Friday, 01/02/2019 - 09:34:48

Một dân biểu bỏ đảng Cộng Hòa theo Dân Chủ


Dân Biểu Brian Maienschein trong buổi thông báo quyết định đổi đảng của ông. (ASMDC.org/California Globe)

SACRAMENTO - Đảng Cộng Hòa ở California đã bị thêm một tổn thất mới sau khi thua phiếu trong cuộc bầu cử năm ngoái. Một dân biểu tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa đã quyết định bỏ đảng này và gia nhập đảng Dân chủ.

Phía Dân Chủ đã đón mừng bằng một cuộc họp báo vào sáng thứ Năm, 24 tháng 1, 2019,, reo hò khi Dân Biểu Tiểu Bang Brian Maienschein của San Diego loan báo quyết định của ông.
Ông nói, “Khi đảng Cộng Hòa trôi dạt xa hơn sang cánh hữu, tôi và những lá phiếu của tôi chuyển sang cánh tả. Tôi có thể tiếp tục tranh đấu để làm thay đổi đảng Cộng Hòa, hoặc tôi có thể tranh đấu cho các cử tri thuộc địa hạt của tôi.”

Việc ông đổi sang đảng khác đem lại cho phe Dân Chủ 61 ghế trong số 80 ghế tại Hạ Viện tiểu bang.
Maienschein nói rằng ông không đồng ý với hướng đi của đảng Cộng Hòa dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Tuy vậy ông nói rằng vị tổng thống Cộng Hòa không phải là lý do duy nhất khiến ông quyết định bỏ đảng.

Khi được hỏi về Tổng Thống Trump, ông Maienschein nói, “Tôi không biết bắt đầu từ đâu. Lối ứng xử của ông ấy thực sự gây khó chịu rất nhiều từ lúc đầu. Lối xử sự của ông thật đáng trách, non nớt, phản tác dụng với những điều tôi tin là tốt nhất cho đất nước này.”

Ông nói rằng tình trạng ông là cha đơn thân, có hai cô con gái, đã định hướng cho các giá trị của ông, chẳng hạn như ông ủng hộ luật kiểm soát súng, quyền lợi của người lao động, và quyền phá thai.

Để phản pháo, bà Marie Waldron, lãnh tụ Cộng Hòa tại Hạ Viện California, đã gọi ông Maienschein là một kẻ đào ngũ phản đảng.

Bà Waldron nói tiếp, “Trong khi ông Brian đang tận hưởng những đặc quyền của vị thế mới của ông là một người thuộc phe Dân Chủ chiếm đa số trong cơ quan Lập Pháp, thì phe Cộng Hòa chúng tôi sẽ tiếp tục đại diện cho dân chúng California”

Phe Cộng Hòa California đã chịu mất mát khá nhiều trong cơ quan lập pháp tiểu bang và Quốc Hội liên bang, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm 2018. Họ mất bảy ghế trong Hạ Viện Liên Bang, và phe Dân Chủ đã giành được thế đa số trong cả hai viện tại California. Việc ông Maienschein bỏ đảng làm giảm bớt sức mạnh của họ thậm chí nhiều hơn nữa.

“Thay mặt cho 61 thành viên của đại hội đảng Dân Chủ, tôi gân hạnh chào đón ông Brian Maienschein đến với đảng Dân Chủ,” Chủ Tịch Hạ Viện Anthony Rendon (Dân Chủ, Lakewood) nói trong cuộc họp báo, trong khi các đồng viện đằng sau ông cười thầm.

Dân Biểu Tiểu Bang Kevin McCarty, một đảng viên Dân Chủ ở Sacramento, cho biết ông và Maienschein là bạn thân trong nhiều năm, và việc đổi đảng không phải là một điều gây sửng sốt.
Ông McCarty nói, “Chúng tôi luôn luôn nói đùa với ông, 'Này, ông bỏ phiếu giống như một đảng viên Dân Chủ. Đó là câu nói đùa mà chúng tôi thường nói với ông ấy.”

Ông Maienschein có một quá trình bỏ phiếu khá ôn hòa tại Hạ Viện tiểu bang. Ông tái đắc cử dân biểu trong năm ngoái, với tỷ số phiếu sát nút. Ông đã giành được chưa tới một nửa điểm phần trăm so với đối thủ Dân Chủ của ông. Vì lý do này mà một số người cho rằng việc ông đổi đảng là nhằm nắm giữ quyền lực của chính ông.


Việc ông đổi đảng diễn ra một tuần sau khi phe Cộng Hòa tại Thượng Viện báo hiệu một sự chuyển đổi sang cánh hữu, bằng cách chọn nữ Nghị Sĩ Shannon Grove, một người bảo thủ bộc trực từ Bakersfield, làm lãnh tụ mới của họ. Bà Grove nổi tiếng là một người bảo thủ trung kiên, hồi bà còn giữ chức tại Hạ Viện tiểu bang. Có một lúc bà bị chỉ trích vì những lời phát biểu nối kết nạn hạn hán với luật phá thai.
Chưa tới một phần tư cử tri California ghi danh là đảng viên Cộng Hòa. Phe Dân Chủ chiếm 43 phần trăm trong tổng số cử tri. Trong khi đó, những cử tri không giành ưu tiên cho đảng nào chiếm tỷ lệ 27 phần trăm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
bon lua đã nói: Gió chiều nào che chiều ấy đấy mà.Ô này chắc là chính khách cơ hội đây.Lập trường chao đảo ngả nghiêng, chỗ nào có mâm có cỗ là xà vào thì đại diện cho ai được.
Advertising