Wednesday, 26/12/2018 - 07:42:45

Mua sắm trong mùa lễ năm nay đã khá nhất trong sáu năm


Người dân đi bộ dọc theo đại lộ Broadway ở Manhattan, thành phố New York ngày Chủ Nhật, hai ngày trước Giáng Sinh. Với nền kinh tế tương đối vững chắc, giới tiêu thụ đã mua sắm vào phút chót trong một trong những tuần bận rộn nhất cho các thương gia trong năm. (Spencer Platt/Getty Images)

NEW YORK - Số lượng thương vụ trong mùa mua sắm vào mùa lễ cuối năm 2018 tại Hoa Kỳ đã tăng 5.1 phần trăm, lên tới mức hơn $850 tỷ Mỹ kim, mạnh nhất trong sáu năm qua. Đây là báo cáo của Mastercard vào ngày thứ Tư, cho thấy giới tiêu thụ Hoa Kỳ được khuyến khích bởi một nền kinh tế vững mạnh và bởi những món được giảm giá sớm trong dịp mua sắm mùa lễ.

Tường trình của hãng cấp thể tín dụng nói trên được đưa ra sau khi công ty Amazon loan báo về một mùa bán hàng với những con số “phá kỷ lục.” Đại công ty bán lẻ trên mạng này đã vận chuyển một tỷ mặt hàng miễn phí, dành cho những người mua thuộc thành phần thành viên Prime.

Cổ phiếu của Amazon tăng 5 phần trăm vào sáng thứ Tư tại thị trường Wall Street, trong khi đó cổ phiếu của công ty bán hàng Kohl's cũng tăng 4.2 phần trăm. Macy tăng 3.6 phần trăm, Nordstrom Inc tăng 3 phần trăm, còn Target và Walmart tăng hơn 1 phần trăm.

Những số lượng thương vụ mạnh mẽ này cho thấy rằng mức biến động gia tăng của thị trường - vì những nỗi lo ngại về tình trạng tăng trưởng toàn cầu chậm lại và bế tắc chính trị ở Washington - cho đến nay vẫn chưa ảnh hưởng đến sự tin tưởng của những người tiêu thụ.

Mức tăng thương vụ 5.1 phần trăm bao gồm những thương vụ tại cửa hàng và trên mạng, từ ngày 1 tháng 11 cho tới ngày 24 tháng 12. Liên Đoàn Bán Lẻ Quốc Gia đã dự báo rằng doanh số bán lẻ trong mùa nghỉ lễ ở Mỹ sẽ tăng từ 4.3 phần trăm tới 4.8 phần trăm, trong tháng 11 và tháng 12.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiền lương tăng đã khích lệ niềm tin tưởng của giới tiêu thụ, trong tháng Mười đạt được mức cao nhất tính trong gần hai chục năm.

Số lượng thương vụ trên mạng đã đạt mức tăng mạnh, tăng 19.1 phần trăm, theo bản báo cáo về bán lẻ của SpendingPulse, được công bố bởi nhánh phân tích của Mastercard.

“Mùa mua bán này là mùa tốt nhất của chúng tôi,” ông Keith Jeff Wilke, giám đốc điều hành tiêu thụ toàn cầu của Amazon, nói với hãng thông tấn Reuters vào ngày thứ Tư.

Trong khi số thương vụ gia tăng rất mạnh trên mạng điện toán, thì tình trạng ngược lại xảy ra tại các cửa hàng bách hóa trong các mall hay thương xá. Số thương vụ đã giảm 1.3 phần trăm sau hai năm có mức tăng trưởng rất khiêm nhượng, phần lớn là vì những vụ đóng cửa tiệm. Tuy nhiên số lượng thương vụ trên mạng đã tăng 10.2 phần trăm cho nhóm này. Điều đó cho thấy rằng những khoản đầu tư lớn vào thương mại điện tử, để chống lại mức sụt giảm tiếp tục trong lưu lượng cửa hàng, đều mang lại kết quả.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp