advertisements
Thursday, 09/09/2021 - 08:34:23

Mumbai tổ chức lễ hội bất chấp Covid-19


Các tín hữu đang mang tượng thần voi Ganpati về nhà từ một cửa tiệm ở Girgaon, thành phố Mumbai ngày 9 tháng 9, 2021. (Anshuman Poyrekar/ Hindustan Times via Getty Images)


Mumbai, thành phố đông dân nhất Ấn Độ, đang chuẩn bị bước vào lễ hội lớn nhất năm, bất chấp việc số ca nhiễm Covid mới hàng ngày đã tăng gấp hai lần trong chưa đầy một tháng.

Các khu chợ tại Mumbai đang dần trở nên nhộn nhịp. Đường phố cũng trở nên đông đúc khi người dân chuẩn bị cho lễ hội Ganesh Chaturthi kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ ngày thứ Sáu. Đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người theo đạo Hindu, nhằm tôn vinh vị thần đầu voi Ganesha.

Trong khi đó, dữ liệu chính phủ cho thấy số ca nhiễm Covid mới hàng ngày tại Mumbai đã tăng từ 190 vào ngày 16 tháng 8 lên 530 vào thứ Tư. Thành phố này từng ghi nhận con số kỷ lục 11,000 ca bệnh mới một ngày trong làn sóng dịch bệnh thứ hai thảm khốc tại Ấn Độ, nhưng sau đó dần dần kiểm soát thành công virus và phục hồi.

Hầu hết các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ tại Mumbai. Các chuyến tàu cũng chào đón những hành khách đã được chích ngừa đầy đủ. Tuy nhiên, khi lễ hội Ganesh Chaturthi đến gần, nhà chức trách đã áp đặt những quy định mới đối với các đám rước kiệu, đồng thời hạn chế tụ tập tại một số địa điểm gần nơi thờ phụng.

Trước khi Covid-19 tấn công Mumbai, trong dịp lễ Ganesh Chaturthi, hàng ngàn người Ấn Độ sẽ tràn ra đường phố để cầu nguyện trước những bức tượng thần Ganesha được đặt khắp nơi. Vào ngày cuối cùng của lễ hội, các bức tượng sẽ được thả ra biển.

Năm nay, viên chức thành phố khuyến cáo chỉ nên để 10 người, tốt nhất là đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ, thực hiện nghi thức đưa tượng ra biển.

“Làn sóng đại dịch thứ ba không phải sắp xảy ra, mà đã hiện diện,” Thị Trưởng Mumbai Kishori Pednekar cho biết, đồng thời kêu gọi người dân ở nhà mừng lễ hội.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements