Wednesday, 05/02/2020 - 07:01:31

Muối và ánh sáng

Chúa muốn các môn đệ luôn giữ cho mình khả năng ướp mặn, giúp cho đời khỏi hư nát, và dấn thân một cách trọn vẹn như muối được hòa tan trong từng miếng đồ ăn. (Getty Images)


Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

Muối và ánh sáng là hai chất liệu thiên nhiên, xem ra tầm thường, nhưng có những tác dụng rất quan trọng trong đời sống hàng ngày.
Trước hết là muối. Có lẽ không ai nghi ngờ về những lợi ích của muối. Trước đây khi chưa có tủ lạnh, người ta dùng muối để ướp đồ ăn cho khỏi thiu thối. Muối được dùng nhiều vào việc nêm nếm cho đồ ăn được đậm đà và gia tăng sức khỏe cho con người và động vật. Ngoài ra người ta còn dùng muối để tẩy rửa và chế biến phân bón. Theo tinh thần của bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc đến giá trị của muối khi nó vẫn còn vị mặn. Một khi muối đã lạt rồi, người ta sẽ không còn sử dụng đến nó nữa; chỉ còn cách là quăng đi.

Một đặc điểm khác ở muối là khi nó được hòa tan trong đồ ăn, nó hoàn toàn biến mất hình dạng. Không ai còn có thể thấy muối, nhưng họ vẫn còn cảm nhận được ảnh hưởng của nó trong từng miếng ăn. Đây chính là điểm đáng lưu ý của muối khi Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài: “Các con là muối đất.”
Chúa muốn các ông luôn giữ cho mình khả năng ướp mặn, giúp cho đời khỏi hư nát, và dấn thân một cách trọn vẹn như muối được hòa tan trong từng miếng đồ ăn. Theo ý Chúa, người môn đệ phải luôn tạo được ảnh hưởng tốt đối với môi trường sống và phục vụ trong tinh thần khiêm tốn. Người môn đệ không phô trương bản thân mình, nhưng người thế gian vẫn có thể nhận ra những hy sinh và đóng góp của họ.
Song song với muối, ánh sáng cũng là chất liệu không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày. Chức năng của ánh sáng là chiếu sáng, sưởi ấm, và khử trừ mầm mống bệnh tật. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến trách nhiệm của các môn đệ là phải chiếu tỏa ánh sáng, soi dẫn muôn người để họ nhận ra Thiên Chúa và ngợi khen Ngài.

Để minh họa cho tầm quan trọng của ánh sáng, Chúa đưa ra hai hình ảnh quen thuộc. Hình ảnh thứ nhất là một thành phố trên núi. Vào thời xưa, người dân không có đèn điện như ngày hôm nay. Họ chỉ có những đèn dầu loe loét. Nếu là những ngọn đèn dưới chân núi, ánh sáng không chiếu tỏa được xa lắm. Tuy nhiên khi có được một ngọn đèn thắp sáng trên một ngọn đồi, ánh sáng đó trở nên như một ngọn hải đăng, dễ dàng được nhìn thấy từ xa, giúp cho mọi người, đặc biệt là những ai đang lạc lối, dễ dàng tìm ra phương hướng.
Hình ảnh quen thuộc thứ hai là ngọn đèn cháy sáng trong nhà. Ngọn đèn này được Chúa nhấn mạnh là nó cần phải được đặt trên giá để soi sáng cho mọi người ở trong nhà. Nếu không có đèn cháy sáng, người trong nhà có thể va chạm vào nhau khi qua lại, hay va chạm vào những đồ vật trong nhà, gây thương tích hoặc thiệt hại. Tuy nhiên khi có đèn cháy sáng, mọi người có thể tránh được những rủi ro do bóng tối gây ra.
Trong phép ẩn dụ này, Chúa Giêsu ví các môn đệ như ánh sáng thế gian. Trách nhiệm của họ là giúp cho mọi người sống ngay lành. Qua lời nói và việc làm, họ nêu gương sáng cho những người xung quanh noi theo. Đời sống của họ phải là chứng cứ sống động chiếu tỏa nước Thiên Chúa giữa thế gian.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Muối và ánh sáng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising