Monday, 15/02/2016 - 10:08:12

Một người nhớ lại tên sau 30 năm mất tích

Hình cho thấy sự thay đổi của Edgar Latulip theo tuổi. (North American Missing Persons Network)


ONTARIO, Canada - Trong 30 năm qua, không ai biết ông Edgar Latulip đã biến đâu mất. Chính ông cũng không nhớ chính tên của mình, không biết rằng mình đang sống cách 80 dặm từ quê nhà, nơi ông đã được liệt kê là kẻ bị mất tích. Nơi đó người ta đã đưa ra những giả thuyết về sự biến mất của ông, và hầu như ai cũng cho rằng ông đã chết ở đâu đó. Không có người nào nhìn thấy Latulip từ tháng 9 năm 1986, khi ông biến mất khỏi một ngôi nhà chăm sóc tập thể ở Canada. Ông bước lên một chiếc xe buýt chạy xuống phía nam của hồ Lake Ontario và rồi quên mất hầu như mọi sự.

Từ đó ông mang một danh tính mới, định cư tại một thành phố mới, xây dựng một cuộc sống mới.
Nhưng sự hồi ức mới đây đã dẫn Latulip trở lại với thế giới mà ông đã bỏ lại sau lưng.
Đầu tuần này, cảnh sát loan báo rằng Latulip, 50 tuổi, đã được tìm thấy ở St. Catharines, Ontario, không xa nơi ông đã biến mất cách đó mấy chục năm.

Và chính Latulip là người đã giải quyết trường hợp mất tích bí ẩn của chính mình.
Nhà chức trách từng nói rằng Latulip mắc chứng “chậm phát triển” và có “những thử thách về sức khỏe tâm thần.” Mẹ ông nói rằng người con trai thành niên của bà, khi biến mất ông lên 21 tuổi nhưng thật sự có trí khôn của một đứa trẻ.

Lần cuối cùng mẹ ông nhìn thấy con trai là khi Latulip đang ở bệnh viện, hồi phục sau một vụ tự tử hụt. Latulip bỏ ngôi nhà chăm sóc tập thể ở Kitchener và đi tới thác Niagara Falls nổi tiếng, “một địa điểm thường xảy ra nhiều vụ tự tử,” theo nhật báo Region Record ghi lại mấy chục năm trước. Một điều đặc biệt gây lo ngại cho mọi người, là khi rời nhà ông đã không mang theo thuốc cần uống mỗi ngày.
Chẳng bao lâu sau đó, Latulip bị chấn thương ở đầu và mất trí nhớ.

Đến tháng qua, theo cảnh sát cho biết, ông bắt đầu có những hồi tưởng và nhớ lại được tên thật là Edgar Latulip.

Ông nói chuyện với một cán sự xã hội về tên thật. Người này khám phá ông là người mất tích và liên lạc với nhà chức trách.

Sau một cuộc xét nghiệm DNA tự nguyện, cảnh sát đã có thể xác nhận được ông là ai.
Một tổ chức gọi là Mạng Lưới Những Trẻ Em Mất Tích xem đây là “một tin đáng kinh ngạc.”
Ông Pina Arcamone, tổng giám đốc của tổ chức này, nói, “Chuyện phục hồi của Edgar là lý do tại sao chúng tôi không bao giờ ngừng hy vọng!”
Bây giờ thì ông Latulip đang chuẩn bị để đoàn tụ với gia đình.

Vào năm 1986, Latulip là một thanh niên 21 tuổi có tâm trí của một đứa trẻ 12 tuổi, theo các bản tin tức địa phương và các danh sách người mất tích từ thời điểm đó cho biết. Ông ở trong một ngôi nhà chăm sóc tập thể ở gần Kitchener, và sinh sống ít nhất một phần nhờ vào tiền trợ cấp cho người bị khuyết tật, theo một loạt bài đăng trong năm 2014 trên nhật báo Waterloo Region Record.

Vào một ngày thứ Ba trong tháng 9 năm ấy, ông biến mất mà không báo cho ai biết.
Mẹ ông được giới truyền thông xác định là Silvia hoặc Sylvia Wilson. Bà nói với báo Record Region rằng bà đã sợ rằng con trai bị thiệt mạng và được chôn cất từ lâu.

Bà Wilson nói với tờ nhật báo trong năm 2014, “Sự mất tích của con luôn luôn ở trong tâm trí tôi. Cần có một câu trả lời để cho mọi chuyện được xong xuôi. Khi Edgar biến mất, tôi lâm bệnh khá nặng. Tôi phải nghỉ phép. Tôi gần như bị suy nhược thần kinh.”

Trên tấm bảng bố cáo những người mất tích, ảnh của Latulip cho thấy một người đàn ông trẻ tuổi, đeo kính gọng nhỏ và cười nhe răng. Đây là một hình ảnh do máy điện toán tạo ra để cho người ta thấy có thể nhận ra ông như thế nào ngày nay. Tấm bích chương nói rằng Latulip có vóc dáng gầy gò, một vết sẹo trên một bên lông mày, và có những vấn đề về tâm lý.

Trong nhiều năm, các điều tra viên cố gắng tìm ông, lo chuyện giấy tờ, và đi đến từng nhà. Về sau họ tái công bố trường hợp chưa được giải quyết của ông, cùng với một số người khác, với niềm hy vọng sẽ phá giải được những bí ẩn kéo dài hàng chục năm.
Có lúc ông định cư tại St. Catharines.

Trong tuần này, cảnh sát không bình luận gì về cuộc sống của Latulip trước khi ông mất tích, hoặc về tai nạn làm cho ông quên mất cuộc sống của ông. Cũng không rõ ông đã xây dựng cho ông kiểu sống nào sau khi biến mất: ông có một công việc, một căn nhà, hoặc một gia đình hay không. Nhà chức trách cũng không tiết lộ tên tự nhận sau này của ông.

Nhưng họ có cho biết rằng Latulip đã đến Sở Cảnh Sát Khu Vực Niagara trong tháng qua, để tìm ra danh tánh thực sự của ông. Theo phát ngôn viên cảnh sát Gavin cho biết, các điều tra viên đã lấy mẫu DNA từ Latulip và liên lạc với Sở Cảnh Sát Khu Vực Waterloo. Điều đó giúp cho họ so sánh mẫu DNA của ông với một mẫu lấy từ một thành viên trong gia đình.

Mới đây, đầu tháng Hai này, nhà chức trách biết hai mẫu ấy phù hợp với nhau.
Sau đó, cảnh sát gọi điện thoại cho mẹ của Latulip, bà hiện đang sống ở Ottawa. Bà rất phấn khởi, sung sướng, và vui mừng khôn xiết. Sau suốt 30 năm không biết con trai ở đâu, nay biết rằng ông còn sống thì bà rất vui về điều đó.

Hai mẹ con đang xúc tiến một kế hoạch đoàn tụ mà họ chưa tiết lộ với báo chí.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp