Friday, 16/06/2017 - 07:54:13

Một anh Mã Lai Á có thể hát thuộc lòng 112 bài quốc ca


Thean See Xien đang biểu diễn một bài quốc ca. (SCMP)

Nội học thuộc một bài quốc ca cho nhuyễn cũng đã là khó rồi, vậy mà có người có thể thuộc cả mấy chục bài, hát không sai chút nào. Đây là chuyện có thật.


Một anh sống tại Mã Lai Á đã học thuộc lòng 112 bài quốc ca, mặc dù chỉ biết nói hai thứ tiếng. Người này là luật sư Thean See Xien, 31 tuổi, bắt đầu học những bài hát ấy, xem đó là thú tiêu khiển cho khỏi bị nhàm chán vào năm 2002, và từ đó anh đã trải qua 15 năm trau dồi kiến thức về những bài quốc ca, lúc này bao gồm hầu hết Âu Châu, Á Châu, Nam và Bắc Mỹ Châu.

Anh Xien chỉ có thể nói được tiếng Anh và tiếng Mã Lai. Nhưng người ta bảo anh rằng khi anh hát quốc ca của nước khác thì giọng anh nghe ra giống như giọng của một người bản xứ. Thậm chí anh còn học hát quốc ca của Nam Phi, được hát bằng năm thứ tiếng.

Anh nói với báo South China Morning Post, “Tôi thấy tiếng Đan Mạch và tiếng Ả Rập rất khó. Trong khi đó những ngôn ngữ, như tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức, đều khá dễ vì cách phát âm đơn giản hơn nhiều.”

Mặc dù đã biết hơn 100 bài hát, nhưng anh Xien vẫn quyết tâm tiếp tục học thêm, cho đến khi nào anh có thể hát bài quốc ca của từng nước trên mọi lục địa.

Anh Xien nói rằng kiến thức bách khoa của anh về các bài quốc ca đã giúp anh có được nhiều bạn bè trên khắp thế giới. Anh nói, “Tôi học ở nước Anh, và nơi những sinh viên quốc tế khác, đó là một trò chơi tuyệt vời trong bữa tiệc. Ngay cả lúc này, nhóm bạn bè xã hội của tôi có xu hướng đưa tôi ra khoe, đặc biệt nếu có một người ngoại quốc trong đám đông. Giống như thể là ồ, anh ấy có thể hát bài quốc ca của bạn, và rồi mọi người bắt đầu gọi tên các quốc gia, và từ đó cứ vậy mà tăng lên.”

Tự miêu tả là một “ca sĩ chỉ hát trong buồng tắm,” anh Xien đã không được đào tạo chính thức về xướng ca, nhưng lại có tài thẩm âm đối với phát âm và ca nhạc.

Chỉ số thông minh IQ của anh là 176, xếp anh vào loại “gần như thiên tài hoặc thiên tài.” Chỉ số ấy có thể là lý do giúp cho anh có thể nhớ lại rất rất nhiều bài quốc ca một cách dễ dàng.

Anh Xien làm việc với chức vụ cố vấn nội bộ cho một công ty dầu khí ở Kuala Lumpur. Anh dùng những chuyện thời sự để hướng dẫn cho anh lựa chọn học hát bài quốc ca nào.

Anh nói, “Nếu có một biến cố xảy ra, tôi sẽ học bài quốc gia ấy đặc biệt cho điều đó, giống như khi tôi học bài quốc ca của Saudi Arabia cho một sự kiện ở chỗ làm việc, và quốc ca Ecuador cho một lễ hội Mỹ Châu La Tinh diễn ra ở đây.”

Anh giải thích rằng các bài quốc ca có thể tiết lộ những sự kiện lịch sử thú vị. Chẳng hạn quốc ca của Ấn Độ và Bangladesh đều được viết bởi nhà thơ Tagore.

Lục địa duy nhất mà anh Xien không có ý định học bài quốc ca là Nam Cực. Anh nói hóm hỉnh, “Nếu những con chim cánh cụt dạy tôi hát một bài quốc ca, tôi sẽ cố gắng hết sức để học bài đó.”

Từ khóa tìm kiếm:
112 bài quốc ca
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp