Wednesday, 30/01/2019 - 09:44:16

Mưa lớn đến California, hy vọng hết trước Tết


Nước sông Guadalupe dâng tràn gây ngập lụt một con đường cạnh bờ sông trong một cơn mưa tại Silicon Valley, San Jose, California. Mưa lớn sẽ đến Bắc California vào sáng thứ Năm, sau đó di chuyển dần xuống miền nam. (Getty Images)

WESTMINSTER - Một trận giông tố sẽ tiến vào California trong những ngày đầu tháng Hai, tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, đất sạt lở, và gây nguy hiểm cho việc đi lại trong vùng núi vào cuối tuần này.
Đây sẽ là cơn giông lớn đầu tiên tấn công tiểu bang California tính từ giữa tháng Giêng.

Vào sáng sớm thứ Năm, thời tiết ướt át sẽ làm ẩm khu vực San Francisco trước tiên, trước khi di chuyển dọc theo bờ biển xuống tận Los Angeles và San Diego sau đó trong cùng ngày.

Xe cộ chạy vào buổi sáng có thể phải chạy chậm lại bởi trận mưa trút xuống từ San Luis Obispo cho tới Bakersfield, Santa Barbara, Los Angeles, và Quận CAm.

Nước mưa có thể pha trộn với dầu hỏa tích tụ trên mặt đường, tạo ra một lớp tráng trơn trượt trên đường, khiến cho những người lái xe phải làm một việc quan trọng, là giảm tốc độ để tránh nguy cơ bị trượt trên nước khi xe chạy ở tốc độ cao.

Vì mưa di chuyển nhanh, nên tình trạng lũ quét và bùn đất sạt lở đều xảy ra riêng rẽ tùy vùng, thường chỉ giới hạn ở những khu vực từng bị cháy rừng ở Nam California.

Tuy nhiên, một trận giông tố mới sẽ ập tới vào cuối ngày thứ Sáu, và sẽ đánh mạnh hơn vào một khu vực rộng lớn hơn. Lượng mưa từ mức vừa cho đến mức cao, và tuyết trên núi, đều sẽ trở lại với phần lớn diện tích tiểu bang, từ thứ Sáu đến thứ Bảy.

Cơn giông tố thứ nhì này sẽ mạnh hơn và mang tới một xác suất cao hơn xảy ra lũ quét, lở đất, và rác rưởi xà bần bị cuốn trôi. Gió giật từng cơn sẽ khiến cho những người đi bộ gặp phải khó khăn trong việc giữ cho cây dù đứng thẳng, ở San Francisco, Los Angeles, và San Diego.

Cũng có thể xảy ra thiệt hại do cây cối và đường dây điện tùy theo vùng, đặc biệt khi mặt đất vẫn còn sũng nước từ trận bão vào ngày thứ Năm.

Thời tiết mưa rào có thể kéo dài trên khắp tiểu bang, từ Chủ Nhật cho tới thứ Hai, trước khi thời tiết khô hơn trở lại từ thứ Ba trở đi, tức là đúng dịp mừng Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt tại Nam California.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements