Thursday, 18/08/2016 - 08:59:13

Một cán bộ bắn "hết đạn" làm chết 2 lãnh đạo cao cấp, hay cả ba bị thanh toán trong một âm mưu bí ẩn?

YÊN BÁI - Một vụ bắn hiếm có trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam đang gây rúng động dư luận ở trong nước. Cả ba người thiệt mạng đều là quan chức tại tỉnh Yên Bái. Một người bị báo chí theo lề đảng nói là thủ phạm bắn chết hai người kia. Thế nhưng có người nghi ngờ đây là một vụ thanh trừng trong nội bộ đảng CSVN mà nhà cầm quyền muốn dàn dựng như một án mạng.


Vào sáng thứ Năm, hai lãnh đạo cao cấp tại tỉnh Yên Bái là bí thư và chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh. Họ bị bắn chết ngay trong trụ sở chính quyền tỉnh. Báo chí nói là thủ phạm đã dùng súng K54 để “tự sát” và chết bởi một viên đạn “xuyên từ sau gáy ra trước.”


Nghi can (bên trái) bắn chết hai quan chức cao cấp tỉnh Yên Bái trước khi tự sát sáng thứ Năm. (Dân Làm Báo)


Nghi can là con rể của một cựu lãnh đạo tại Yên Bái. Và có em trai đang thọ án 20 năm tù vì tội giết người.
Vụ thanh toán đã quá nghiêm trọng, đến nỗi thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải cấp tốc bay đến Yên Bái để tìm hiểu tình hình. Lãnh tụ này dẫn theo một phái đoàn và dùng trực thăng bay từ Hà Nội lên Yên Bái.
Báo Tuổi Trẻ cho hay nhà cầm quyền đã huy động các bác sĩ giỏi nhất từ hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức lên Yên Bái để cứu chữa cho hai lãnh đạo của tỉnh, nhưng hai nạn nhân và thủ phạm của vụ nổ súng đều chết trước khi được đưa tới bệnh viện.

Chiều cùng ngày, một số chi tiết được nhà nước cho hé lộ trong một cuộc họp báo diễn ra tại hội trường tỉnh ủy Yên Bái. Vì những chi tiết được tiết lộ này mà người ta càng thấy vụ thanh toán có thể là một vụ thanh trừng trong nội bộ nhưng được dàn xếp như một án mạng mà nhà nước chưa cho biết nguyên nhân vào cuối ngày thứ Năm,.

Theo thông tin chính thức phổ biến trên thông tấn xã VN và nhiều cơ quan truyền thông của nhà nước, sự việc diễn ra như sau:

Theo chương trình, vào lúc 8 giờ sáng thứ Năm, ngày 18 tháng Tám, 2016 sẽ diễn ra phiên khai mạc cuộc họp hội đồng nhân dân lần thứ nhì tại trụ sở tỉnh ủy Yên Bái.

Lúc 7:45, nghi can Đỗ Cường Minh, 53 tuổi, người đang giữ chứ chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái, mang theo khẩu súng K54 bước vào trụ sở tỉnh ủy mà không hề bị khám xét. Đây là buổi hẹn đã được thông qua bởi văn phòng bí thư tỉnh ủy.

Tại phòng làm việc của Phạm Duy Cường, 58 tuổi, người đang giữ chức bí thư tỉnh ủy Yên Bái, ông Minh đã bắn bốn phát đạn vào đầu ông Cường.

Sau đó, ông Minh đóng cửa phòng và đi bộ thêm 150 mét sang phòng Ngô Ngọc Tuấn, 52 tuổi, chủ tịch hội đồng nhân dân kiêm trưởng ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái. Trên đường đi, ông Minh vẫn cười nói và chào hỏi khi gặp các cán bộ ban tổ chức tỉnh ủy.

Khi vào phòng Ngô Ngọc Tuấn, Đỗ Cường Minh bắn thêm ba phát đạn vào đầu ông Tuấn. Sau đó ông Minh được nói đã bắn phát súng cuối cùng để tự sát trong phòng ông Tuấn.

Báo chí cho biết án mạng xảy ra trước giờ khai mạc kỳ họp thứ 2 của HĐND tỉnh khóa 18. Thế nhưng một vài tờ báo đăng tải tin này đầu tiên từng nói rằng vụ nổ súng đã xảy ra ngay tại buổi họp. Các bài viết đó đều bị rút xuống trước khi có buổi họp báo chính thức vào buổi trưa.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, giám đốc công an tỉnh Yên Bái cho biết tại hiện trường, cơ quan công an thu lượm được tám vỏ đạn, mỗi văn phòng có bốn vỏ. Loại súng gây án là khẩu K54, không có nòng hãm thanh.
Theo nhận xét đăng trên mạng Dân Làm Báo, K54 là loại súng có tiếng nổ đinh tai mỗi khi bắn ra. Do đó, thật khó có thể tin được rằng sau khi ông Minh nổ đến bốn phát súng mà tất cả các cán bộ tỉnh ủy Yên Bái vẫn không ai hay biết.

“Khi đối tượng từ phòng đồng chí Cường tới phòng đồng chí Tuấn các cán bộ ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy ở gần đó còn chào hỏi nhau,” thiếu tướng Chiêu nói thêm.

Khoảng cách giữa hai phòng là 150 mét. Liệu rằng sau khi nghe tiếng súng nổ, lực lượng bảo vệ và cả ông Tuấn không hay biết?

Thế nhưng cũng có tin cho biết vũ khí được dùng là một khẩu K59, và nguồn tin này lại ghi nhận rằng thiếu tướng công an Đặng Trần Chiêu nói trong cuộc họp báo, “Khẩu súng của Đỗ Cường Minh là vũ khí do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cấp cho lực lượng kiểm lâm. Chúng tôi đã cấp khẩu súng này [cho người] mang tên là Đỗ Cường Minh.”

“Đây là khẩu súng K59, vũ khí quân dụng, được trang bị cho chính đối tượng.”
Giám đốc công an tỉnh cũng nói khẩu súng còn giá trị sử dụng và "có tiếng nổ không lớn lắm" và bắn ông Tuấn trước ông Cường, và khẩu súng tại hiện trường "đã hết đạn" và ''không có giảm thanh.” Một nguồn tin vào đêm thứ Năm cho biết ông Minh mang theo hai băng đạn và chỉ dùng xả hết một băng.
Tướng công an không giải thích tại sao một cơ quan đầu não của tỉnh được bảo vệ an ninh tối đa lại có thể để cho một cán bộ mang súng ra vào như chỗ không người.

Lời giải thích của ông giám đốc công an tỉnh Yên Bái lại càng khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn.
Nghi phạm chính của vụ án theo báo chí là Đỗ Cường Minh, kẻ đã “tự sát” ngay sau khi bắn chết bí thư và chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Vàng À Sàng, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Yên Bái, cho biết, “Riêng ông Đỗ Cường Minh bị một viên đạn xuyên từ sau gáy ra trước, nhập viện trong tình trạng tim ngừng đập.”

Chi tiết cho thấy rằng Đỗ Cường Minh không hề tự sát mà đã bị một người khác bắn chết. Bởi lẽ, nếu tự sát thì không thể đặt nòng súng vào sau gáy rồi bắn ra trước được. Kẻ tự sát từ bắn vào mang tai ở hai bên đầu, hoặc từ trước đầu, hầu như không có người nào từng tự sát kiểu bắn từ đằng sau gây.

Vì yếu tố tự sát có nghi vấn này, Dân Làm Báo đưa ra nhận xét thủ phạm thực sự chính là kẻ đã ra tay sát hại cả bí thư lẫn chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái và ông chi cục trưởng cục kiểm lâm, sau đó dựng hiện trường giả nhằm đổ tội cho Đỗ Cường Minh.

Công an cho biết ông Minh tắt thở lúc 3 giờ 26 phút chiều cùng ngày, tức là không chết sau khi tự sát ở hiện trường, mà chết nhiều giờ sau. Tại sao vậy?

Về thân thế của ông Minh, bà Phạm Thị Thanh Trà, chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho biết ông là người sống rất “hòa đồng và hiền lành.”

Ông Minh cũng là con rể của một lãnh đạo cũ của tỉnh Yên Bái. Còn vợ ông là thành viên ban chấp hành tỉnh ủy. Vậy thì ông có lý do gì để mà bắn hạ chủ tịch và bí thư tỉnh?

Trong khi đó, phản ứng mau chóng một cách bất thường của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy mức độ nghiêm trọng liên quan đến âm mưu thanh trừng này.

Chỉ đúng một tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ nổ súng, lúc 9 giờ sáng cùng ngày, ông Phúc đã dẫn đầu một phái đoàn từ Hà Nội lên Yên Bái để “chỉ đạo giải quyết vụ việc.”

Một bức ảnh đăng trên thông tấn xã Việt Nam cho thấy cảnh ông thủ tướng trực tiếp vào bệnh viện “thăm các nạn nhân” lúc 10 giờ sáng, trong khi cả hai người này đã bị chết mấy tiếng trước đó. Không lẽ ông Phúc thăm thủ phạm Minh, vì ông Minh này đến chiều mới tắt thở.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ nhì từ bên trái) đang quan sát một trong hai người bị bắn chết tại Yên Bái sáng thứ Năm. (Getty Images)

Tại Yên Bái, ông Phúc ra lệnh các quan chức “phải bình tĩnh, đoàn kết, thống nhất” để giữ cho các hoạt động quản lý, điều hành của đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị của tỉnh được diễn ra bình thường,” đồng thời lực lượng công an và quốc phòng “tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.”

Có phải đây là một vụ thanh trừng liên quan đến những phe phái quyền lực chằng chịt từ trung ương đến địa phương?

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động dân sự và quan sát tình hình Việt Nam, nói đây là “một sự cố vô cùng nghiêm trọng” có thể cho thấy một sự mâu thuẫn nội bộ đến mức “không thể giải quyết.”
Ông A nói với đài VOA tài Mỹ, “Giả thuyết có lẽ dễ giải thích nhất, đây là một sự mâu thuẫn trong nội bộ, các phe phái của địa phương đấy. Ông kiểm lâm được cho là con của Bí Thư Yên Bái cũ, rất có thể là phe mới – phe cũ mâu thuẫn với nhau dẫn đến chuyện phải xử nhau một cách hết sức tai họa như thế này. Nếu giả thiết ấy là đúng thì đây là một dấu hiệu hết sức đáng lo ngại vì đó là một sự đấu đá nội bộ đến mức không thể giải quyết được bằng những phương tiện mưu mẹo, thậm chí là mưu mô, như trước đây đã từng xử lý, mà bây giờ phải dùng đến một biện pháp rất tàn bạo.”

Ông Nguyễn Quang A cho rằng cũng có thể có giả thuyết về mâu thuẫn cá nhân, nhưng theo ông, giả thuyết này không có sức thuyết phục cao vì không có lý do mâu thuẫn cá nhân nào có thể dẫn đến việc thanh toán đến hai người cùng một lúc.

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Yên Bái cho biết rằng tỉnh có chủ trương sáp nhập chi cục kiểm lâm với một đơn vị khác nhưng chưa có quyết định cụ thể, và lãnh đạo tỉnh đã muốn gặp Đỗ Cường Minh để “làm công tác tư tưởng,” theo lời bà Trà, chủ tịch UBND. Bà này khẳng định nguyên nhân vụ nổ súng không phải xuất phát từ kế hoạch sáp nhận chi cục kiểm lâm, một cơ quan có nhiều cơ hội để nhận hối lộ từ các hoạt động liên quan đến khai thác rừng.

Về tiểu sử của ba nhân vật vừa chết, Phạm Duy Cường, sinh năm 1958, được bầu làm bí thư tỉnh ủy Yên Bái ngày 26 tháng Hai, 2015 tại hội nghị của ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái.

Cường từng là giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư; phó bí thư tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh; chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Ngô Ngọc Tuấn, sinh năm 1964, vừa được bầu giữ chức danh chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Yên Bái vào tháng Sáu. Ông ta cũng kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái.

Người bị cho là kẻ nổ súng, Đỗ Cường Minh, sinh năm 1963, từng giữ chức vụ phó chi cục trưởng phi cục Kiểm lâm, và lên chức vụ chi cục trưởng ngày 1 tháng Tư, 2014.

Vào lúc 10 giờ đêm thứ Năm, tướng công an nói với báo Tiền Phong rằng công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người nói trên mặc dù ba người liên hệ đến đã chết.

Chiêu nói thêm, nghi can Minh có em trai là Đỗ Phú Giang hiện đang thọ án 20 năm tù cũng vì tội giết người. Và lễ an táng sẽ diễn ra ngày thứ Bảy này.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp