Friday, 15/12/2017 - 09:01:01

Mời dự chương trình hòa nhạc thính phòng "Giai Điệu Tình Yêu"

Bài BĂNG HUYỀN

Chương trình buổi nhạc thính phòng “Giai Điệu Tình Yêu” do VCAMA tổ chức, sẽ diễn ra hai xuất, lúc 1 giờ 30 trưa và 6 giờ 30 tối thứ Bảy, ngày 6 tháng Giêng, tại rạp Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, sẽ là hành trình gợi nhớ và chia sẻ những cung bậc cảm xúc lãng mạn, ngọt ngào của những mối tình, và cả những xót xa tiếc nuối của những ngã rẽ tình yêu đã không thể nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời.
“Giai Điệu Tình Yêu” sẽ mang đến những ca khúc về tình yêu được dàn dựng công phu về âm thanh, ánh sáng với sự tham gia của các ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung- Quang Dũng, Ý Lan- Vũ Khanh, Thiên Tôn- Trần Thu Hà, ban hợp xướng Sao Mai, ca trưởng Lý Mai Trang hát cùng dàn nhạc, dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Thomas Ngô.

Nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng (Hình cung cấp)

Music Director của chương trình cũng sẽ do nhạc trưởng Thomas Ngô đảm nhận, kết hợp với nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng giữ công việc Program Director. Cả hai cùng nhau đóng góp ý tưởng, kế hoạch để phát triển chương trình thật hay gửi đến khán giả.

Ngoài những giọng ca truyền cảm, đặc sắc của các ca sĩ, ban hợp xướng, làm đẹp thêm cho các tiếng hát cũng sẽ có dàn nhạc (orchestra) rất công phu với phong cách bán cổ điển (semi- classic), dàn nhạc được kết hợp giữa nhạc cụ đàn dây như violin, viola, cello, nhạc cụ kèn gỗ như Flute, Sáo), Oboe, Clarinet, Saxophone và các nhạc cụ điện tử như keyboard, Piano, drum, Guitar, Guitar basse.


Ca sĩ Ý Lan hát cùng dàn nhạc do nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển. (Hình cung cấp)

Các nhạc sĩ đàn dây của dàn nhạc bao gồm Phạm Văn Phúc, Chu Đình Chính, Nguyễn Trương, Nguyễn Tâm, Jasmine Kim, Nina Kang, Elizabeth Moulton. Các nhạc sĩ kèn gỗ như Bob Morgan chơi Flute, Angela Wells chơi kèn Oboe, Monica Cummins chơi Clarinet, Đỗ Bình An chơi Saxophone.

Piano do Quốc Vũ đảm trách. Các nhạc sĩ nhạc cụ điện tử như keyboard Trúc Sinh, Guitar solo Lê Ngọc, Guitar Basse U Minh Kiệt, Drum Nguyễn Huy. Dẫn dắt các tiết mục nối kết với nhau sẽ do hai MC duyên dáng Bích Trâm và Hồng Vân đảm nhận.


Ca sĩ Hà Trần hát cùng dàn nhạc do nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển. (Hình cung cấp)

Thông Điệp và ý nghĩa

Nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng cho biết, “Giai Điệu Tình Yêu is Melody of Love. Bích Phượng nghĩ rằng Tình Yêu phải có trong Cuộc Sống. Tình Yêu được Thượng Đế ban tặng cho Con Người hiện hữu…với Ngọt Bùi Đắng Cay là những hương vị mà ai cũng trải nghiệm trong đời. Khi ta Nói Chuyện là ta xướng âm tự do theo cảm xúc, không bị gò bó vào những thang âm. Khi ta Hát là ta xướng âm theo cung bậc cảm xúc trên những dòng kẻ Nhạc. Nói hay Hát đều có Giai Điệu đều bắt đầu từ Hơi Thở, mà Hơi Thở là Sự Sống. Sống mà không có Tình Yêu thì cuộc sống sẽ vô nghĩa. Vì thế, Giai Điệu Tình Yêu là Chủ Đề mà chúng tôi chọn để nâng cao giá trị của Cuộc Sống, Con người và Trái Tim.”


Ca sĩ Vũ Khanh hát cùng dàn nhạc do nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển. (Hình cung cấp)

VCAMA

VCAMA là ban tổ chức thực hiện hai show nhạc “Giai Điệu Tình Yêu,” nhạc trưởng Thomas Ngô giới thiệu, “VCAMA là một tổ chức bất vụ lợi đã và đang qui tụ nhiều anh chị em từng hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp tại quê nhà, nhưng khi qua đến Mỹ vì điều kiện gia đình và hoàn cảnh cuộc sống đã không tiếp tục theo đuổi con đường làm nghệ thuật âm nhạc. Nay VCAMA sẽ là nơi kết nối qui tụ các anh chị em cùng nhau hoat động âm nhạc trong cộng đồng Việt Nam.

“VCAMA sẽ thực hiện những dự án âm nhạc mang tính nghệ thuật truyền bá âm nhạc kinh điển thế giới đến với cộng đồng Việt Nam. Gìn giữ bản sắc âm nhạc truyền thống Việt Nam cho thế hệ mai sau tại hải ngoại hiểu về cội nguồn âm nhạc VN. Tiền thân của VCAMA là Hội nghệ thuật âm nhạc California. Từ những ý tưởng trên nên VCAMA bắt tay vào việc gây quĩ thông qua dự án âm nhạc mang tên Giai Điệu Tình Yêu.”

Hứa hẹn nhiều mới lạ

Nói về sự hứng thú của khán giả qua các tiết mục sẽ có trong chương trình “Giai Điệu Tình Yêu,” nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng cho biết, “Về nội dung chương trình thì Bích Phượng và anh Thomas làm việc với nhau chặt chẽ để gửi tặng khán giả những bài nhạc trữ tình đặc biệt như giới thiệu nhạc tiêu biểu từ thời tiền chiến đến hiện đại của một số tác giả thành công từ 1954 …1975…đến 2017. Những bài nhạc xoay quanh Chủ Đề Tình Yêu của Đoàn Chuẩn- Từ Linh, Tô Vũ, Phạm Đình Chương, Tuấn Khanh, Vũ Thành An, Cung Tiến, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Lam Phương, Đức Huy, Lê Uyên Phương.

“Về tình người, tình yêu quê hương, dân tộc, ngôn ngữ thì có bài Tình Ca (Phạm Duy). Hoặc Lời Cảm Ơn (nhạc của Ngô Thụy Miên/ lời HạĐỏ Bích Phượng). Mỗi nhạc sĩ mà Bích Phượng vừa kể trên đều là những tác giả nổi tiếng trong nước và hải ngoại, sáng tác rất nhiều nhưng chúng tôi chỉ đủ thời gian giới thiệu ít nhất một hay vài nhạc phẩm tượng trưng thôi. Đặc biệt, trong chương trình Giai Điệu Tình Yêu sẽ có một nhạc phẩm mới toanh về ý nghĩ của một người Đẹp với Giai Điệu Cuối Cùng trước khi nhắm mắt. Đó là ai? cho Bích Phượng giữ bí mật đến ngày trình diễn nhe.”

Nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng tiết lộ, “Chương trình sẽ kết hợp full orchestra và full band (Acoustic + Digital) tùy theo bài nhạc, để tăng thêm giá trị âm nhạc và tạo sự hấp dẫn cho khán giả. Thay đổi group nhạc sĩ để khán giả cảm nhận được nhiều màu sắc qua cách hoà âm, phối khí, dàn dựng nhạc cụ thích hợp cho từng ca sĩ, từng nhạc phẩm và tác giả. Chúng tôi sẽ sắp xếp cho ca sĩ thể hiện những bài song ca xen kẻ vào những bài đơn ca cho dù sẽ mất nhiều thời gian tập dợt với nhau.

“Đặc biệt là ban hợp ca Sao Mai sẽ là bóng cây toả mát chương trình với phần mở màn và kết thúc. Sao Mai sẽ hợp xướng một cách điêu luyện (do ca trưởng Lý Mai Trang hướng dẫn) vỗ cánh bay cùng với những phần solos của các danh ca trong chương trình. Khoảng 3/5 chương trình Giai Điệu Tình Yêu, khán giả sẽ thưởng thức tài năng của nhạc trưởng Thomas Ngô điều khiển dàn nhạc giao hưởng và gần 20 nhạc sĩ với piano, violins, cellos, bass, saxo/trumpet, drum, keyboard.”

Nhạc trưởng Thomas Ngô bổ túc thêm, “Toàn bộ các tác phẩm sẽ được làm hòa âm phối khí mới lại theo phong cách âm nhạc đương thời và sẽ mang đến cho quí khán thính giả một đêm diễn đầy không khí nghệ thuật. Ngoài 6 giọng ca chính, còn có phần hát hợp xướng. Ban hợp xướng Sao Mai tập hợp các anh chị em yêu âm nhạc và mến chuộng nghệ thuật hát tập thể, sự hòa quyện của nghệ thuật hát hợp xướng, tiền thân ban hợp xướng Sao Mai chính từ các ca viên trong các ca đoàn nhà thờ ở vùng OC lập thành dưới sự điều khiển của ca trưởng Lý Mai Trang, người đã tốt nghiệp cao học âm nhạc tại Nhạc Viện Sài Gòn và có nhiều kinh nghiệm dàn dựng hợp xướng. Trong chương trình, Ban Hợp Xướng Sao Mai sẽ cùng dàn nhạc, dưới sự chỉ huy của tôi sẽ đem đến sự hoành tráng cho những tác phẩm lớn như Tình Ca, You Raise Me Up và Lời Cám Ơn.”

Theo nhạc trưởng Thomas Ngô, trong âm nhạc, chỉ khi có sự biểu diễn của tập thể thì âm nhạc mới đạt mức độ hoành tráng, lộng lẫy, mới đủ sức diễn tả những vấn đề chung, những chủ đề lớn của xã hội, những tiết mục có sự góp sức của Ban Hợp Xướng Sao Mai đều mang tính chất như vậy. “Hy vọng Ban Hợp Xướng Sao Mai sẽ cùng ban tổ chức chuyển tải đến quý khán giả những thông điệp yêu thương, lời tri ân cuộc đời, tri ân con người, tri ân Thượng Đế đã cho chúng ta một cuộc sống với muôn màu phong phú và tươi đẹp này!”

Nét hay của các ca sĩ

Nói về điểm chung lớn nhất giữa sáu ca sĩ hát chính trong chương trình “Giai Điệu Tình Yêu” cùng những điểm mạnh của sáu ca sĩ cho sự kết hợp các cặp đôi Vũ Khanh- Ý Lan, Trần Thu Hà-Thiên Tôn, Quang Dũng- Nguyễn Hồng Nhung để hát trong chương trình, nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phương cho biết, “Ai cũng hết lòng với ban tổ chức, thể hiện đam mê âm nhạc và muốn hát thật hay đáp lại sự yêu thương của khán giả. Ban tổ chức và Bích Phượng luôn nghĩ đến khán giả đã dành tiền, thời giờ tham dự ủng hộ BTC và ca sĩ nên cố gắng sắp xếp nhiều tiết mục sống động.”Giới thiệu những tiết mục mà cá nhân nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng rất thích, sẽ có trong chương trình, nữ nhạc sĩ nói, “Bài hợp xướng Tình Ca và Lời Cảm Ơn là hai nhạc phẩm giá trị, mỗi lần nghe lời hát cất lên là trái tim mình se thắt Tôi yêu Tiếng Nước Tôi từ khi mới ra đời người ơi..., Giọng hát bay cao... Lời cảm ơn sâu... từng người đã góp phần cho nương náu. Hai bài nhạc này sẽ được dàn dựng, tập luyện công phu trong chương trình.”

Nhạc trưởng Thomas Ngô cho biết thêm: “Tình Ca của nhạc sĩ Phạm Duy sẽ được dàn dựng với hợp xướng, ca đòan sẽ hát phụ họa cho các ca sĩ hát solo như Ý Lan, Thiên Tôn, Trần Thu Hà, Nguyễn Hồng Nhung. Phần mở đầu rất qui mô và vĩ đại. Hay bản Bây Giờ Tháng Mấy của nhạc sĩ Từ Công Phụng viết ở thể điệu Boston nhịp 3/4 sẽ được làm mới lại với thể điệu Bossanova ở nhịp 4/4 nghe sẽ tươi trẻ hơn ở tiết mục song ca của Quang Dũng và Nguyễn Hồng Nhung.”

Khi đảm nhận vai trò Music Director cho chương trình nhạc, nhạc trưởng Thomas Ngô quan tâm nhiều nhất đến nội dung chương trình những ca khúc nghệ thuật được chọn lọc cho đêm diễn. Những bản nhạc buồn, những bản nhạc vui, sự sắp đặt tiết điệu cho những bản nhạc như thế nào để không làm nhàm chán. Những tiết mục song ca nam nữ, song ca nữ, dàn dựng hợp xướng phụ họa cho các ca sĩ, hòa tấu dàn nhạc. Tất cả những điểm nhấn đó sẽ tạo nên mạch đập của chương trình thành một bức tranh đầy màu sắc trong âm nhạc.

Với nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích, khi đảm nhận công việc Progam Director, cô quan tâm là làm sao cho nội dung hay, hấp dẫn, ý nghĩa, có chiều sâu, hài lòng khán giả. Những tiết mục cần thay đổi khéo léo cho thích hợp không gian sân khấu. Giai điệu colorful…có buồn, có vui, nhịp nhàng tiết tấu. Hy vọng ca sĩ mặc Trang phục, make up sao thích hợp với nội dung bài nhạc.

Khi chuyển tiết mục, thì Stage Manager cần khéo léo, linh hoạt, sắp xếp đúng, gọn gàng và nhanh nhẹn, không nên có thời gian chết trên sân khấu. Các MCs thì cần xuất hiện đúng lúc và phản ứng thông minh trong tình huống bối rối, những trục trặc kỹ thuật có thể xảy ra trên sân khấu. Thời gian cho hai xuất trình diễn rất khít khao nên hai MCs và Stage Manager cần để ý từng giây phút và tạo sự suông sẽ từ đầu đến cuối (tránh overtime). Cả chương trình phải diễn ra thật hay cho xứng đáng với tiền bảo trợ và tiền khán giả mua vé ủng hộ, tham dự và thưởng thức.

Nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng bày tỏ, “Đối với Bích Phượng khi nhận lời tham gia ban tổ chức và đảm nhận vai trò chăm sóc chương trình thì Bích Phượng rất nhiệt tình và phấn khởi. Vì đây là lãnh vực âm nhạc nói riêng, nghệ thuật nói chung. Bích Phượng là nhạc sĩ sáng tác nên lúc nào cũng có cảm giác đang cưu mang âm giai trong từng giây phút trong tim, trong đầu.

“Nghe những câu hát của ca sĩ vang vọng khán phòng, nhìn những ánh mắt của khán giả hướng về sân khấu là hạnh phúc rồi. Không có sự khó khăn nào có thể làm chùn bước chân Bích Phượng trong khung trời âm nhạc. Bích Phượng và anh Thomas làm việc rất hợp ý nhau trong tinh thần tương thân tương kính về kiến thức, kinh nghiệm, đam mê, tình bạn và tình yêu âm nhạc... có lẽ đó là sự thuận lợi cho chúng tôi khi bàn thảo về chương trình.”

Chia sẻ về những rủi ro khi thực hiện dự án nghệ thuật này của các thành viên trong ban tổ chức, nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng nói, “Không ai biết trước được những rủi ro sẽ xảy ra hay không, nhưng khi bắt tay làm việc thì không nên để cho sự sợ hãi xuất hiện trong ý nghĩ mình, nhất là làm về nghệ thuật mà sợ thì sẽ mất cảm hứng.”

Với nhạc trưởng Thomas Ngô, “Chi phí cho đêm nhạc rất tốn kém. Nếu vé có bán sold out thì cũng đủ để trang trải toàn bộ chi phí cho đêm nhạc nên xác suất rủi ro rất là cao, nhưng làm nghệ thuật thì phải chấp nhận. Hy vọng khán thính giả của Little Sài Gòn vùng quận Cam sẽ ủng hộ đêm nhạc. Mong quý khán giả hãy đến ủng hộ và thưởng thức những chương trình âm nhạc mang tính cách văn hóa và nhân văn của VCAMA. Sự hưởng ứng của các quí vị khán thính giả sẽ là niềm cổ vũ vô cùng lớn lao đến anh chị em ca nhạc sĩ và ban tổ chức.”

Tiếp lời, nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng mời gọi, “Bích Phượng trân trọng mời quí vị yêu nhạc hãy đến tham dự và thưởng thức hai xuất Nhạc Thính Phòng Giai Điệu Tình Yêu ngày 6 tháng 1, 2018 (1:30 pm hoặc 6:30 pm) để thắp lên ngọn nến tình ca lãng mạn cho chính mình và cho người yêu trong những ngày đầu năm 2018... để cảm thấy hạnh phúc hơn với những Giai Điệu Nồng Nàn của Tình Yêu đang hiện hữu.”
Vé chương trình có các loại, VIP 1 $120, VIP 2 $100, và $80, $65 và $45.
Liên lạc với ban tổ chức (714) 369-3955, hoặc (714) 657-4597
Nhà sách Tú Quỳnh (714) 531-4284
Bích Thu Vân (714) 897-4519
Và Bosatickets.com (714) 418-2499.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ha Trang Bich Du đã nói: Tiếp lời, nhạc sĩ Hạ Đỏ Bích Phượng mời gọi, “Bích Phượng trân trọng mời quí vị yêu nhạc hãy đến tham dự và thưởng thức hai xuất Nhạc Thính Phòng Giai Điệu Tình Yêu ngày 6 tháng 1, 2018 (1:30 pm hoặc 6:30 pm) để thắp lên ngọn nến tình ca lãng mạn cho chính mình và cho người yêu trong những ngày đầu năm 2018... để cảm thấy hạnh phúc hơn với những Giai Điệu Nồng Nàn của Tình Yêu đang hiện hữu.” Liên lạc với ban tổ chức (714) 369-3955, hoặc (714) 657-4597 Nhà sách Tú Quỳnh (714) 531-4284 Bích Thu Vân (714) 897-4519 Và Bosatickets.com (714) 418-2499. mien phi thi di thoi
Advertising