Saturday, 14/07/2018 - 12:08:10

Một nhân viên Apple gốc Hoa bị bắt vì đánh cắp bí mật chế xe tự láiSAN JOSE - Các công tố viên liên bang đã buộc tội một cựu nhân viên của Apple ăn cắp những bí mật thương mại từ dự án chế tạo xe tự lái của Apple. Người này đã tìm cách mang những bí mật đó theo anh sang một công việc mới, tại một công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc. Xiaolang Zhang đã làm việc cho dự án xe tự lái của Apple từ năm 2015. Theo cơ quan FBI cho biết, anh “thiết kế và thử nghiệm các bảng mạch để phân tích dữ liệu bộ cảm biến.” Tuy nhiên vào cuối tháng Tư, anh thông báo cho quản đốc của anh rằng anh sắp nghỉ việc, cần về Trung Quốc để sống gần mẹ hơn, và anh sẽ nhận một công việc tại một công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc.

Trong cuộc nói chuyện về việc nghĩ làm này, viên quản đốc nhận thấy Zhang có thái độ “tránh né”. Vì vậy người quản đốc đề nghị nhóm bảo mật của Apple hãy điều tra Zhang. Họ khám phá trong những ngày trước khi Zhang loan báo việc anh muốn nghỉ việc, thì hoạt động của Zhang trên hệ thống Apple đã “tăng lên rất nhiều theo cấp số nhân,”

Zhang đã tải xuống nhiều tài liệu từ hệ thông của Apple, và chuyển những tài liệu đó vào máy laptop cá nhân của vợ anh. Thông tin mà Zhang lấy cắp “phần lớn là có bản chất kỹ thuật, trong số đó có những sơ đồ kỹ thuật, tài liệu tham khảo kỹ thuật, và những bản báo cáo kỹ thuật.” Zhang “thừa nhận việc lấy đồ của Apple,” bao gồm “hai bảng mạch và một máy chủ Linux từ phòng thí nghiệm cương liệu.”
Apple hiện có 5,000 người tham gia vào dự án chế xe tự lái. Các nhân viên của Apple chỉ được đọc vào trong các dự án bí mật, dựa trên căn bản ai cần phải biết thì mới được vào. Tuy nhiên FBI nói rằng “trong số hơn 135,000 nhân viên toàn thời gian của Apple, có khoảng 5,000 người” đã được cho phép nhận thông tin về dự án của Apple, nhằm “phát triển nhu liệu và cương liệu để dùng trong những chiếc xe tự lái.”

Nhà chức trách đã bắt giữ anh Zhang tại phi trường San Jose vào ngày thứ Bảy, sau khi anh mua một vé máy bay vào phút chót để đi Trung Quốc. Anh đang bị truy tố tại tòa án liên bang ở Bắc California.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp