Monday, 08/10/2018 - 08:43:10

Mỹ "lo ngại" hành động của Bắc Kinh, còn Trung Cộng yêu cầu Mỹ ngưng "sai lầm"


Ngoại Trưởng Mike Pompeo (bên trái) đang nhìn dò xét trong lúc Ngoại Trưởng Vương Nghị mời ông vào phòng họp sau buổi họp báo tại Nhà Khách Quốc Gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh ngày thứ Hai, 8 tháng 10, 2018. (Andy Wong/Pool/Getty Images)

BẮC KINH - Trong một cuộc gặp gỡ ở thủ đô Bắc Kinh ngày thứ Hai, 8/10, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ sự lo ngại về hành động gây căng thẳng giữa hai chính phủ. Tuy vậy, theo thông lệ ngoại giao, cả hai bên cùng lên tiếng kêu gọi sự hợp tác giữa những bất đồng ý kiến.

Vương Nghị nói Hoa Kỳ đã gia tăng sự căng thẳng thương mại giữa hai bên và Trung Quốc phản đối những cách hành xử của Mỹ liên quan tới Đài Loan. Ông nói những hành động đó đã ảnh hưởng đến lòng tin giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và Hoa Kỳ nên ngưng “những hành động sai lầm này.”

Đáp lời trước cuộc đàm phán, ông Mike Pompeo nói Hoa Kỳ đang có “những lo ngại sâu sắc về những hành động của Trung Quốc,” và ông nóng lòng muốn thảo luận với đối tác Trung Quốc về các vấn đề này.
Ngoại Trưởng Pompeo đi thăm Bắc Kinh vài ngày sau khi Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence đọc một bài diễn văn, trong đó ông Pence gay gắt tố cáo Trung Cộng đã hung hăng về quân sự, đánh cắp thông tin thương mại của Mỹ, gia tăng các hành động vi phạm nhân quyền trong nước, và xen vào cuộc bầu cử chống lại Tổng Thống Donald Trump.

Trước khi đến Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Pompeo đã tới thăm Nam Hàn. Tại đây, Pompeo nói ông và lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn đang cân nhắc “những sự lựa chọn về địa điểm và ngày giờ “ cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Kim và Trump. Hai lãnh đạo quốc gia đã gặp nhau lần đầu hồi tháng Sáu tại Singapore.
Vào ngày Chủ Nhật, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết Ngoại Trưởng Pompeo và Chủ Tịch Kim còn đồng ý cho các toán công tác của hai bên sớm gặp nhau để đẩy mạnh thảo luận về các vấn đề chưa giải quyết, hầu có thể thực hiện các thỏa thuận trong tuyên bố chung tại thượng đỉnh Singapore.

Bà nói thêm rằng Tổng Thống Trump “trông đợi sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng đã tạo được với Chủ Tịch Kim tại Singapore.”

Thông báo này được đưa ra không lâu sau khi ông Pompeo tới Seoul sau chuyến thăm lần thứ tư tới Bắc Hàn, nơi Pompeo gặp ông Kim.

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In ngỏ lời cảm ơn ông Pompeo đã ghé thăm và chúc cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới diễn ra tốt đẹp.

Trước đó trong cùng ngày, Tổng Thống Trump chia sẻ trên trang Twitter của ông rằng Kim và Pompeo “đã có một cuộc họp tốt.”

Ông Trump viết: “Có tiến bộ về các thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Singapore! Tôi nóng lòng gặp lại Chủ tịch Kim một lần nữa, trong tương lai gần.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp