Friday, 28/06/2019 - 07:51:33

Một ngư phủ gốc Việt tử nạn ngoài khơi California


Ông Dan Nguyễn trong hình chụp gần Spud Point Marina ngày 3 tháng 12, 2001. Ông mất vì tai nạn vào ngày thứ Tư, 26 tháng 6, 2019 trên tàu ngoài khơi Moss Landing. (Courtesey: Kent Porter/Press Democrat)


BODEGA BAY, Bắc California - Một ngư phủ gốc Việt đã sinh nghề tử nghiệp. Tin của nhật báo The Press Democrat ngày thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019 cho biết ngư phủ này là một người có rất nhiều kinh nghiệm, làm nghề chài lưới nhiều năm ngoài khơi California và sống tại Bodega Bay.

Ông đã gặp tai nạn trên tàu đánh cá Amoorea dài 10 mét vào ngày thứ Tư vừa qua. Tin cho biết ông chiếc áo chống nước của ông đã bị vướng vào trục quay của động cơ, ép ông vào giữa trục và thân tàu.
Nhật báo cho biết nạn nhân là ông Dan Nguyễn, 77 tuổi. Gần 20 năm trước tờ The Press Democrat từng viết bài về ông Dan Nguyễn, cho biết ông từng là trinh sát cho quân đội Hoa Kỳ, bị cộng sản Bắc Việt bắt giữ, và ông đã vượt ngục sau khi giết chết một cai tù cộng sản.
Ông đến Hoa Kỳ đầu thập niên 1990, hành nghề chài lưới tại Bodega Bay từ đó đến ngày ông mất mạng trên biển.

Tin cho biết là khi một thuyền viên khác trên tàu khám phá ông Dan Nguyễn lâm nạn trong phòng máy thì ông đã bất tỉnh.
Chiếc Amoorea đã trôi dạt 5 dặm ngoài khơi Moss Landing vào sáng thứ Tư khi tín hiệu cầu cứu từ chiếc tàu này được ghi nhận bởi Lực Lượng Vệ Binh Duyên Hải, theo lời của Thiếu Úy Chris Shih.
Ông Dan Nguyễn thường bắt cá hồi (salmon) trong vùng biển này, theo lời của ông Lorne Edwards. Ông Edwards là một người bạn thân của ông Dan Nguyễn và cũng là chủ tịch Hội Quảng Bá Ngư Nghiệp Bodega Bay Fishermen. Ông Edwards nói rằng các nhân viên cứu hỏa của Hạt Monterey County đã mất nhiều giờ mới mang được nạn nhân ra ngoài phòng máy.

Ông Edwards nói về ông Dan Nguyễn, “Ở Bodega Bay này thì ông ấy rất quen thuộc, hầu như ai trong nghề cũng biết ông và kính trọng ông.”
Tin cho biết là ông Dan Nguyễn còn vợ sống ở Việt Nam, người mà ông vẫn liên lạc mỗi ngày và gởi tiền về cho vợ. Ông có con và có cháu. Tuy gia đình còn ở Việt Nam, ông đã sống phần lớn cuộc đời ở California, từng sống ở Thái Lan sau khi vượt biên và thoát khỏi Việt Nam, theo lời của ông Jack Edwards, cha của ông Lorne Edwards.
Ông Jack là ngư phủ đã về hưu, từng gặp ông Dan Nguyễn lần đầu vào năm 1994, và giúp ông Dan mua chiếc tàu cá đầu tiên. Ông Dan Nguyễn đã sống trong nhà của ông Jack Edwards khoảng 5 năm, xem ông Jack như cha mặc dù tuổi của hai người chỉ chênh lệch khoảng bảy năm.

Ông Dan Nguyễn còn có tên là Django, có một người em tên là Tùng sống ở East Bay trong vùng San Francisco.
Ông Jack Edwards kể rằng ông Dan Nguyễn có tài xem phương hướng dựa trên những vì sao trên bầu trời. Nhiều ngư phủ Mỹ trong vùng cũng thường hỏi ý kiến ông Dan Nguyễn về thời tiết. “Ai cũng nương tựa vào ông ấy,” ông Jack nói với nhật báo
Ông Jack Edwards từng đi biển với ông Dan Nguyễn và cho biết ông Dan rất kỹ lưỡng, cẩn thận. Thế nên khi nghe tai nạn xảy ra trong phòng máy chật hẹp khiến ông Jack rất đỗi ngạc nhiên.
Ông Jack cũng nói thêm rằng ông đã nhiều lần khuyên ông Dan hãy về hưu, nghỉ ngơi, đừng ra khơi nữa, bán tàu cá đi và về Việt Nam sống với gia đình. Thế nhưng ông muốn tiếp tục làm việc.
“Tôi sẽ nhớ ông ấy rất nhiều, rất lâu, đó là điều chắc chắn,” ông Jack Edwards nói.
(Source: The Press Democrat)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp