advertisements
Friday, 03/04/2020 - 07:16:33

Một đoạn của Bức tường Berlin bị phá để xây nhà

 

BERLIN - Tại khu dân cư Pankow ở thủ đô Berlin, Đức, một đoạn dài 196 feet của bức tường Berlin đã bị phá dỡ để lấy chỗ xây chung cư, khiến các nhà sử học hết sức tức giận. Ông Manfred Wichmann, chủ tịch Tổ chức Berlin Wall, gọi vụ phá dỡ là một tổn thất lớn cho những phần còn lại của bức tường nguyên bản.

Đoạn tường bị phá là một phần của bức tường Berlin dài vài trăm mét chạy dọc theo tuyến đường sắt Berlin-Stettin, phân chia Đông và Tây Đức. Năm tấm tường bê-tông này đứng trên mảnh đất thuộc sở hữu của hãng đường sắt Đức Deutsche Bahn. Vào ngày 9 tháng 11 năm ngoái, nước Đức đã kỷ niệm 30 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ. Nhiều lễ tưởng niệm đã diễn ra trên khắp thủ đô Berlin, bao gồm cả tại đoạn đường ở khu Pankow.

Các đoạn tường còn sót lại tại trung tâm thủ đô Berlin được coi là biểu tượng cho sự chia cắt kéo dài của nước Đức. Tuy nhiên, các đoạn tường ở những nơi khác, cách xa ánh mắt của công chúng, lại không được quan tâm nhiều. Dù vậy, các nhà sử học khẳng định các đoạn tường này vẫn có giá trị lịch sử.

Tổ chức Berlin Wall nói, các đoạn tường bên ngoài thành phố, dù nằm ở nơi hẻo lánh, nhưng vẫn xứng đáng được bảo tồn. Với chiều dài còn lại khoảng 6,500 feet tại Berlin, các nhà sử học cho rằng việc bảo tồn bức tường Berlin đang trở nên khẩn cấp. Ông Vollrad Kuhn, thành viên Hội đồng thành phố Berlin, nói rằng đoạn tường bị phá ở khu Pankow không được nhiều người biết đến và cũng không được coi là khu vực được bảo vệ, theo quyết định của cơ quan quản lý tượng đài. Do đó, việc phá dỡ đã diễn ra theo đúng lịch trình và không cần thủ tục gì đặc biệt.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements