Sunday, 10/06/2018 - 10:00:33

Một người tị nạn chế tạo kỹ thuật giúp dùng não để lái xe


Lê Tân (CNBC)

SAN FRANCISCO - Thêm một tấm gương gốc di dân đã giúp ích cho đất nước Hoa Kỳ. Vào ngày thứ Tư, 6 tháng Sáu vừa qua, đài CNBC phát sóng trên toàn nước Mỹ đã có một bài phóng sự nói về cô Lê Tân, người di dân gốc tị nạn nay là giám đốc của một công ty chế tạo máy giúp người tật nguyền có thể lái xe bằng mệnh lệnh xuất phát từ não bộ của họ. Dưới đây là bài viết đăng trên mạng của đài CNBC vào đầu tháng Sáu 2018.

Khi lên bốn tuổi, Lê Tân cùng mẹ, bà ngoại và chị chạy thoát khỏi quê hương Việt Nam, để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở nước Úc.

Họ trải qua năm ngày trên thuyền vượt Biển Đông, cùng với hơn 150 người khác. Họ được một chiếc tàu chở dầu của Anh cứu vớt, và sau đó sống ba tháng trong một trại tị nạn ở Mã Lai Á.

Cuối cùng họ đến nước Úc. Lê Tân nói với chương trình “The Brave Ones” (Những Người Can Đảm) của đài CNBC, “Đó là một cảm giác thực sự tuyệt diệu, vì nước Úc đã cho chúng tôi nhiều hơn thế nữa. Cảm giác thực sự mênh mông, không những về mặt không gian địa lý, mà còn là nơi chốn để suy nghĩ, mở rộng chân trời của chúng tôi, để bắt đầu làm lại cuộc sống.”

Nay đã 41 tuổi, Lê Tân là giám đốc điều hành và là người sáng lập Emotiv, một công ty thành công trong lãnh vực nghiên cứu về não bộ và đã phát triển một kỹ thuật giúp cho người ta làm được những công việc như dùng tâm trí để điều khiển một chiếc xe. Sau khi tốt nghiệp tại đại học Monash University ở Melbourne, trở thành luật sư và nhà kinh doanh nhu liệu điện toán, bà thành lập công ty Emotiv vào năm 2011. Công ty này đặt bản doanh tại thành phố San Francisco.

Bà nói, “Bộ não được cấu tạo bởi hàng tỷ tế bào thần kinh. Khi những tế bào thần kinh tương tác với nhau, phản ứng hóa học phát ra một xung điện. Chúng tôi đo lường các xung điện bằng cách dùng một bộ headset gắn trên đầu, nó hoàn toàn không có tính cách xâm lấn. Sau đó chúng tôi dùng hệ thống máy để đo đạc những xung động ấy, và chúng tôi dịch những dạng thức đó ra thành các mệnh lệnh hoặc ý nghĩa... như dùng tâm trí để bật đèn, điều khiển robot hoặc lái xe.”

Trong năm 2017, ông Rodrigo Hubner Mendes, một người bị liệt tứ chi, đã dùng công nghệ từ Emotiv để lái một chiếc xe đua Formula One, dùng một chiếc máy điện toán gắn sẵn trong xe có khả năng dịch những ý nghĩ của ông ra thành các mệnh lệnh.

Trong khi ngồi trên xe, ông Mendes, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Rodrigo Mendes Institute, giải thích rằng nhóm nghiên cứu đã dùng một thiết bị máy điện toán để vẽ bản đồ điện não, có nghĩa là những ý nghĩ hoặc những dạng thức bộ não có thể được liên kết với những mệnh lệnh khác nhau .
Cùng với việc điều hành Emotiv, Lê Tân là thành viên của hội đồng tương lai toàn cầu về khoa học thần kinh và khoa học não, thuộc Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF). Bà nói, “Khi bạn nhìn vào tương lai, tôi không thể nào tưởng tượng ra nổi một thế giới trong đó chúng ta không trực tiếp tương tác với một bộ máy rất mạnh mà mỗi người trong chúng ta đều có ở trong đầu.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising