lưu hành đến các cấp bậc trong quân đội để lấy ý kiến.

Trong trường hợp đề nghị này được chấp thuận, những cuộc tạäp trận sẽ diễn ra trong vòng một tuần lễ. Dự thảo tập trận đã xuất phát từ cơ quan Chiến Lược Phòng Thủ Quốc Gia và được đặt trên nền tảng là Hoa Kỳ đang trong một thời đại phải đối phó với hai cường quốc Nga và Trung Cộng. Dự thảo của quân đội đang được cứu xét vì cần thêm dự đóng góp ý kiến từ cộng đồng tình báo, nhằm đoán trước phản ứng của Trung Cộng và phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Vấn đề phô trương sức mạnh được tiết lộ sau khi có những biến cố nghiêm trọng xảy ra tại Đông Hải của Trung Quốc và Biển Đông của Việt Nam.

Trong tuần qua Hoa Kỳ đã hai lần điều động oanh tạc cơ B-52 bay xuyên qua Biển Đông. Những chiếc phi cơ thả bom này là vũ khí hạng nặng của Mỹ, có khả năng bắn bom đến vị trí rất xa. Sau khi có những chuyến bay B-52, các chiến đấu cơ Hoa Kỳ đã tập dượt chung với các chiến đấu cơ Nhật Bản tại Đông Hải và trong vùng biển của nước Nhật.

Bắc Kinh đã gọi những hoạt động của Mỹ và Nhật là “khiêu khích,” và cảnh cáo Hoa Kỳ rằng Trung Quốc sẽ sử dụng “mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ quyền lợi quốc gia. Vài ngày sau khi đưa ra lời cảnh cáo này, Trung Cộng đã tổ chức những cuộc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông.

Đến ngày Chủ Nhật vừa qua, chiếc khu trục hạm hạng Arleigh Burke của Hải Quân Hoa Kỳ đã thực hiện một chuyến hàng hải tự do gần Quần Đảo Trường Sa. Khu trục hạm này có gắn phi đạn có thể điều khiển từ xa. Trong một hoạt động cùng thời gian, khu trục hạm Lanzhou hạng 52C Luyang II của Trung Cộng đã chặn đường một tàu chiến Hoa Kỳ tại Biển Đông.

Theo bản tường trình từ phía Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, khu trục hạm Trung Cộng đã có hành động “hung hăng,” suýt gây va chạm với một khu trục hạm Hoa Kỳ trong cuộc giáp mặt mà Hoa Kỳ mô tả là phía Trung Cộng đã thực hiện “thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising