Friday, 06/07/2018 - 08:36:11

Mùa nước lũ, cá heo nước ngọt bị làm món kho

Cá heo bị kho vàng, bốc khói nghi ngút. (Dân Việt)

CẦN THƠ - Mỗi năm, dân sống vùng đồng bằng sông Cửu Long lại ngóng chờ món cá heo kho mà họ cho là ngon, năm nào cũng nhớ.

Một bài viết đăng báo Dân Việt kể thêm về món cá heo kho nghệ này. Cá heo đây không phải là cá heo lớn sống ở biển (dolphin), mà là cá heo nước ngọt bé tí xíu chỉ xuất hiện ở miền Tây Việt Nam vào mùa nước lũ, chứ không có quanh năm. Hàng năm, vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, cá này cùng với nhiều loài cá từ Biển Hồ bên Cam Bốt xuôi theo dòng nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông về đầu nguồn dòng Cửu Long.
Trong số đó, cá linh là nhiều nhất, rồi mới đến cá heo. Loài cá này thường ở nơi nước chảy mạnh, như các trụ cầu, miệng cống. Để bắt cá heo, người dân địa phương thường dùng lưới kéo, ghe cào, dớn, vó, lợp…


Cá heo bị bắt từ sông Cửu Long. (Dân Việt)

Cá heo nước ngọt chỉ lớn cỡ ngón chân cái người lớn, dài chừng 8 cm, thân màu xanh lục nhẹ, vảy mềm, đầu nhọn, miệng nhỏ chúm chím, đuôi màu đỏ cam rất đẹp (đẹp vậy mà lại bị kho ăn).

Bài viết cho biết về cách làm thịt cá heo: Khi sơ chế người ta chỉ cắt nhẹ chỗ hầu (cổ) cá để lấy ruột, còn người sành ăn thì để nguyên con, chỉ cần rửa sơ qua là chế biến được. Các món chế biến từ loài cá này cũng rất phong phú: nướng than, lẩu mắm, nấu mẻ, chiên, hấp, kho tiêu, kho lạt, kho nghệ. Người ăn khen là thịt cá này mềm, thơm và rất béo.

bài báo cho biết khi đến mùa lũ, người ta về Cần Thơ để thưởng thức món cá heo kho nghệ rất đặc biệt đựng trong nồi đất, gắp con cá heo vàng ươm màu nghệ còn bốc khói nghi ngút, ăn cùng cơm, hương vị thật đậm đà.
Cách chế biến làm tương tự các món cá kho nghệ khác nhưng với cá heo nước ngọt sẽ cho vị ngon riêng. Cá sau khi đã sơ chế, cho vào tộ, ướp với gia vị nước dừa, đường, nước mắm, tiêu, ớt và đặc biệt là nghệ để cá có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn.

Sau đó, bắc tộ lên bếp, để lửa liu riu cho đến khi nước rút vào cá sền sệt, thịt cá mềm thì nhắc xuống. Những năm gần đây, nước lũ ít về với đồng bằng Tây Nam bộ nên loài cá heo cũng trở nên quý hiếm.
Người dân cho biết, khi lặn xuống những nơi có nhiều cá heo sẽ nghe như có tiếng “éc éc” trong nước, hoặc khi vớt một mẻ cá heo lên tới mặt nước (lúc cá vừa ló dạng) thì chúng sẽ nhảy lung tung và kêu “éc éc” nhẹ, giống tiếng con heo kêu. Vậy là người dân đồng bằng sông Cửu Long gọi chúng là cá heo.

Người ăn vẫn có thể tìm mua cá heo ở các chợ đầu mối thuộc các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, giá chừng $5/kg. Nhưng khi vô quán ăn, nhà hàng, cá lên đến $20/kg. 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising