Friday, 08/09/2017 - 08:28:58

Mời dự chương trình nhạc Mùa Thu Cho Em

Bài BĂNG HUYỀN

Vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy, ngày 30 tháng 9, sắp tới đây, tại rạp Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley sẽ diễn ra một đêm nhạc thính phòng rất đặc biệt. Đêm nhạc mang tên “Mùa Thu Cho Em” được tổ chức năm thứ 23. Đây là đêm nhạc gây quỹ hằng năm của hội từ thiện VNHELP (Quỹ Y Tế, Văn Hóa và Giáo dục - Vietnam Health, Education and Literature Project, trụ sở tại Bắc California), là đêm nhạc của lòng nhân ái, của hoài niệm, của nhớ nhung, của niềm hạnh phúc tuyệt vời.


Poster chương trình

Với ba giọng ca nồng nàn của Hà Anh Tuấn, Ngọc Anh, Trọng Bắc, là những tiếng hát chững chạc, điêu luyện, sâu lắng và đắm say; cùng ban nhạc Upbeat band hòa quyện nhịp nhàng với phần hòa âm, phối khí mới, lạ, sáng tạo, nhưng vẫn giữ nguyên nét đẹp phần hồn của ca khúc; với những âm thanh dịu dàng của những tình khúc cũ của thế hệ nhạc sĩ tên tuổi và những sáng tác được đánh giá cao về giá trị nội dung và nghệ thuật của các nhạc sĩ trẻ, hứa hẹn sẽ mang đến một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn đến người nghe.
Ba ca sĩ Hà Anh Tuấn, Ngọc Anh, Trọng Bắc, mỗi người đều có những thế mạnh riêng trong dòng nhạc của mình, đến với chương trình này, chắc chắn họ sẽ có những tiết mục đặc biệt, những sự kết hợp làm rung động khán giả.


Các cháu mồ côi tại Cần Thơ do VNHelp bảo trợ (hình cung cấp)

Nét hay của chương trình năm nay

Những khán giả đã theo dõi chương trình hòa nhạc “Mùa Thu Cho Em” do VNHELP tổ chức suốt bao năm qua đều rất thích thú vì đây là chương trình nhạc gây quỹ từ thiện nhưng được tổ chức chuyên nghiệp. Khán giả đến với “Mùa Thu Cho Em” không chỉ để ủng hộ các dự án từ thiện đầy ý nghĩa của VNHELP, mà còn được thưởng thức một chương trình nhạc có giá trị nghệ thuật, có thành phần ca nhạc sĩ tham dự hầu hết đều là những khuôn mặt hàng đầu trong dòng nhạc Việt Nam. Chương trình được dàn dựng kỹ lưỡng, trau chuốt trong từng tiết mục. Khán giả được thưởng thức trọn vẹn một không gian âm nhạc đích thực, hấp dẫn, mang dấu ấn riêng của “Mùa Thu Cho Em.”

Tiết lộ vài nét đặc sắc sẽ có trong chương trình lần này, chị Anh Thư, là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hội VNHELP, giới thiệu, “Hà Anh Tuấn là ca sĩ được lọt vào top 3 cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2006 tại Việt Nam. Cũng trong cuộc thi này, Hà Anh Tuấn đoạt giải ca sĩ triển vọng và lọt vào top 3 ca sĩ được yêu thích nhất. Ngọc Anh là một trong những ca sĩ hàng đầu của trung tâm Thúy Nga Pari tại hải ngoại. Ca sĩ Trọng Bắc từng được giải nhất giọng hát hay của thành phố Đà Lạt. Giọng hát của ba ca sĩ này đã được số đông khán giả trong và ngoài nước yêu thích.

Mỗi ca sĩ ngoài phần hát đơn ca, còn có song ca và tam ca. Có bài thì ca sĩ hát với nguyên ban nhạc, có bài chỉ có guitare đệm, có bài thì piano đệm, ba ca sĩ sẽ hát nhiều ca khúc của các tác giả qua nhiều thời kỳ. Dù là những ca sĩ trẻ sinh ra sau này, nhưng cả ba có thể hát rất hay những bài nhạc của nhiều thời kỳ trước khi họ sinh ra. Chương trình sẽ chia làm 3 giai đoạn. Phần đầu là nhạc tiền chiến, trước 1954, có những bài nhạc của Phạm Duy, Văn Cao, Đoàn Chuẩn- Từ Linh…

Phần 2 từ 1954- 1975, hát ca khúc của những tác giả Phạm Đình Chương, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Vũ Thành An…

Giai đoạn 3 là những sáng tác sau 1975 ở hải ngoại và trong nước như sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương, Đức Huy, Phú Quang…”


Các cháu học sinh đến trường do VNHelp xây, Kiên Giang (hình cung cấp)

VNHELP và Mùa Thu Cho Em

Chị Đỗ Anh Thư nói chính chị là người đã khởi xướng ra ý tưởng gây quỹ cho VNHELP bằng chương trình nhạc, được bắt đầu từ năm 1994. Chị kể, “VNHELP sáng lập từ năm 1991, không phải chỉ một mình Anh Thư đâu, mà là một nhóm bạn gồm 10 người, có người đã đến Hoa Kỳ du học từ trước 1975, có người đi sau 1975, như Anh Thư là một thuyền nhân, đã từng sống tại Việt Nam 4 năm sau 1975. Anh Thư nhìn thấy những cảnh khổ, nghèo, vất vả của người dân còn lại trong nước. Vì chính mình cũng là một trong những người đó. Lúc Anh Thư rời Việt Nam sang Mỹ năm 1979, trong lòng mình luôn nghĩ đến những người còn lại, trong đó có bố mẹ của mình, em út của mình vẫn còn ở lại. Khi đó mình nghĩ đến gia đình mình còn khổ tại Việt Nam, bạn bè mình vẫn còn khổ tại Việt Nam, nên cũng muốn làm điều gì đó giúp những người thân mình còn lại nơi quê nhà. Tình cảm của các anh chị em VNHELP lúc đó là vậy. Ban đầu là muốn giúp người thân của mình trước, rồi đến anh em, bạn bè. Sau khi giúp người thân, anh em bạn bè của mình rồi, thì mình mới mở rộng giúp đến những người không phải là người thân, có hoàn cảnh khó khăn. Thấy những kết quả ban đầu tốt đẹp, chúng tôi mới bắt đầu nới rộng ra nhiều nơi hơn, giúp nhiều người hơn.”
Chị Anh Thư cho biết những nguồn tiền gửi về giúp người nghèo Việt Nam buổi đầu chủ yếu là anh em trong VNHELP, bạn bè, người thân đóng góp, chưa quảng bá ra ngoài nhiều, “vì vậy sau 3 năm, các anh chị của VNHELP thấy mình cũng đã có một ít kinh nghiệm làm việc bên Việt Nam rồi, chúng tôi muốn cho nhiều người biết đến công việc của VNHELP hơn, mới tổ chức chương trình văn nghệ để quảng bá đến cộng đồng. Ban đầu mới làm thì chúng tôi cũng có lo lắng, dè dặt, vì lần đầu tiên làm, không biết có thành công hay không, có được nhiều người đón nhận hay không. Chương trình đầu tiên đã bán được hết vé. Sự lo lắng của mình đã không còn nữa, vì có rất nhiều người cũng giống như mình, rất muốn giúp người nghèo khổ tại Việt Nam, nên khi có VNHELP làm, thì họ tiếp tay với mình. Họ đã mua những tấm vé và đóng góp thêm tiền bạc cho chương trình từ thiện của VNHELP. Chúng tôi rất cảm động trước sự đóng góp của họ và sự tin tưởng mà họ đã dành cho VNHELP. Từ đó các anh chị em của VNHELP càng mạnh dạn hơn, đã tổ chức chương trình nhạc gây quỹ đều đặn hằng năm.”

Vì sao VNHELP chọn tên gọi “Mùa Thu Cho Em” làm chương trình nhạc hằng năm
Chị Anh Thư giải thích, “Vì chương trình đầu tiên tình cờ được thực thực hiện trong tháng 9 năm 1994, nên sau đó vẫn tiếp tục trong tháng 9 những năm tiếp theo. Năm đầu tiên thì chúng tôi chưa chọn tên gọi là Mùa Thu Cho Em, chỉ là buổi nhạc gây quỹ của VNHELP thôi. Nhưng năm thứ nhì thì anh em ngồi bàn với nhau, thấy dịp tổ chức chương trình vào thời gian của mùa thu, nên chọn tên Mùa Thu Cho Em. Tên này còn có ý nghĩa Mùa Thu ta hát cho những trẻ em Việt Nam, và đây cũng là một tựa bài hát của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên.”

Chị Anh Thư nói chương trình đầu tiên được thực hiện vào năm 1994, ban tổ chức đã mời nghệ sĩ Đặng Thái Sơn độc tấu dương cầm, chỉ duy nhất mình ông thôi mà đã bán vé sold out. Năm thứ nhì trở đi thì mới có ca sĩ, hồi đầu là Khánh Hà, Lê Uyên Phương và Đức Huy…

Về thuận lợi khi thực hiện chương trình “Mùa Thu Cho Em,” theo chị Anh Thư, “Phẩm chất chương trình đã được khán giả tin tưởng, những ai đã đến xem chương trình Mùa Thu Cho Em rồi thì hầu như hằng năm đều đi xem, trừ khi kẹt gì đó quan trọng không đi được mới bỏ thôi, có người đi suốt 23 năm qua. Kiểu làm chương trình Mùa Thu Cho Em cũng lạ hơn những tổ chức khác. Chương trình thường chỉ có 3 ca sĩ chính. Chúng tôi mời rất ít ca sĩ, để cho những ca sĩ tham gia trong chương trình trổ hết tài của họ, họ vừa hát vừa trò chuyện với khán giả. Ca sĩ càng hát thì càng hay, họ hát bài đầu họ chưa thấm giọng, nếu hát hai bài chưa kịp hay là phải rời sân khấu, thì rất uổng. Vì vậy chỉ mời 3 ca sĩ, mỗi ca sĩ có một khoảng thời gian để trình diễn. Chúng tôi chỉ chọn rạp hát vừa phải, ấm cúng, khoảng 600 ghế. Chúng tôi không chọn sân khấu quá lớn vì như vậy không khí sẽ loãng. Cách tổ chức là làm gọn gàng, đúng giờ. Khán giả đã quen khi đến nghe chương trình Mùa Thu Cho Em, có 3 ca sĩ, hát rất hay, chứ không có quá nhiều ca sĩ, có người họ thích, có người họ không thích. Chương trình mở màn đúng giờ, không bị chờ đợi. Và chương trình với mục đích từ thiện, khán giả vừa được nghe một chương trình nhạc thật hay và họ còn đóng góp từ thiện.”
Nói về khó khăn, chị cho biết, “Những năm đầu chương trình nhạc gây quỹ Mùa Thu Cho Em của VNHELP gần như là độc quyền, còn bây giờ thì có nhiều tổ chức làm, nên mình phải luôn tìm những gì đó khác lạ để mỗi năm khán giả đến xem sẽ thấy không giống những show khác. Vì nếu giống thì người ta xem show nào cũng được, nên mình phải có gì đặc biệt để người ta tiếp tục đến với mình. Chúng tôi vẫn luôn giữ được đặc biệt đó, luôn chọn những ca sĩ hát hay, ban nhạc rất có tài, các bài nhạc được hòa âm, phối khí đặc sắc… Chương trình được tổ chức rất chuyên nghiệp, tuy là anh chị em giúp ban tổ chức toàn là thiện nguyện viên từ trong hậu trường đến ngoài lobby đều là thiện nguyện viên, nhưng rất chuyên nghiệp, lịch sự, thân thiện. Năm nay lần đầu tiên ở phía Bắc Cali, chúng tôi tổ chức 2 xuất (2 giờ 30 và 7 giờ 30, Thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2017) vì phía Bắc California là nơi đặt trụ sở VNHELP, nên sự quen biết của mình cũng nhiều hơn Nam California. Bắc California làm Mùa Thu Cho Em đã 23 năm liên tục, được tiếng thơm rất lớn, năm nào làm show cũng bán hết vé và còn nhiều khán giả muốn mua vé đến xem, vì vậy chúng tôi quyết định làm 2 show tại Bắc Cali. Còn tại Nam California thì sau 10 năm thành công ở Bắc California, VNHELP mới làm thêm show tại Nam California, chỉ mới khoảng 13 năm nay.”

Theo chị Anh Thư, “cánh tay của VNHELP với xuống miền Nam vẫn cần sự giúp đỡ của nhiều người lắm, mình với vẫn chưa hết được mọi người. các anh chị em thiện nguyện viên ở Nam California cũng rất nhiều cố gắng, rất năng nổ, nhưng vẫn chưa mở rộng được đến nhiều người như tại Bắc California.”

Các dự án từ thiện của VNHELP

Ngoài buổi nhạc gây quỹ hằng năm, quanh năm VNHELP luôn có các nhà hảo tâm gửi tiền cho hội để thực hiện những chương trình nhân đạo tại Việt Nam. Chị Anh Thư chia sẻ, “So với những hội từ thiện lớn của Mỹ, thì VNHELP còn nhỏ lắm, nhưng so với nhu cầu của những người Việt Nam trong nước cần giúp, thì mình rất lớn. Những dự án trước nay VNHELP làm rất thành công, chuyên giúp đỡ dân nghèo VIệt Nam bằng những chương trình hết sức thiết thực như: về giáo dục thì có chương trình học bổng cho sinh viên nghèo và giỏi, có chương trình xây cất trường lớp ở những vùng chưa có trường, có chương trình dạy nghề cho những thanh thiếu niên... Còn về y tế, có chương trình cung cấp trang thiết bị y tế cho các trạm xá ở nông thôn, những trạm xá đó là khám chữa bệnh cho người nghèo, chương trình mổ mắt cườm từ thiện cho bệnh nhân nghèo, chương trình phát xe lăn cho người tàn tật…

Về phát triển kinh tế tại địa phương, có chương trình cho người nghèo vay vốn làm ăn.
Trẻ mồ côi thì có chương trình bảo trợ trẻ em mồ côi từ lúc mới đẻ đến 18 tuổi, do một ân nhân bên Mỹ nhận bảo trợ một em bên Việt Nam, mỗi tháng gửi tiền về nuôi các em.

Chương trình nước sạch cho người nghèo, thực hiện ở khắp các tỉnh thành từ Bắc, Trung Nam Việt Nam nơi người nghèo không có nước sạch. Giúp xây nhà máy nước, tìm nguồn nước sạch, lọc nước, nối ống dẫn nước vào từng hộ dân.”

Chị Anh Thư nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển đến đồng hương lời tri ân của các anh chị em VNHELP, “Anh Thư thay mặt hội thiện nguyện VNHELP cám ơn tất cả những vị hảo tâm tại hải ngoại đã đóng góp cho VNHELP về mọi mặt, tài chính, những lời khuyến khích động viên tinh thần anh chị em thiện nguyện viên…
“Xin qúy vị hãy yên tâm, những đóng góp của quý vị được chúng tôi quản lý tài chính rất kỹ càng. Đồng tiền quý vị luôn đến tận tay những người cần giúp tại Việt Nam. Không qua trung gian nào. Chương trình Mùa Thu Cho Em của VNHELP mong là dịp mọi người có những giây phút giải trí thoải mái và cũng là dịp để mọi người đến cùng góp sức với lại VNHELP trong công tác từ thiện, mỗi một tấm vé mà mọi người mua là một giúp đỡ tài chính và cũng là sự khuyến khích tinh thần rất quý báu cho anh chị em của VNHELP, rất mong nhận được sự bảo trợ của mọi người thật đông.”

Giá vé $40, $50, $75, $100, $150, chỉ bán qua online tại www.vnhelp.org hay qua điện thoại số (408) 586-8100 hoặc (714) 642-8866.

Rạp Saigon Performing Arts Center sẽ mở cửa đón khán giả lúc 6 giờ 30 và chương trình “Mùa Thu Cho Em 23” bắt đầu đúng 7 giờ tối Thứ Bảy, ngày 30 tháng 9 năm 2017.

Tại San Jose, Bắc California, sẽ có 2 xuất diễn vào ngày thứ Bẩy 23 tháng 9.


Mọi chi tiết, liên lạc VNHELP qua Email: concert@vnhelp.org.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp