advertisements
Monday, 08/03/2021 - 08:41:37

Một bà Mỹ bị truy tố tội thù ghét người Á Châu


Làm sao đối phó nạn kỳ thị nhắm vào người Á Châu? Hình chụp ngày thứ Hai, 8 tháng 3, 2021 cho thấy hai người đang đi gần một bức tường vẽ hình Lý Tiểu Long (Bruce Lee) ở San Francisco, Bắc California. Sở cảnh sát và các tổ chức dân sự tại thành phố này đang tìm những giải pháp để đối phó nạn kỳ thị chủng tộc và tấn công đang gia tăng nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu. Cộng đồng người Á Châu trên toàn nước Mỹ đã ghi nhận nhiều tội phạm liên quan đến sự kỳ thị như ăn cắp đồ trong tiệm, phá hoại tài sản, ném đá vào nhà, nói lời thù ghét hoặc đánh đập ở ngoài đường. Trong vùng San Francisco, một ông cụ gốc Thái Lan, 84 tuổi, đã qua đời sau khi bị người lạ xô té ở ngoài đường. (Justin Sullivan/ Getty Images)

 

MOUNTAIN VIEW – Một phụ nữ 39 tuổi đã bị bắt vì tội “thù ghét chống người gốc Á Châu,” sau khi bà ta nhổ nước bọt vào một người đàn ông gốc Á, và phát ngôn nhiều từ ngữ kỳ thị chủng tộc, theo nhà chức trách tại miền bắc California cho biết.

Bà Karen Inman bị bắt vào ngày 5 tháng 3, khi định lấy trộm một số kẹo bánh tại cửa hàng Smart & Final ở thành phố Mountain View, cách San Jose khoảng 15 dặm về phía tây. Inman bị truy tố tội trộm cắp, cướp giật, và hai tội vi phạm quyền dân sự liên quan đến 2 sự việc khác trong tháng 2.

Trước đó, vào ngày 13 tháng 2, Inman bị cáo buộc đã lấy trộm nhiều đồ vật từ một cửa hàng, và nói với nhân viên tại đây rằng bà ta không cần phải trả tiền, vì tiệm này là của người gốc Á Đông.

Trong cùng ngày, cảnh sát cũng nhận một báo cáo khác nói rằng, một phụ nữ có hình dạng được mô tả giống với Inman đã sử dụng nhiều từ ngữ kỳ thị, và đã nhổ nước bọt vào những vị khách đang ăn trưa tại một nhà hàng, do một trong những người này là người gốc Á Châu.


Bà Karen Inman đã cười giỡn khi bị cảnh sát làm biên bản. (Mountain View Police)

Cảnh sát đã thẩm vấn Inman, vốn là người vô gia cư, vào ngày 13 tháng 2, nhưng sau đó thả bà ta, vì không cảnh sát nào chứng kiến sự việc xảy ra, và các nạn nhân trong cả hai trường hợp đều không muốn theo đuổi việc truy tố.

“Tuy nhiên, Sở Cảnh Sát Mountain View có quy định phải điều tra mọi vụ án thù ghét, do đó, các cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra sự việc và chuyển vụ án sang Phòng Công Tố để xem xét,” thông cáo của cảnh sát cho biết. “Phòng công tố đã xem lại các vụ án, và quyết định rằng bị cáo Inman có thể bị truy tố tội thù ghét.”

Trong buổi họp báo công bố các cáo trạng, viên chức Phòng Công Tố Hạt Santa Clara cho biết, Inman đã nói với người đàn ông bị cô ta nhổ nước bọt rằng “hãy trở về nướccủa ông,” và sử dụng một từ ngữ kỳ thị chủng tộc.

Theo nhà chức trách, trong thời gian qua, số lượng các vụ tấn công nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á đã tăng lên, do các tin đồn sai trái cho rằng người gốc Á phải chịu trách nhiệm cho đại dịch coronavirus.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
mike nguyen đã nói: Qui vi co the nghe thay cai bon ky thi nay giong con gi xung quanh chung ta. Do la cac con cho hang xom hay cua chung ta. Bon chung dang o trong nha moi khi hui mui co con cho la di ngang nha la sua am len. The la lu cho khac gan day nghe va dong loat sua vang len mac du khong thay chi ca... Do la lu cho hua. Cho ky thi cho. Nhu nguoi ky thi nguoi khac chung toc. Khac mau da. Khac ton giao. Khac dang phai ...... Ten Cho dau dang dang song nhon nho ngoai vong phap luat sau khi co tinh gay kich dong do su thu han ky thi dang phai gay chet vai nguoi boi lu cuong mu do (nhu bon Hong Ve Binh cua Mao trach Dong). Con dan VN co ky khong. Co va rat nang. Su thuoc Bac tong va Nam tong khong thich nhau. Cac tu si Cong giao dong Trieu va dong Ten bang mat khong bang long. Dan ti nan tu 1975 coi khinh dan den tu 1980. dan O di ghe coi nhe HO, ODP.... Con buon lam giau nho gian manh lai coi thuong dan an tro cap... Tau Hong Kong coi thuong Tau dai luc, Tau Dai Loan... Do co phai la hanh dong ky thi nhu lu CHO hay khong ????
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements