Friday, 29/11/2013 - 12:52:21

Mua sắm ngày thứ Sáu Đen gia tăng nhờ mạng xã hộiThứ Sáu Đen hôm nay là ngày mà hàng triệu người Mỹ ồ ạt đến các thương xá để mua sắm nhân mùa lễ Giáng Sinh sắp đến. Trong mấy năm gần đây, nhiều người chọn mua hàng qua mạng Internet để tránh bị kẹt xe, bớt bị nhức đầu vì không tìm được chỗ đậu ở các mall. Tuy vậy đa số vẫn chọn mua hàng trực tiếp ở các cửa tiệm vì những quảng cáo giảm giá rất hấp dẫn. Trong hình là cảnh tượng mua hàng tại một tiệm Walmart ở Rosemead, Nam California năm qua. (Hình: Frederic J. Brown/Getty Images)

WESTMINSTER – Trong thời đại hiện nay, ngoại trừ một số người lớn tuổi và những người chưa quen với kỹ thuật tân tiến, hầu như người Mỹ nào cũng biết sử dụng những mạng xã hội như một phương tiện thông tin, truyền tin. Những sự kiện lớn trong năm, từ giải điện ảnh Oscar ở Hollywood đến giải thể thao Super Bowl, đã được đưa lên mạng Facebook và Twitter, giúp hàng triệu người cùng chia sẻ ý kiến, theo dõi sự kiện trong cùng một lần.

Do đó người ta không ngạc nhiên khi được biết từ ngày thứ Sáu hôm nay cho đến ngày cuối năm 2013 đã được các chuyên gia gọi là mùa mua sắm trên mạng xã hội.

Hàng triệu người Mỹ sẽ chia sẻ ý kiến về những món hàng mua ở các cửa tiệm. Họ sẽ nói về nơi nào đang có hàng sales tốt, nơi nào có những món quà cần mua cho người thân nhân ngày Giáng Sinh. Các công ty cũng ráo riết quảng cáo trên mạng xã hội, trên Internet, cung cấp “coupon” điện tử cho giới tiêu thụ.

Mạng xã hội Twitter đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến. Kết quả cho thấy 70 phần trăm người sử dụng Twitter nói rằng họ sẽ đọc các mẩu đối thoại đăng trên microblog để tăng thêm kiến thức về những món hàng mà họ sẽ mua trong ngày thứ Sáu Đen. Cuộc thăm dò được thực hiện với 1,000 người.

Theo truyền thống của người Mỹ, thứ Sáu Đen (Black Friday) là ngày thứ Sáu sau ngày lễ Tạ Ơn và cũng là ngày bắt đầu mua sắm cho mùa lễ cuối năm. Vì lý do đó mà các nhật báo thường đăng quảng cáo rầm rộ trong ngày thứ Năm Tạ Ơn để chuẩn bị tinh thần cho giới tiêu thụ trước khi họ phóng ra đường để tìm đến các cửa tiệm đang bán hàng giảm giá đặc biệt nhất trong năm.

Nhiều công ty bán hàng lẻ như Wal-mart, Target, Kmart, và Best Buy đang gia tăng sự hiện diện trên các mạng xã hội, để người sử dụng Twitter hoặc Facebook có thể thấy tên của công ty trên những mẩu chuyện microblog.

Bằng những kỹ thuật chọn lọc và tra tìm, các chuyên gia khám phá nhiều món hàng được nhắc đến trong những mẩu chuyện trao đổi của những người dùng mạng xã hội.

Hiện nay Best Buy đang tạo nhiều tiếng ồn trên mạng xã hội cũng như mạng Internet với những sản phẩm được nhắc đến khá nhiều từ giữa tháng 11 đến nay. Best Buy cũng có một trang riêng để liệt kê những sản phẩm được người sử dụng Twitter nhắc đến nhiều nhất trên mạng. Nhờ vậy mà nhiều món hàng “vô tình” được quảng cáo. Các công ty khác cũng đang làm như Best Buy để được nhắc đến trên các mạng xã hội.

Ngày thứ Sáu Đen là ngày nhiều người lái xe đến các thương xá, tranh tìm chỗ đậu xe để mua hàng giảm giá. Ngày thứ Sáu đặc biệt này không còn diễn ra trong ngày thứ Sáu như trong truyền thống, mà đã thật sự bắt đầu từ đêm hoặc chiều thứ Năm, tức là sau tiệc Tạ Ơn thì nhiều người đã “lên đường” chạy đến các cửa tiệm để mua hàng sớm trước những người khác.

Theo một kết quả thống kê của Crowdtap (Theo Dõi Đám Đông), 54 phần trăm trong tổng số 1,400 người tham dự thăm dò ý kiến cho biết họ dùng mạng xã hội để biết các món hàng trước khi rời nhà để lái xe đến tiệm mua sắm. Trong số người này thì có 66 phần trăm dùng mạng Facebook để giới thiệu cho các bạn của họ biết về các sản phẩm với ý kiến và kinh nghiệm riêng của họ.

Ngoài hàng triệu người mua sắm ở các tiệm, còn một ngày mua sắm khác cũng ồn ào không kém trong mấy gần đây, mà mỗi năm một nhộn nhịp hơn. Đó là mua hàng trên mạng điện toán. Theo các chuyên gia, ngày đó là ngày thứ Hai sau ngày thứ Sáu Đen. Họ gọi đó là ngày Cyber Monday, tạm gọi ngày thứ Hai Trên Mạng

Nghiên cứu của Crowdtap cũng ghi nhận 57 phần trăm người sử dụng nói rằng những lời khuyên trên mạng Facebook hoặc Twitter đã ảnh hưởng đến quyết định chọn mua hàng của họ trong năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp