advertisements
Thursday, 30/09/2021 - 08:40:19

Một linh mục viết về ca sĩ Phi Nhung


Ca sĩ Phi Nhung với các con mồ côi của cô. (Facebook)


THANH PHONG

Nữ ca sĩ Phi Nhung chào đời tại Gia Lai, mồ côi cha mẹ năm 11 tuổi, vừa qua đời vào trưa thứ Ba, ngày 28 tháng 9, 2021 tại Bệnh Viện Chợ Rẫy, Saigon vì nhiễm Covid -19, hưởng dương 51 tuổi. Sự ra đi của nữ ca sĩ khả ái này đã khiến giới ghệ sĩ trong và ngoài nước bàng hoàng, và là niềm thương tiếc của hàng vạn người Việt hâm mộ tiếng hát cũng như tấm lòng cao thượng của cô đối với các trẻ em mồ côi và người nghèo khó.

Ca sĩ Phi Nhung để lại một người con gái ruột là Wendy Phạm Thu sống tại California và 23 trẻ mồ côi sống tại Việt Nam được cô nuôi nấng chăm sóc trong nhiều năm qua. Phi Nhung là một Phật tử có pháp danh Tịnh Bình. Sau khi qua đời, con gái của ca sĩ Phi Nhung đã xin các chư Tăng đến làm lễ cầu siêu cho mẹ. Bất ngờ một linh mục Công Giáo đã lên tiếng về cái chết của nữ ca sĩ Phi Nhung:

Cha Vinh Sơn Đỗ Minh Thăng, Chánh Xứ Giáo Xứ Đại An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, đã viết về cái chết của nữ ca sĩ Phi Nhung và đăng trên trang Facebook cá nhân của cha vào sáng thứ Tư.

Bài viết ngắn mang tựa đề “Nữ ca sĩ Phi Nhung, một con người sống đẹp - chết đẹp” nguyên văn như sau:
Có người hỏi tôi: “Tại sao từ đầu mùa dịch đến giờ có biết bao người chết vì Covid -19, mà chẳng mấy ai được nhắc đến? Tại sao cái chết của nữ ca sĩ Phi Nhung lại được quá nhiều người thương tiếc và nhắc đến nhiều như vậy?

Tôi mới trả lời ngay: “Sống làm sao thì chết làm vậy thôi.” Nếu một người sống đẹp thì người đó chết cũng đẹp.

Quả thật là như vậy, nếu quan tâm đến cuộc sống của nữ ca sĩ Phi Nhung, chúng ta sẽ thấy chị là một ca sĩ sống đẹp và chết đẹp.

Chị sống đẹp khi biết dùng lời ca tiếng hát của mình để phục vụ cho bao người. Chị còn sống đẹp hơn khi biết quên mình phục vụ: phục vụ người nghèo đói, phục vụ các trẻ em mồ côi, phục vụ các bệnh nhân ... Cái giá của sự phục vụ chị đã trả là cả mạng sống mình.

Và vì sống đẹp nên chị chết cũng rất đẹp. Chị đã chết vì yêu thương phục vụ. Cái chết của chị là cái chết vì yêu. Cái chết của chị đã để lại niềm thương tiếc cho bao người. Có nhiều bài báo, nhiều nghệ sĩ và rất nhiều người bày tỏ niềm tiếc thương cho sự ra đi của chị. Cái chết của chị thật đẹp.

Quả thật, chị đã sống rất đẹp và chết cũng rất đẹp.

Bên cạnh những con người sống đẹp và chết đẹp như chị Phi Nhung, vẫn có những con người sống không đẹp và chết cũng không đẹp. Họ sống không đẹp khi sống mà chỉ biết ích kỷ vun vén cho bản thân mình. Họ sống không đẹp khi sống mà chỉ biết ăn chơi, cướp bóc, quậy phá và hưởng thụ. Họ sống không đẹp khi sống mà chỉ biết gây đau khổ cho người khác. Họ chính là những con người sống thừa, sống tủi và sống không đẹp.

Vì họ sống không đẹp nên họ chết cũng không đẹp. Cái chết của họ chẳng mấy ai thương tiếc hay nhớ nhung. Thậm chí, cái chết của họ còn làm cho người khác thở phào nhẹ nhõm “sao bây giờ nó mới chết...”
Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có nhiều con người sống đẹp cách âm thầm. Và họ cũng muốn từ giã cuộc đời này cũng âm thầm. Họ hy sinh phục vụ cách âm thầm và cần mẫn như những con ong góp mật cho đời. Đó là hình ảnh các tình nguyện viên, các y bác sĩ đang ngày đêm hy sinh cho các bệnh nhân. Các linh mục, các tu sĩ hy sinh đang xả thân hy sinh đời mình cho tha nhân. Những người cha người mẹ đang vất vả hy sinh lo lắng cho con cái. Các thầy cô đang tận tụy hy sinh cho các học trò... Họ cũng là những con người đáng được trân quý.

Tôi rất thích câu nói: “Khi ta sinh ra, mọi người cười, còn ta thì khóc. Hãy sống sao cho khi ta chết đi rồi, mọi người khóc, còn ta thì cười.”

Mong sao mỗi người hãy dành chút thời gian để nhìn lại cách sống của mình để tu sửa. Nếu ta sống chưa đẹp thì hãy cố gắng sống đẹp hơn mỗi ngày. Nếu ta đã sống đẹp rồi thì hãy cố gắng sống đẹp hơn nữa.
Vì mỗi người chỉ sống một lần duy nhất trên đời nên hãy cố gắng sống đẹp. Hãy cố gắng sống sao để khi ta nhắm mắt xuôi tay, mọi người khóc vì thương tiếc ta, còn ta thì mỉm cười mãn nguyện vì đã cố gắng sống đẹp một đời.

Sáng thứ Tư, 29/9/2021
Lm. Vinh Sơn Đỗ Minh Thăng

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Bài viết của một linh mục Công giáo về một Phật tử rất đáng trân trọng. Phi Nhung, một thiên thần nay đã về trời... 一 位 天 主 教 神 父 關 於 佛 教 徒 的 文 章 很 受 歡 迎。 Phi Nhung,天 使 現 在 回 到 了 天 堂...... L'article d'un prêtre catholique à propos d'une bouddhiste est très apprécié. Phi Nhung, un ange est maintenant revenu au ciel...
Abe Co đã nói: Khong thay Linh Muc DE CAP den nhung ke SONG KHONG DEP vi luon luon NHAN TAM DAN AP TU DO NHAN QUYEN cua nguoi khac MOT CACH VO CUNG TAN AC de CUNG CO UY QUYEN cua minh va be dang minh.. Chung ta cung nen BIET ON nhung nguoi SONG DEP vi DANG PHAI CHIU TU TOI KHO DAU de TRANH DAU DOI HOI TU DO vs NHAN QUYEN cho dan toc dang bi AP BUC LAM THAN.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements