Sunday, 07/01/2018 - 12:39:09

Motel 6 đưa danh sách cho nhân viên ICE để tìm người có tên Tây Ban Nha


Bộ Trưởng Tư Pháp Bob Ferguson của tiểu bang Washington thông báo đơn kiện Motel 6 tại tiểu bang này, vì cung cấp tên tuổi của khách hàng cho cơ quan di trú ICE để bắt người gốc Tây Ban Nha. (Getty Images)

Theo một đơn kiện do Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Bob Ferguson của tiểu bang Washington gởi lên tòa án liên bang hôm thứ Tư, chuỗi khách sạn Motel 6 thường cung cấp danh sách khách trọ với thông tin cá nhân cho nhân viên di trú liên bang, và họ sử dụng danh sách này để bắt người bị tình nghi sống bất hợp pháp tại Mỹ.
Đơn kiện cho biết có ít nhất sáu địa điểm Motel 6 trong tiểu bang Washington cung cấp thông tin khách trọ cho nhân viên di trú liên bang (gọi tắt là ICE) mà không có nghi ngờ hợp lý, không có nguyên nhân cụ thể, cũng không có giấy phép lục soát của tòa án. Sau đó nhân viên ICE phân loại khách trọ theo quốc tịch, thỉnh thoảng họ lại khoanh tròn những cái tên cho là đọc lên "nghe rất Tây Ban Nha."

Trong một tuyên bố, Bộ Trưởng Bob Ferguson nói rằng có ít nhất sáu khách trọ bị giam tại (hoặc gần) các motel sau khi nhân viên ICE nhận được danh sách của Motel 6. Bốn địa điểm Motel 6 ở tiểu bang Washington phải chịu trách nhiệm cho việc chuyển thông tin của hơn 9,000 khách trọ cho nhân viên ICE. Một văn phòng của ông Ferguson cho biết họ dự trù con số địa điểm sẽ tăng lên đáng kể, khi thông tin được thu thập thông qua đơn kiện.  

Trong một tuyên bố phát hành vào tối thứ Tư, Raiza Rehkoff là phát ngôn viên của công ty G6 Hospitality, tức là công ty mẹ của Motel 6, cho biết trong tháng Chín năm ngoái, công ty đã phát hành một chỉ thị chống lại việc chuyển giao thông tin khách trọ cho nhân viên ICE. Tuyên bố nói rằng "Motel 6 coi vấn đề này rất nghiêm túc, chúng tôi đã và sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ với Văn Phòng Bộ Tư Pháp Tiểu Bang Washington."
Khi đệ đơn kiện lên Tòa Án Tối Cao của tiểu bang vào tối thứ Tư, ông Ferguson phác hoạ chính sách không chính thức mà ông cho là tạo điều kiện cho Motel 6 chuyển giao thông tin khách trọ cho nhân viên ICE. Theo chính sách này, nhân viên ICE (chuyên bắt giữ di dân bất hợp pháp để trục xuất) được nhân viên Motel 6 trao cho một danh sách của khách trọ, gồm bằng lái xe, số phòng, ngày sinh tháng đẻ và bảng số xe.
Tại một địa điểm, nhân viên ICE thường đến thăm vào lúc sáng sớm hoặc đêm hôm khuya khoắc, yêu cầu danh sách khách trọ trong ngày, khoanh tròn bất cứ cái tên nào đọc lên nghe có vẻ La Tinh, sau đó quay trở lại xe của họ. Theo đơn kiện, danh sách khách trọ tại một số địa điểm Motel 6 có thời hạn ít nhất từ năm 2015. Đơn kiện cho rằng Motels 6 vi phạm Đạo Luật Bảo Vệ Người Tiêu Thụ, vi phạm luật tiểu bang về phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch khách trọ. Văn Phòng Bộ Tư Pháp Tiểu Bang Washington hy vọng sẽ thu hồi các khoản phạt dân sự lên tới $2,000 cho mỗi khách trọ mà quyền của họ bị vi phạm.

Văn Phòng Bộ Tư Pháp Tiểu Bang Washington nói rằng họ được nhắc nhở điều tra sau khi báo chí địa phương viết về những vụ chuyển giao thông tin khách trọ tại các địa điểm Motel 6 ở tiểu bang Arizona vào tháng Chín. Phoenix New Times báo cáo rằng nhân viên ICE thực hiện ít nhất 20 vụ bắt giữ tại hai địa điểm Motel 6, trong tháng Hai năm 2017. Sau khi gặp phản ứng dữ dội từ báo cáo trên, Motel 6 xin lỗi và đưa ra chỉ thị cho hơn 1,400 địa điểm "cấm tự nguyện cung cấp danh sách khách trọ hàng ngày cho nhân viên ICE." Mặc dù công ty cho biết đó chỉ là một vấn đề của địa phương, Bộ Trưởng Ferguson cho biết kết quả điều tra của văn phòng ông cho thấy không phải như vậy.

Theo nhật báo Columbian, một phụ nữ tin rằng cha cô (Ramon Flores-Garcia) có thể bị trục xuất vì nguyên nhân trên. Ông Ramon là người sống ở Hoa Kỳ khoảng 20 năm, bị nhân viên ICE giam giữ vào ngày Valentine năm ngoái, sau khi ông dừng xe ở một nơi gần Motel 6 nơi ông lưu trú. Văn Phòng Bộ Tư Pháp Tiểu Bang Washington nói rằng thông tin của khách trọ là riêng tư, và không phải là đối tượng cho những cuộc bắt giữ ngẫu nhiên.
 
Cơ Quan ICE (không phải là một bên trong đơn kiện) cho biết theo quy định của việc thực thi pháp luật, họ không bao giờ bình luận về nguồn tin. Tuyên bố của phát ngôn viên Danielle Bennett của ICE nói rằng, "hành động thực thi pháp luật về vấn đề di trú là ưu tiên hàng đầu của cơ quan chúng tôi, nhắm vào những cá nhân gây ra nguy cơ đối với cộng đồng. Cần lưu ý rằng khách sạn và nhà nghỉ là nơi thường bị các tổ chức tội phạm chọn làm nơi ẩn náu, thực hiện tội ác, gồm buôn người và buôn ma túy bất hợp pháp."
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp