Sunday, 09/12/2018 - 01:26:19

Một ông nuôi trăn trên sân thượng


Ông Ân đang chăm sóc trăn nuôi trong lồng làm bằng thùng phi nhựa. (Báo Giao Thông)

NHA TRANG - Ông Võ Ngọc Ân, 71 tuổi, có một cách nuôi trăn độc và lạ: Ngay trên sân thượng.
“Trang trại” nuôi trăn của ông Ân là khoảng sân thượng rộng gần 40 mét vuông. Bên trong căn nhà, ông Ân thiết kế thành ba gian kệ. Mỗi gian cao ba tầng, mỗi tầng chứa nhiều thùng phi bằng nhựa được cưa đôi và khoan lỗ để nuôi nhốt trăn. Mỗi phi nhựa nuôi 1 hoặc 2 con trăn, tùy kích thước.

Ông Ân cho biết nước tiểu trăn rất nóng nên ăn mòn sắt rất cao, do đó thay vì dùng lồng sắt, ông chế lồng nhựa có đế bằng gỗ để tăng độ bền cho chuồng khi nuôi trăn.

Lúc đầu, vì chưa có kinh nghiệm, cũng chưa thấy ai làm chuồng nuôi trăn, nên ông chế chuồng bằng lồng sắt rồi thả giống vào nuôi. Sau một thời gian, ông khám phá lồng nuôi bằng sắt bị mục rất nhanh do nước tiểu của trăn. Sau đó ông suy nghĩ tìm vật liệu không bị sét rỉ, và ông nghĩ đến mấy cái thùng nhựa dùng đựng nước. Thế là ông mua về chẻ đôi làm lồng nuôi trăn.

Cùng lúc, ông cũng nhận ra việc nuôi nhiều con giống trong cùng một chuồng khiến chúng chậm phát triển do tranh giành thức ăn của nhau.

Ông nói với Báo Giao Thông, “Tôi phân ra mỗi con một chuồng nuôi khác nhau và ghi chép cụ thể ngày tháng cho ăn của chuồng đó.”

Ông tính, cứ mỗi 4 kg mồi là chuột, đầu cổ gà công nghiệp, sẽ cho một kilôgram trăn thịt. Trung bình, mỗi tuần ông cho trăn ăn một lần. Sau một năm nuôi nhốt, trăn giống sẽ đạt trọng lượng hơn 5 kg và có thể bán.

Riêng việc vệ sinh chuồng trại, ông tưới nước, lau dọn mỗi ngày để tránh bệnh tật cho trăn và giữ môi trường sạch sẽ. Hiện, “trang trại” của ông Ân có hơn 100 con trăn.

Vài tháng ông lại bán vài chục con trăn, thương lái đến tận nhà mua. Mỗi năm ông thu nhập khoảng $8,500 đô từ việc bán trăn.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements