Friday, 19/10/2018 - 08:21:03

Mùa Thu Cho Em 24, đêm nhạc của yêu thương

Ca sĩ Đức Tuấn song ca cùng Ngọc Anh, (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Bài BĂNG HUYỀN

Sự hòa điệu tuyệt vời giữa tác phẩm, người biểu diễn và người nghe trong không gian âm nhạc trang trọng của chương trình “Mùa Thu Cho Em 24.” Một đêm nhạc gây quỹ chọn lọc hằng năm của hội từ thiện VNHelp (Quỹ Y Tế, Văn Hóa và Giáo Dục- Vietnam Health, Education and Literature Project, trụ sở tại Bắc California) đã diễn ra tại thính đường của rạp Saigon Performing Arts Center, vào tối thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018 tuần qua. Chương trình đã tạo nên sức truyền cảm mạnh mẽ, làm say lòng khán giả thưởng thức. Trước đó một tuần, chương trình cũng đã thành công trong cả hai xuất tại Bắc California.


Hội trưởng Đỗ Anh Thư (trái) và Nguyễn Lan Phương, trưởng ban tổ chức chương trình Mùa Thu Cho Em 24 tại Nam California, (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Các ca sĩ Ngọc Anh, Đức Tuấn (từ Việt Nam), Teresa Mai, nhạc sĩ Vân Anh (từ Úc Châu), em Mê Linh và ban nhạc The Upbeat Band, Keyboard: Lolina, Trống: Alan Khôi, Guitar: Tường Thụy, Violin: Khắc Quân, Guitar Bass: Đình Hoàng, Pianist và là trưởng ban nhạc: Lê Hoàng, MC Bích Trâm, đã cùng nhau vẽ nên bức tranh một mùa thu của tình yêu, tình người, trong tranh có nỗi cô liêu, nhưng không ám ảnh trái tim người trẻ. Nó thật tươi sáng và ấm áp, gõ nhịp yêu thương trôi êm, êm mãi.


Ca sĩ Ngọc Anh (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Như một thông điệp tình người tuyệt đẹp mà những thành viên, thiện nguyện viên của VNHelp âm thầm, bền bỉ phụng sự hơn 20 năm qua, cùng những đóng góp mỗi ngày mỗi đông của các nhà hảo tâm cũ và mới. Họ đã cùng chung sức với VNHELP trợ giúp những trẻ em, thanh thiếu niên nghèo khó, ham học tại Việt Nam bằng chương trình học bổng, xây cất trường lớp ở những vùng chưa có trường, dạy nghề cho những thanh thiếu niên, cung cấp trang thiết bị y tế cho các trạm xá ở nông thôn, những trạm xá khám chữa bệnh cho người nghèo, chương trình mổ mắt cườm từ thiện cho bệnh nhân nghèo, chương trình phát xe lăn cho người tàn tật, chương trình cho người nghèo vay vốn làm ăn (trồng gấc, trồng dược thảo) giúp những người nghèo về tài chính nhưng có khả năng và có triển vọng vươn lên.


Ca sĩ Đức Tuấn (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Những chương trình từ thiện trên đã được ban tổ chức chiếu lên cho khán giả xem trong buổi diễn “Mùa Thu Cho Em 24” qua đoạn phim ngắn 6 phút, với những hình ảnh người thật, việc thật hầu giúp mọi người hiểu hơn thông điệp tình người tuyệt đẹp mà những thiện nguyện viên của VNHelp âm thầm, bền bỉ phụng sự suốt bao năm qua, cùng những đóng góp mỗi ngày mỗi đông của các nhà hảo tâm nơi hải ngoại.
Mở đầu phần một chương trình, vũ khúc mê hồn của dòng nhạc Tango lả lướt, khêu gợi (tác phẩm Libertango của Astor Piazzola) và tác phẩm Under Paris Skies của Giraud đã được Vân Anh độc tấu piano trên nền nhạc thu sẵn do chính cô soạn hòa âm cho các nhạc cụ như violon, viola, bass...

Vân Anh thật cuốn hút với lối chơi đầy kịch tính và giàu chất thơ, đem lại vẻ đẹp của âm thanh du dương như hát, đủ để người nghe phải nổi “gai ốc” vì... hay quá. Cách Vân Anh múa những ngón tay chuyển động nhuần nhuyễn của mình trên chiếc đàn dương cầm thì quả thật không gì có thể khiến người xem rời mắt, một phong cách trình diễn vô cùng sống động,mạnh mẽ mà uyển chuyển, nồng nàn mà da diết, êm ái đầy lãng mạn.

Hòa âm trên nền nhạc thu sẵn của Vân Anh giản dị nhưng duyên dáng, bay bướm. Sự kết hợp độc đáo này vừa phấn khích, rất sôi nổi, kích thích người nghe như muốn nhún nhảy theo nhưng đồng thời cũng khiến người người nghe không cưỡng được việc nhắm mắt lại để thả hồn theo thứ nhạc du dương và không kém phần da diết của hai tác phẩm.


Nhạc sĩ Vân Anh độc tấu (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Tiếng hát của Teresa Mai với phần đệm piano của Vân Anh qua hai ca khúc Ngậm Ngùi (Phạm Duy) và Nella Fantasia (Ennio Morricone). Dù chưa thành công lắm khi Teresa Mai hát “Ngậm Ngùi,” nhưng với ca khúc Nella Fantasia của Ennio Morricone, chất giọng nữ cao, thánh thót, mượt mà của Teresa Mai chuyển đến người nghe đầy đủ tinh thần của bản nhạc, đã lưu lại vẻ đẹp ngọt ngào và xúc động trong phần trình diễn này.

Em Mê Linh, 17 tuổi, được chọn để hát mở đầu phần hai chương trình đã đem lại xúc động cho khán giả khi em hát “Làng tôi”, một nhạc phẩm đẹp từ giai điệu đến ca từ của nhạc sĩ Chung Quân. Những tràng pháo tay vang dài thích thú của khán giả đã dành tặng cho Mê Linh. Em đã đem lại ngạc nhiên cho khán giả.
Vì dù sinh ra tại Mỹ, nhưng em đã không “lãng quên” tiếng Việt, mà còn yêu thích và hát được một trong những ca khúc “nhạc xưa” của Việt Nam như “Làng Tôi”, vốn là nhạc phẩm rất khó hát. Đây cũng là cách để Mê Linh gìn giữ tiếng Việt, gìn giữ một phần của văn hóa Việt Nam trong tâm hồn mình.


Em Mê Linh hát Làng Tôi của Chung Quân. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Giọng hát cao vút, trong trẻo, phát âm rất chuẩn, hát rất có hồn của Mê Linh đã chuyển tãi được vẻ đẹp của ca khúc đến người nghe, giúp người nghe cảm nhận sâu sắc từng câu từng chữ của bài hát. Và chắc hẳn Mê Linh phải yêu bài nhạc này lắm, thì mới có thể hát hay như vậy.


Ca sĩ Tersa Mai (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Qua đến O Mio Babinno Caro, Mê Linh lại tiếp tục đem đến bất ngờ và thích thú cho khán giả khi nghe Mê Linh hát tiếng Ý. Với những nốt cao rất vững và chắc, cùng cách luyến láy và phiêu theo nhạc rất đẹp của giọng hát Mê Linh. Ở những đoạn cao trào, nhạc càng lên, giọng ca Mê Linh càng bay cao, mượt mà dẫn dắt người nghe chìm vào cảm giác sâu lắng của tác phẩm.

Hai giọng hát chính

Đức Tuấn

Một chút trẻ trung, một chút lắng sâu hoài niệm, một chút sôi động, một chút nồng nàn. Mỗi một chút đó trong từng nhạc phẩm khác nhau của các nhạc sĩ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Trần Thiện Thanh với giọng nam cao nồng nàn tình cảm của ca sĩ Đức Tuấn đã đong đầy cảm xúc cho đêm nhạc “Mùa Thu Cho Em 24” càng thêm đậm đà. Đây là lần thứ hai Đức Tuấn gặp lại khán giả của “Mùa Thu Cho Em” sau gần 10 năm.
Trên sân khấu với đủ sắc thái, Đức Tuấn đã đem lại thích thú vì sự biến ảo độc đáo của giọng ca với những màu sắc âm nhạc mới mẻ. Những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả cổ vũ Đức Tuấn, đó không chỉ vì giọng hát hay, cái tình của người ca sĩ, mà còn vì những chia sẻ mộc mạc, trào lộng dễ thương, được Đức Tuấn thân mật gởi đến khán gỉa trước và sau khi kết thúc một ca khúc.

Ca sĩ Đức Tuấn là ca sĩ luôn nỗ lực liên tục làm mới mình qua các ca khúc. Khi Đức Tuấn hát “Hàn Mặc Tử” (Trần Thiện Thanh), “Chiếc Áo Bà Ba” (Trần Thiện Thanh), “Tình Đầu Tình Cuối” (Trần Thiện Thanh), “Ngày Xưa Hoàng Thị” (Thơ Phạm Thiên Thư nhạc Phạm Duy) “ Tình Hờ” (Phạm Duy), “Xin Cho Tôi” (Trịnh Công Sơn), anh đã tạo ra một không gian âm nhạc vừa trẻ trung, tươi mới với các bản phối mới, lạ, nhưng vẫn giữ được tinh thần vốn có của những bản nhạc đã đi vào lòng khán giả nhiều thế hệ này.

Và khi Đức Tuấn hát “Yêu Em Vào Cõi Chết” (Phạm Duy), “Chiều Về Trên Sông” (Phạm Duy), “Chiếc Lá Thu Phai” (Trịnh Công Sơn), người nghe như chìm sâu vào cõi nhạc tuyệt dịu. Cách nhấn nhá, bỏ nhỏ, buông lời nhả chữ của Đức Tuấn, với giọng ngân tuyệt đẹp, âm vực vang lộng với cường độ mạnh nhưng không sắc khi lên cao và mềm mại khi xuống trầm tạo nên nét riêng của giọng hát. Đức Tuấn hát như thể gửi trái tim mình đến muôn trái tim, để tất cả cùng rung lên những thanh âm huyền diệu ru hồn, đánh thức ký ức xa xôi cùng những đắng cay hay dịu êm của một cõi người.

Chương trình chỉ có duy nhất một ca khúc song ca giữa Đức Tuấn và Ngọc Anh với ca khúc “Giã Từ Chiều Đông” (Phú Quang). Giá mà có thêm ca khúc song ca qua hai giọng hát này, thì chắc sẽ “đã” tai hơn với các khán giả. Cả hai đã có phần hòa giọng mượt mà, tạo cho ca khúc thêm quyến rũ hơn. Giọng nữ trung trầm của Ngọc Anh và giọng nam cao của Đức Tuấn đã dung hòa nhau, nâng đỡ cho nhau, tạo nên bản song ca tuyệt đẹp chạm sâu đến trái tim của từng người nghe.

Ngọc Anh

Năm ngoái đã xuất hiện trong “Mùa Thu Cho Em 23,” lần này gặp lại khán giả, ca sĩ Ngọc Anh vẫn tiếp tục nhận được yêu thương của người nghe. Giọng hát trầm khàn, đầy mê đắm, như bọc kín trong đó những nỗi niềm của Ngọc Anh cất lên những nhạc phẩm “Chiếc Lá Cuối Cùng” (Tuấn Khanh), “Nỗi Nhớ Mùa Đông” (Phú Quang), “Trái Tim Tôi Mùa Thu” (Hạ Đỏ Bích Phượng), “Khúc Mùa Thu” (Phú Quang), “Không Thể Và Có Thể” (Phó Đức Phương), “Mùa Thu Giấu Em” (Phú Quang), “Do It One More Time.”

Là một trong những ca sĩ rất thành công với những nhạc phẩm của Phú Quang, trong đêm nhạc “Mùa Thu Cho Em 24,” với từng ca khúc của Phú Quang, giọng hát Ngọc Anh lúc thì êm khẽ dịu dàng, khi thì mãnh liệt dữ dội, như xoáy tận vào tim người nghe sự khắc khoải và day dứt trong lời ca, nỗi da diết và sâu lắng trong cảm xúc, cứa sâu đến tận tâm can người thưởng thức chất “tình” trong nhạc Phú Quang, những ảnh sắc của tình yêu, của chia lìa và hạnh phúc.
Đêm nhạc đã khép lại, rời buổi văn nghệ gây quỹ, hẳn mỗi người đều mang về những cảm xúc riêng. Nhưng dư âm đọng lại là những nốt nhạc tình người, làm mềm lòng biết bao trái tim, những trái tim từ ái nở hoa, luôn mở rộng tặng trao cho những số phận thiệt thòi tại quê nhà.
Để biết thêm về những dự án từ thiện của VNHELP, xin quý vị hãy vào trang nhà www.vnhelp.org để tìm hiểu về VNHELP kỹ hơn, để quý vị cũng mở rộng tấm lòng và tiếp tay với VNHELP.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising