Friday, 06/03/2020 - 10:47:48

Một bao gạo giá $60? California cảnh cáo những cơ sở tăng giá để trục lợi trong mùa dịch


Nhu yếu phẩm trong mùa dịchNhững khách hàng đang xếp hàng chờ đến phiên trả tiền các món được mua nhiều hơn bình thường, như nước uống, thuốc khử trùng tay, và giấy vệ sinh tại một chợ Costco ở Burbank, Nam California ngày thứ Sáu, 6 tháng 3, 2020. Với dịch Covid-19 đã lan tới 24 tiểu bang và giết chết 17 người, sự lo lắng đang gia tăng trên khắp nước Mỹ, ảnh hưởng đến hầu hết các sinh hoạt từ việc làm đến giải trí của họ. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)

 

 

WESTMINSTER - Trong tuần này, Thống Đốc Gavin Newsom đã tình cờ thấy một quảng cáo trên mạng, rao bán một chai thuốc khử trùng tay với giá lên tới $80 Mỹ kim trên Amazon. Như nhiều người California khác, ông đã bất bình và liền họp bàn với các viên chức liên quan đến việc buôn bán trong tiểu bang.

Đến ngày thứ Năm, trong một cuộc họp báo, Thống Đốc Newsom đã cầm theo một chai thuốc khử trùng tay được bán với giá đúng mức là $17.

Cùng ngày, ông Newsom ký một sắc lệnh khẩn cấp được áp dụng trong thời gian dịch Covid-19 đang hoành hành để chống nạn tăng giá hàng đến mức quá đáng.

Tại khu phố Little Saigon ở Westminster, nhiều người đã tranh mua những bao gạo 50 pound thường được bán với giá từ $20 đến hơn $30. Thế nhưng trong mấy ngày qua có người đã báo tin rằng có chợ trong vùng Little Saigon này bán một bao gạo thơm hiệu Ông Địa 50 pound với giá lên tới $60.

Khi được hỏi về vấn đề giá gạo, ông Alex Lee, chủ nhân của công ty sản xuất gạo hiệu Sun Lee nói với báo Viễn Đông hôm thứ Sáu, rằng Sun Lee “không tăng giá gạo kể từ ngày 1 tháng Hai, 2020 cho đến nay, ngày 6 tháng 3, 2020.”

Sự tăng giá có thể đã xảy ra tại các chợ riêng lẽ và chủ tiệm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước tệ nạn lợi dụng thời cơ để tăng giá, ông Xavier Becerra, Bộ Trưởng Tư Pháp California, đã cảnh cáo các cơ sở thương mại rằng tăng giá quá đáng, cao hơn 10 phần trăm là bất hợp pháp.

Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang nói trong cuộc họp báo về chỉ thị khẩn cấp hôm thứ Năm, “Ở tiểu bang California này chúng tôi không chấp nhận hành động lợi dụng tình trạng các gia đình đang đối phó với trường hợp khẩn cấp để tăng giá hàng hóa.”

Lệnh khẩn cấp cấm tăng giá được áp dụng với những món hàng nhu yếu phẩm kể cả thực phẩm, dụng cụ y khoa, vật liệu xây cất và nhiên liệu như xăng.

Đối với cơ sở phạm luật tăng giá, chủ nhân có thể bị phạt một năm tù giam cộng với $10,000 tiền phạt.

Liên quan đến vấn đề tăng giá, trang bán hàng Amazone cũng như eBay đang cố gắng kiểm soát những kẻ đầu cơ trục lợi dựa trên tâm lý lo sợ dịch bệnh hiện nay.

Trong thông điệp gởi những người bán hàng vào thứ Năm, eBay cho biết hãng sẽ cấm bán các sản phẩm có nhắc tới coronavirus hoặc khẩu trang, gel rửa tay, và giấy lau sát trùng.

“Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình và sẽ nhanh chóng xóa mọi mục rao bán nhắc đến Covid-19, coronavirus, 2019 Covid-19 (ngoại trừ các loại sách) trong đề mục hoặc trong phần mô tả sản phẩm,” eBay nói. “Các mục rao bán này có thể vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và chính sách của eBay, và cho thấy sự định giá không công bằng đối với những người mua.”

eBay cũng sẽ kiểm soát các mục rao bán đưa ra các tuyên bố giả mạo, hoặc chưa được xác nhận, về công dụng y tế của sản phẩm. Người mua nếu nhìn thấy các mục rao bán kiểu này có thể thông báo cho eBay để kiểm tra.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguoiviet đã nói: Toan la nhung thang khoác len người chiều bai ty nan de trực lỏi khi co dip
advertisements
advertisements