Friday, 21/07/2017 - 09:23:44

Một người chết đuối trong lúc nhóm thiếu niên đứng quay phim, còn chế nhạo


Nạn nhân Jamel Dunn


COCOA - Theo cảnh sát cho biết, một nhóm thiếu niên ở Florida đã chế nhạo một người đàn ông trong lúc ông bị chết đuối. Nhóm thiếu đứng từ xa thâu hình cảnh ông chết, đưa tay cầu cứu mà không ai đến giúp. Cảnh sát cũng nói thêm rằng, mặc dù hành động của các em là quá tàn nhẫn, nhưng luật lại không cho phép họ bắt hoặc truy tố các em này.

Trong đoạn video dài hơn hai phút, người ta nghe năm thiếu niên, tuổi từ 14 đến 16, nói chuyện với nhau, cười giỡn khi người đàn ông đang cố sức trồi trên mặt nước, trong một cái hồ gần ngôi nhà gia đình của ông ở Cocoa, tiểu bang Florida, theo cảnh sát cho hay. Thay vì kêu gọi sự giúp đỡ hay báo cảnh sát, các thanh thiếu niên ghi hình lại vụ ấy trên một chiếc điện thoại di động, cười khúc khích trong những khoảnh khắc cuối cùng của nạn nhân.

Người xem phim có thể nghe nhóm thiếu niên nói với ông ấy rằng ông “sắp chết,” và họ sẽ không giúp đỡ ông. Tại một thời điểm, người ta có thể nghe được một thiếu niên trong nhóm cười và nói rằng “ông ấy đã chết.”

Hiện thời tiểu bang Florida không có một luật quy định rằng một công dân có nghĩa vụ phải giúp đỡ, hoặc kêu gọi giúp đỡ, cho bất cứ ai đang gặp nguy khốn.

Bà Yvonne Martinez, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Cocoa, nói với đài CNN qua điện thoại ngày thứ Năm, “Nếu có một luật như vậy, chúng tôi sẽ buộc tội họ.”

Bà Martinez nói thêm, “Gia đình cảm thấy thất vọng. Các thám tử cũng ngao ngán. Chúng tôi không thể bắt ai phải chịu trách nhiệm về chuyện này. Thật, không có gia đình nào phải chịu cảnh này.”

Theo cảnh sát cho biết, vụ chết đuối xảy ra vào ngày 9 tháng Bảy. Sau khi thâu hình video và chứng kiến cảnh ông ấy bị chết đuối, nhóm năm thiếu niên cũng đã không làm gì để báo cho nhà chức trách biết.
Bà Martinez nói, “Ít nhất một thiếu niên trong nhóm ấy không bày tỏ sự hối hận, trong khi được các thám tử phỏng vấn.” Bà nói rằng sự kiện họ đã không báo cáo vụ ấy cho nhà chức trách càng nói thêm nhiều về thái độ thiếu hối tiếc của các em.

Gia đình của nạn nhân, được xác định là Jamel Dunn, 31 tuổi, ban đầu nộp một bản báo cáo về một người mất tích vào ngày 12 tháng 7, cách ba ngày sau khi ông chết đuối.

Xác ông đã được thu hồi từ dưới nước vào hôm 14 tháng Bảy.
Một phụ nữ tự xác định danh tánh là Simone Scott, em gái của ông Dunn, nói rằng cô đã nhận được đoạn video về cái chết của người anh vào ngày thứ Bảy, 15 tháng 7. Sau đó cô ấy đăng video ấy lên Facebook một cách công khai.

Văn phòng công tố tiểu bang kêu gọi giới truyền thông, “vì mối quan tâm đến gia đình bị ảnh hưởng và bạn bè của ông Dunn, đừng công bố phim ấy, toàn bộ hoặc một phần.”

Theo cảnh sát cho biết, vào buổi sáng ông bị chết đuối, Dunn có cãi nhau với mẹ, và “có thể với vị hôn thê.” Trong vụ cãi vã ấy, ông bảo vị hôn thê “hãy rời khỏi nhà,” theo bà Martinez cho biết.

Bà Martinez nói với đài CNN, “Vị hôn thê của ông rời khỏi ngôi nhà vào lúc khoảng 12 giờ 40 trưa. Dựa vào đoạn video ấy, ông đi xuống nước vào lúc chừng lúc 12 giờ 50 trưa, và sau đó bị đuối. Ông cố vùng vẫy trong nước trong một hoặc hai phút, theo khúc video ấy.”

Trong một văn bản, văn phòng công tố tiểu bang nói, “Chúng tôi rất đau buồn và kinh ngạc, vì cả cách thức ông Dunn thiệt mạng, lẫn những hành động của các nhân chứng đối với thảm kịch này. Sự việc được mô tả trong phim thâu hình lại không đưa ra bằng chứng đầy đủ, để ủng hộ việc truy tố hình sự chiếu theo luật của Florida. Tuy nhiên chúng tôi không thể tìm thấy sự biện minh về mặt đạo đức, cho hành vi ứng xử của những người được nghe trên phim thâu hình, hoặc cho quyết định cố tình không giúp đỡ ông Dunn.”
Ông Mike Cantaloupe, cảnh sát trưởng của Cocoa, nói rằng ông hy vọng cái chết của ông Dunn sẽ dẫn tới những luật mới, “sẽ được áp dụng cho kịch bản này.”

Ông nói, “Với tư cách là các viên chức thực thi công lực, chúng tôi thề quyết sẽ duy trù và thực thi công lực về những luật ấy. Rủi tha, không có luật nào ở Florida được áp dụng cho kịch bản này. Có lẽ trường hợp này có thể là điều cần thiết để thông qua những luật mới.”

Nhóm thiếu niên ấy đã được các cảnh sát viên phỏng vấn, trong đó họ thừa nhận có mặt trong khu vực, “hút cần sa,” theo cảnh sát cho biết. Căn cước của họ không được công bố, vì họ là những người vị thành niên không phạm tội, theo cảnh sát cho biết.

Từ khóa tìm kiếm:
chết đuối
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp