Sunday, 04/08/2019 - 11:41:43

Một người chết sau khi nhiễm trùng từ con ve

Một người đàn ông sống tại tiểu bang New York đã qua đời sau khi bị nhiễm virus Powassan, một virus hiếm gặp lây lan qua các con ve sống trên người hươu nai. Cơ quan y tế Ulster County được thông báo về cái chết của bệnh nhân vào thứ Tư. Đây là ca nhiễm virus Powassan đầu tiên ở New York trong năm nay.
Bệnh nhân sống tại thành phố Gardiner. Trung bình, tiểu bang New York có từ 0 đến 6 ca nhiễm Powassan mỗi năm. Tuy virus này rất hiếm gặp, nhưng số người nhiễm virus đang tăng dần trong những năm gần đây, theo Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC.
Hầu hết các ca bệnh tại Hoa Kỳ đều xảy ra ở khu vực đông bắc và vùng Ngũ Đại Hồ, từ cuối mùa xuân tới giữa mùa thu, khi các loài côn trùng hút máu hoạt động mạnh. Triệu chứng ban đầu của bệnh Powassan là sốt, nhức đầu, nôn mửa, và mất sức.
Các triệu chứng nặng bao gồm thần trí mơ hồ, cử động khó khăn, khó nói chuyện, và bị co giật.
Khi virus phát triển thêm, chúng sẽ gây viêm màng não hoặc nhiễm trùng tủy sống. Tỷ lệ tử vong của bệnh này là 1 trên 10, và khoảng phân nửa bệnh nhân nhiễm virus đều bị ảnh hưởng sức khỏe dài hạn, bao gồm bị nhức đầu kinh niên, mất cơ bắp, chân tay mất sức, và giảm trí nhớ.
Virus Powassan được xếp vào nhóm flavivirus, nhóm vi trùng bao gồm cả virus West Nile, sốt xuất huyết, và sốt vàng da. Tuy nhiên, các bệnh này lây truyền qua muỗi. Hiện chưa có vaccine chữa trị cho bệnh Powassan. Nhà chức trách khuyên người dân sống tại Ulster County phải thường xuyên kiểm tra thú nuôi và cả cơ thể họ để xem có bị ve bám vào hay không.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising