Wednesday, 01/08/2018 - 07:46:35

Mọi người ăn no nê


Một em bé ăn xin chia xẻ thức ăn với một con chó. Sự chia xẻ là dấu chỉ tình thương mà Thiên Chúa muốn dạy cho con người. (Reflections in The WORD)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Thiên Chúa vô cùng nhân hậu. Trong bài đọc thứ nhất của Chúa Nhật tuần này, kể lại chuyện tiên tri Êlisê đã dùng hai mươi chiếc bánh mạch nha và lúa mì đầu mùa, làm biến hóa ra nhiều cho dân chúng ăn no nê mà vẫn còn dư thừa. Cả hai bài đọc ngày hôm nay, bài đọc thứ nhất và bài Tin Mừng, đều kể lại chuyện bánh hóa ra nhiều và trở nên dồi dào để mọi người lãnh nhận ngày hôm đó được ăn no đủ. Đó là dấu chỉ tình thương của Thiên Chúa đối với con người.

Trong bài đọc thứ nhất, tiên tri Êlisê đã làm cho dân chúng được ăn no nê theo lệnh của Thiên Chúa. Như thế Thiên Chúa mới chính là cội nguồn của tất cả mọi của ăn và ân sủng mà con người đang lãnh nhận. Tiên tri Êlisê chỉ là người làm theo mệnh lệnh của Thiên Chúa. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, lần thứ nhất. Tin Mừng đã kể lại việc Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều hai lần. Cả hai lần Ngài làm phép lạ này do chính quyền năng của Ngài, bởi vì Ngài chính là Thiên Chúa và là Đấng ban phát.

Kinh Thánh Tân Ước kể lại Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều tới hai lần. Lần thứ nhất được gọi là “phép lạ năm chiếc bánh và hai con cá.” Khi thấy dân chúng đông đảo đi theo Ngài là những người đã thấy những phép lạ Ngài làm cho những người bệnh tật, đói khát và không có gì để ăn, Chúa Giêsu đã động lòng thương họ và hỏi Philipphê, “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?”

Ngài hỏi là để thử ông thôi, bởi vì Ngài đã biết việc Ngài sắp làm. Philipphê bối rối và trả lời rằng ngay cả số tiền lớn là hai trăm bạc cũng không mua đủ bánh để cho mọi người ăn một chút. Ông Anrê là một trong những môn đệ của Chúa, có lẽ phải đặt ông này là bổn mạng của những người biết đi tìm đồ ăn hoặc chỗ nào có đồ ăn ngon, đã báo cáo với Chúa rằng có một em bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng ông cũng bối rối nhận định rằng làm sao số thực phẩm nhỏ nhoi đó có thể nuôi ngần ấy người.

Câu chuyện Tin Mừng tiếp tục kể lại rằng, từ năm chiếc bánh và hai con cá đó Chúa đã làm phép lạ hóa ra nhiều cho năm ngàn người ăn. Phép lạ hóa bánh ra nhiều lần thứ hai làm cho bốn ngàn ngưới ăn và phép lạ này được gọi là phép lạ “bảy chiếc bánh và cá.”

Thiên Chúa vô cùng nhân hậu. Ngài chính là cội nguồn, là Đấng ban phát mọi của ăn và ân sủng mà con người đang lãnh nhận. Thế nhưng chúng ta thấy thế giới ngày hôm nay vẫn còn nhiều người đói khát của ăn vật chất cũng như tinh thần. Nhân loại vẫn đang phải đi tìm kiếm của ăn. Điều này dạy cho chúng ta biết rằng Chúa muốn chúng ta phải biết cộng tác với Ngài trong việc chia sẻ của ăn vật chất cũng như tinh thần.

Theo gương em bé trai sẵn sàng chia sẻ, đã trao năm chiếc bánh và hai con cá vào bàn tay Chúa để ban phát cho kẻ khác, chúng ta cũng xin được lòng quảng đại như thế, để biết chia sẻ tài năng, lương thực và những gì tha nhân trong cơn túng thiếu cần đến chúng ta. Từ phép lạ hóa bánh ra nhiều để đem lại của ăn vật chất, Chúa Giêsu sẽ dẫn chúng ta tới màu nhiệm và ý nghĩa về của ăn cao cả hơn, đó chính là Mình và Máu Thánh Ngài, là của ăn nuôi dưỡng dẫn vào cõi trường sinh để hưởng sự sống đời đời.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Mọi người ăn no nê
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising