Wednesday, 10/10/2018 - 08:03:59

Mỹ bắt quan chức Trung Cộng vì làm gián điệp kinh tế


Yanjun Xu bị bắt tại Bỉ và bị dẫn độ qua Mỹ, giam tại Ohio.

Viên chức liên bang đã truy tố một công dân Trung Quốc vì âm mưu đánh cắp thông tin nhạy cảm từ các hãng công nghệ hàng không lớn của Hoa Kỳ, bằng cách dụ dỗ các nhân viên tại các hãng này. Nhân viên của Bộ An Ninh Trung Quốc, ông Yanjun Xu, đã bị bắt và bị truy tố tội gián điệp kinh tế và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, theo Bộ Tư Pháp công bố hôm thứ Tư.

“Đây không phải là trường hợp duy nhất,” ông John Demers, lãnh đạo ban an ninh quốc gia tại Bộ Tư Pháp, cho biết. “Đây là một phần của chiến lược phát triển của Trung Quốc bằng cách gây thiệt hại cho Hoa Kỳ. Chúng ta không thể tha thứ cho một quốc gia đang đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta.”

Từ năm 2013 đến nay, Xu – làm việc thay mặt cho Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc - đã nhắm vào các hãng công nghệ hàng không trên toàn thế giới, bao gồm cả hãng GE Aviation tại Hoa Kỳ. Ông ta tìm kiếm các chuyên gia đang làm việc cho các hãng công nghệ hàng không, sau đó mời họ du lịch đến Trung Quốc, thường là bằng cách giả vờ mời họ đến nói chuyện tại các trường đại học.

Vào tháng 5 năm ngoái, một nhân viên hãng GE Aviation đã đến Trung Quốc để gặp Xu, và hai người tiếp tục giữ liên lạc. Đến tháng 2, 2018, Xu thuyết phục người nhân viên GE Aviation gởi cho ông ta một bản giới thiệu về công ty liên quan đến kỹ thuật hàng không. Ngoài ra, Xu cũng cố gắng thuyết phục người nhân viên này gặp ông ta ở châu Âu, và chép các thông tin của GE Aviation vào một thiết bị điện toán cho ông ta.

Cơ quan FBI đã thu được các trao đổi giữa Xu và viên chức chính phủ Trung Quốc, cho thấy âm mưu gián điệp của họ. Xu bị bắt tại Bỉ Quốc vào ngày 1 tháng 4, và trong vòng vài ngày, ông ta bị truy tố bí mật bởi đại bồi thẩm đoàn ở Ohio.

Người này đã cố gắng chống lệnh bắt giữ ở Bỉ, nhưng sau cùng đã bị dẫn độ về Hoa Kỳ vào thứ Ba. Cơ quan FBI cho biết việc dẫn độ một viên chức Trung Quốc là chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay.
Lên tiếng trước Thượng Viện vào thứ Tư, Giám đốc FBI nói rằng “Trung Quốc là mối đe dọa tình báo rộng lớn nhất, phức tạp nhất, và kéo dài nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp