Saturday, 23/09/2017 - 08:23:28

Mueller siết chặt cuộc điều tra về mối liên hệ với Nga của Manafort


Robert Mueller và Paul Manafort

HOA THỊNH ĐỐN - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang ráo riết truy đuổi ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ủy ban vận động tranh cử của Tổng Thống Trump.


Tin của đài CNN và của báo The New York Times cho thấy những chi tiết mới trong cuộc điều tra về ông Manafort, nhưng một số khía cạnh trong cuộc điều tra vẫn còn đầy bí ẩn.

Vào đêm thứ Hai, báo mạng của The New York Times đăng tin về cuộc đột kích trong tháng Bảy vào ngôi nhà của ông Manafort ở Virginia. Các viên chức liên bang đã xông vào nhà ông vào lúc sáng sớm, tịch thu các tài liệu và hồ sơ máy điện toán về những cuộc giao dịch kinh doanh rộng lớn của ông. Tin của báo Times cũng cho biết các viên chức của ông Robert Muller đã nói với Manafort rằng ông sẽ sớm bị luận tội. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy rằng cựu giám đốc cơ quan FBI này rốt cuộc sẽ đưa ra những lời buộc tội, trong cuộc điều tra sâu rộng của ông.

Ngay sau đó, đài CNN đưa tin cho biết ông Manafort đã là mục tiêu của một tờ trát đặc biệt do tòa án đưa ra, chiếu theo Đạo Luật Giám Sát Tình Báo Ngoại Quốc (FISA), trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ngày giờ chính xác của việc giám sát ông vẫn chưa rõ: Đài CNN đưa tin rằng việc đó đã bắt đầu sau khi cơ quan FBI mở một cuộc điều tra về việc cố vấn chính trị của ông trong năm 2014, kết thúc vào tháng Năm năm 2016, và sau đó tiếp tục lại sau cuộc bầu cử trong tháng 11.

Manafort là viên chức thứ nhì được biết thuộc ủy ban vận động tranh cử của ông Trump, mà các điều tra viên đã xin được một trát tòa FISA ra lệnh khám xét. Tờ trát này được dùng để nhắm mục tiêu vào những người nào được cho là các viên chức của một thế lực ngoại quốc, hoặc có tiếp xúc với những viên chức như vậy. (Trong ban vận động tranh cử của ông Trump, giới chức đầu tiên được tiết lộ là mục tiêu của một trát tòa FISA là ông cố vấn Carter Page.)

Gộp chung với nhau, hai bản tin ấy gợi ý rằng ông Manafort có thể gặp rắc rối nghiêm trọng về mặt pháp lý, do cuộc điều tra của công tố viên Mueller. Hai bản tin này cung cấp một số chi tiết mới, về cuộc điều tra mà phần lớn còn trong vòng bí mật về việc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào năm ngoái. Tuy vậy cả hai bản tin cũng đều nêu ra những câu hỏi mới về phạm vi của cuộc điều tra và những điều được khám phá cho đến nay.

So với các thành viên khác trong nhóm thân cận của ông Trump bị nghi ngờ, ông Mueller đã có một lợi thế ngay từ đầu trong việc chiếu cố ông Manafort. Nhóm của công tố viên đặc biệt này đã thừa kế một cuộc điều tra liên bang về những cuộc giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của ông Manafort từ năm 2014. Cho đến lúc đó, Manafort làm việc với tư cách là một nhà vận động hành lang và cố vấn cho các đảng chính trị thân với Nga ở Ukraine. Trong số đó, có đảng của ông Viktor Yanukovych, một đồng minh thân cận của Moscow. Trách nhiệm chính của ông Mueller là điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nhưng ông có phạm vi rộng rãi để theo đuổi “bất kỳ vấn đề gì” mà ông khám phá ra được trong tiến trình điều tra.

Các bản tin từ báo Times và những nguồn tin khác đều gợi ý rằng các điều tra viên đang chiếu cố vào hồ sơ tài chánh và kinh doanh của Manafort, bao gồm bất kỳ tài liệu nào có liên quan đến những trương mục ngân hàng ở ngoại quốc. Bất kỳ cáo buộc nhắm vào ông Manafort, dựa trên những cuộc điều tra đó, đều này có thể được dùng để mặc cả cho lời khai của ông, trong những khía cạnh khác của cuộc điều tra.
Về phần ông, Manafort từ đầu tới cuối phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, và không có cáo buộc hình sự chính thức nào được đưa ra cho ông.
Từ tháng Tám người ta biết rằng các điều tra viên của FBI đã nhận được một trát tòa ra lệnh khám xét mà không cần phải gõ cửa, khi họ đột kích vào nhà ông Manafort trong tháng Bảy. Chủ đích của tờ trát đó là ngăn chặn việc phá hủy bằng chứng, và gửi một thông điệp cho các đối tượng của cuốc điểu tra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp