Friday, 03/11/2017 - 09:33:24

Một ông cụ bị bắt vì giết mẹ hơn 20 năm trước

 


Hình bà Frances và người con tên John khi bị bắt. (Newport Beach Police)


NEWPORT BEACH - Ở một thành phố thượng lưu tại Quận Cam, một ông cụ đã bị tố cáo tội sát nhân vì lý do tài chánh, và nạn nhân lại chính là mẹ của ông.

Vào ngày thứ Năm, cảnh sát ở Newport Beach đã bắt giữ ông John Henry Van Uden III, 70 tuổi, cư ngụ tại Dana Point, khi ông vừa rời khỏi một du thuyền, theo văn phòng biện lý địa hạt Orange County (Quận Cam) cho biết trong một cuộc họp báo vào trưa cùng ngày.

Các công tố viên nói rằng ông đã dùng một vật cứng đánh chết mẹ ông, là bà Frances Marjorie Van Uden, lúc đó 76 tuổi, vào cuối tháng Ba, 1994. Nếu còn sống, bà Frances lẽ ra được mừng sinh nhật lần thứ 100.
Trước đây, án mạng được khám phá sau khi những người hàng xóm lo ngại vì không thấy bà trong hai ngày trong khu phố thượng lưu Corona del Mar thuộc Newport Beach. Họ gọi điện thoại cho cảnh sát, đưa đến sự việc cảnh sát tìm thấy bà cụ đã chết trong phòng khách với vết trên đầu.

Văn phòng biện lý đã mô tả nạn nhân là một bà mẹ có ba người con và năm người cháu. Bà thích dành thời gian chơi với mấy đứa cháu.

Ông John, con trai của bà, bị nghi là kẻ sát nhân ngay từ đầu. Nhưng cuộc điều tra diễn ra trong nhiều năm vì phòng biện lý cần có đủ chứng cớ để thuyết phục bồi thảm đoàn.

Trong cuộc họp báo sau khi ông John bị bắt, chánh biện lý Tony Rackauckas cho biết, "Cơ quan thực thi công lực đã không quên vụ án này. Ông ấy có thể nghĩ rằng ông 'đã thoát được chuyện đó, nhưng làm sao thoát được.'"


Ông John Uden bị bắt khi vừa rời thuyền neo ở Newport Beach ngày thứ Năm. (Hình: Biện Lý O.C.)

Một cảnh sát viên tìm thấy thi thể bà Frances cách chừng hai ngày sau khi bà chết. Trước đó thì những người hàng xóm đã bắt đầu lo lắng khi thấy những tờ nhật báo và sữa chất đống ở bên ngoài nhà bà cụ.
Cảnh sát viên phải vào nhà bà qua một cánh cửa không khóa ở sân sau, và tìm thấy thi thể bà Frances "sụm xuống trên ghế với một vết thương nặng trên đầu."

Bà mặc một chiếc áo choàng tắm màu xanh lá cây, đi dép xăng đan. Có một khuôn giấy bọc bánh muffin màu nâu trống rỗng trong một chiếc đĩa trên một cái bàn cà phê ở gần đó.

Các phòng ngủ trong nhà đều bị lục lọi, đồ nữ trang, tiền mặt và mấy tấm thẻ tín dụng bị đánh cắp, mặc dù những tấm thẻ tín dụng đó không bao giờ được dùng.

Cảnh sát đã tiếp tục dò theo các manh mối, và thu thập bằng chứng trong nhiều năm, xem xét lại và mở rộng hồ sơ vụ án, khi họ có thời gian để đi sâu vào những hồ sơ chưa được giải quyết.

Vụ án này được chú ý lại vào năm ngoái, khi Hội Đồng Thành Phố Newport Beach thuê hai nhà thám tử đã về hưu, chuyên trách những vụ giết người, để giúp cảnh sát điều tra về các vụ án chưa được giải quyết.
Trước đây ông John Henry Van Uden nói rằng ông ở với bạn gái tại nhà cô ấy ở Costa Mesa, trong đêm xảy ra vụ giết mẹ ông. Thế nhưng người bạn gái nói rằng ông đã rời khỏi nhà cô trong một khoảng thời gian vào tối hôm đó. Cô ấy không nhớ ông đi trong bao lâu.

Các điều tra viên phát hiện ra rằng ông John đã gặp khó khăn về tài chánh vào thời điểm mẹ ông chết, và ông sống nhờ tiền trợ cấp của bà.

Mối quan hệ giữa mẹ con đã trở nên căng thẳng trong năm trước khi bà bị sát hại. Bà đã loại bỏ ông khỏi vai trò làm người thi hành di chúc của bà, đặt ông vào vị trí thứ ba đứng sau người em trai và em gái của ông.
Cảnh sát viết trong hồ sơ khởi tố, "Nạn nhân cũng từng than phiền với những người khác trong gia đình rằng bà sẽ không cho John Van Uden, hoặc cho ông vay thêm bất kỳ khoản tiền nào nữa, và bà phải cắt đứt liên lạc với ông. Điều này khiến cho John Van Uden tức giận, và những người trong gia đình cũng cho biết rằng sự việc bị mẹ cắt đứt đã khiến ông nổi giận."

Một người hàng xóm cũng nói với các điều tra viên rằng vào đêm bà Frances chết, họ nhìn thấy một chiếc xe sedan bốn cửa màu đỏ, có thể là một chiếc Buick, đậu bên ngoài nhà bà Frances.

Người hàng xóm đó thấy con trai bà Frances lái chiếc xe ấy cách đó mấy hôm.
Cảnh sát khám phá ra rằng ông John đã thuê một chiếc xe Buick Regal màu đỏ phù hợp với xe được mô tả vào thời điểm mẹ ông chết.

John Henry Van Uden thú nhận đã thuê chiếc xe ấy, nhưng sau đó tìm cách tránh né trách nhiệm khi được hỏi về chiếc xe. Các điều tra viên có thể nối kết ông với chiếc xe, vì ông đã trả tiền vé đậu xe cho chiếc xe đó dưới một lấy tên khác là "Stan King." Họ có thể kết nối John với tấm vé, thông qua bằng chứng di truyền DNA trên phong bì ông dùng để trả tiền vé.

Theo dự trù John sẽ bị luận tội vào ngày thứ Hai ở Santa Ana. Vào ngày 26 tháng Mười, các công tố viên quận hạt cáo buộc ông với một tội danh giết người, với một hoàn cảnh đặc biệt thêm nghiêm trọng, là giết người vì quyền lợi tài chính.

Nếu bị kết án, ông có thể lãnh án tù chung thân mà không được phóng thích có điều kiện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp