Friday, 09/11/2018 - 08:58:18

Một người Tây Tạng tự thiêu để phản đối Trung Cộng


Dorbe đã tự thiêu vào ngày 4 tháng 11 tại Ngaba. (SaveTibet.org)

NGABA – Một thanh niên Tây Tạng đã qua đời cuối tuần, sau khi tự thiêu để phản đối nhà cầm quyền Trung Cộng và yêu cầu Bắc Kinh phải cho phép Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng đang sống lưu vong, được quay về.

Tổ chức International Campaign for Tibet, có trụ sở tại Washington DC, nói rằng anh Dorbe, 23 tuổi, từ vùng Jakorma (Tàu gọi là Xiakunma) đã tự thiêu vào Chủ Nhật, 4 tháng 11, vừa qua tại quận Ngaba (Tàu gọi là Aba), khu vực sinh sống của người Tây Tạng tại tỉnh Tứ Xuyên.

Theo lời của hai vị sư Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ, Kanyag Tsering và Lobsang Yeshe, anh Dorbe đã nói lớn trong lúc tự thiêu và trước khi chết, “Nguyện cho Ngài Đạt Lại Lạt Ma được sống lâu! Nguyện cho chúng tôi sớm thấy được ánh đạo vàng của Ngài.”

Một trong những hình ảnh được chuyển ra hải ngoại cho thấy anh Dorbe đứng bên cạnh một túp lều truyền thống của người du mục Tây Tạng.

Anh Dorbe là người Tây Tạng thứ 154 tự thiêu kể từ khi các thức phản đối này bắt đầu vào năm 2009, xuất phát từ vùng Ngaba. Vào ngày 7 tháng 3, 2018, ông Tsekho Tugchak, trên 40 tuổi, cũng đã tự thiêu tại Ngaba để phản đối sự đàn áp của Bắc Kinh. Đó là vụ tự thiêu đầu tiên năm nay.
Các vụ tự thiêu đã giảm nhiều trong những năm gần đây, trong bối cảnh chính quyền Trung Cộng ngày càng thắt chặt an ninh.

Bắc Kinh khẳng định Tây Tạng là một phần lãnh thổ của nước này trong nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, nhiều người Tây Tạng khẳng định họ là một quốc gia độc lập. Quân đội Trung Cộng đánh chiếm Tây Tạng vào năm 1950.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã lãnh đạo cuộc nổi dậy chống Trung Cộng, nhưng không thành công, và ngài phải sống lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1959. Nhiều tu sĩ và người dân Tây Tạng đã tự thiêu để thu hút sự chú ý của quốc tế đối với sự đàn áp của chính quyền Bắc Kinh đối với văn hóa Phật giáo truyền thống của Tây Tạng.
Truyền thông nước ngoài bị cấm vào khu vực quận Ngaba, do đó, truyền thông không thể xác nhận thông tin về người tự thiêu. Trong khi đó, viên chức Trung Quốc luôn luôn bác bỏ tin tức về các sự việc này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising