Sunday, 10/09/2017 - 10:40:10

Một người Việt đoàn tụ với gia đình cha Mỹ chưa từng biết mặt
Ông Henry Cù khóc trước hình cha trong lúc được an ủi bởi các thân nhân bên nội. (WRTV)

INDIANA - Đó là một cuộc gặp gỡ vô cùng cảm động sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi. Ông là một người Việt, chào đời cách đây hơn năm thập niên. Cha ông là một người lính Mỹ, rời khỏi Sài Gòn trước khi biết tin người yêu mang một giọt máu của ông. Cuối cùng ông và gia đình bên nội cũng gặp được nhau, dù người cha chưa một lần biết mặt đã qua đời.

Một bài phóng sự của đài truyền hình WRTV tại Indiana cho biết chuyện bắt đầu khi cha của Henry Cù - một anh lính GI - được điều động sang tham chiến ở Việt Nam trong một thời gian ngắn. Khi mẹ của Henry biết bà cấn thai, bà bắt đầu tìm kiếm anh lính Mỹ tên "Danny," mới biết ông được rút về nước và rời khỏi Việt Nam.


Ông Henry Cù đang xúc động khi kể về việc biết cha ông mất năm 1986. (WRTV)

Ông Henry nói với WRTV, "Mẹ tôi chỉ nói rằng cha tôi là một lính Mỹ. Ông rời Sài Gòn mà không biết để lại một giọt máu rơi. Ông không biết ông có một đứa con lai. Những gì tôi biết về cha tôi chỉ là một cái tên Danny."

Năn 1985, ông Henry Cù và mẹ định cư ở Hoa Kỳ. Hai mẹ con sống ở Michigan và bắt đầu từ ngày đó, ưu tiên của họ là tìm kiếm ông Danny và gia đình ông.

Ông Henry kể, "Tôi tới Trung Tâm Cựu Chiến Binh Việt Nam để hỏi về cha, nhưng họ nói có hàng trăm ngàn Danny trong quân đội. Tôi sợ mẹ tôi nhớ lầm vì tuổi già sức yếu, đầu óc không còn minh mẫn.”
Sau nhiều năm tìm kiếm không thành công, vào đầu năm 2017, một người bạn đề nghị ông Henry đi thử nghiệm DNA. Ông Henry đồng ý, và cho biết thời gian chờ đợi kết quả đối với ông sao mà lâu thế. Cách đây một tháng, một chuyên gia về di truyền học gọi điện thoại cho Henry Cù, nói rằng họ tìm thấy hai người có DNA phù hợp với DNA của ông. Một trong hai người đó hóa ra là JoEllen Porter, người anh họ thuộc bên nội của ông Henry.

Ông Henry cho biết ông mừng chảy nước mắt, vì DNA không bao giờ nói dối. Sau đó, với sự giúp đỡ của ông JoEllen, cả hai tìm ra ông Danny, cha của ông Henry. Tiếc thay, ông Danny đã qua đời vào năm 1986, nghĩa là chỉ một năm sau khi hai mẹ con ông Henry đang ở Michigan. Tuy nhiên, đại gia đình của ông Danny ở thành phố Kokomo, tiểu bang Indiana, đã nôn nao chờ đợi được mặt đứa cháu đến từ Việt Nam xa xôi.

Chủ Nhật vừa qua, 3 tháng Chín, 2017 một ngày trước lễ Lao Động, ông Henry cùng vợ và các cô con gái có mặt ở Mount Olive Temple, thành phố Kokomo. Đây là lần đầu tiên ông Henry gặp gỡ thành viên gia đình mới của ông, với những chị em gái và anh chị em họ của ông Danny. Không ai cầm được nước mắt. Ông Henry òa khóc khi thấy chân dung cha ông, Danny, một người lính Mỹ oai nghiêm trong bộ quân phục.  

Trò chuyện với báo chí, ông Henry nói, "Cảm động lắm, nhưng cũng thật sung sướng. Giờ đây tôi có một gia đình thật sự, với những người thân bên nội. Nói gì bây giờ? Tôi chỉ biết cảm ơn Trời mà thôi."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp