Friday, 04/05/2018 - 08:36:43

Mời dự chương trình Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc- Nhạc Thính Phòng Tây Phương và Dân Ca Miền Bắc

Bài BĂNG HUYỀN

Sau thành công với “Chiều Nhạc Thính Phòng- Phương Lan, Phương Thảo và bạn hữu” vào ngày 20 tháng 1 trước đây, sắp tới, vào 7 giờ tối thứ Bảy, ngày 9 tháng 6, 2018, tại Hội trường nhật báo Người Việt, nhạc sĩ Phương Lan sẽ tiếp tục hạnh ngộ với các khán giả yêu nhạc. Nhưng lần này cô sẽ không cùng Phương Thảo song tấu, mà sẽ góp tiếng đàn của mình trong chương trình “Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc- Nhạc Thính Phòng Tây Phương và Dân Ca Miền Bắc.”


Ca sĩ Búp Lê (Hình cung cấp)

Tiếng đàn piano của Phương Lan cùng với tiếng đàn violin của Hoàng Công Luận, tiếng đàn guitar của Võ Tần Bảo, giọng nữ cao thánh thót Belinda Tâm Đan, ban văn nghệ thiếu nhi Lạc Hồng, Câu Lạc Bộ Dân Ca Tơ Hồng, tiếng hát Búp Lê, Bá Toàn, Kim Thủy, Thanh Vân, Emily Nhã Vân sẽ mang phong vị hoàn toàn mới, là sự hòa điệu của âm nhạc cổ điển Tây phương với những giai điệu cổ xưa tuyệt đẹp của âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Sự kết hợp độc đáo này cùng với tài hoa của các nghệ sĩ tham gia trong chương trình, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một thế giới âm nhạc mới lạ. Cổ và kim, Đông và Tây, hai không gian nghệ thuật tưởng đối lập nhưng lại tạo cho người nghe nguồn cảm xúc hoàn toàn khác, sẽ là một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn và đặc sắc.


Poster chương trình

Ý tưởng, thông điệp chương trình

Ông Phạm Đăng Phương, trưởng ban văn nghệ Hội Bắc Ninh Nam California cùng MC Tiffany Hằng, sẽ đảm nhận phần giới thiệu các tiết mục trong chương trình. Không chỉ là MC trong buổi diễn, ông Phương còn là trưởng ban tổ chức của đêm nhạc, là người nghĩ ra ý tưởng để thực hiện chương trình “Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc- Nhạc Thính Phòng Tây Phương và Dân Ca Miền Bắc.

Ông cho biết, “Khi nghĩ ra ý tưởng thực hiện chương trình, tôi có bàn với nhạc sĩ Phương Lan và những người bạn, ai cũng đều hứng khởi khi biết chương trình sẽ gửi tặng khán giả những tác phẩm âm nhạc Tây phương và những tác phẩm thuần túy dân tộc Việt Nam, kết hợp hai thế giới âm nhạc hoàn toàn khác biệt với nhau. Chương trình hình thức như thế này từ xưa giờ chưa có ai thực hiện trong cộng đồng, đây là chương trình đầu tiên.


Nhạc sĩ Võ Tần Bảo (Hình cung cấp)

“Các anh chị em tham gia đều hứng thú và tập luyện kỹ lưỡng suốt thời gian qua để đem đến cho khán giả những tác phẩm rất giá trị. Đặc biệt lần này chúng tôi muốn giới thiệu tiếng hát ca sĩ Belinda Tâm Đan và nhóm CLB Dân Ca Tơ Hồng, các anh chị trong nhóm này có chuyên môn hát nhiều thể loại dân ca miền Bắc, đã có kinh nghiệm ca hát trên mười năm trong cộng đồng mình.

“Không chỉ hát, các anh chị còn học múa (với biên đạo múa chuyên nghiệp) để vừa hát vừa múa. Ngoài ra còn có ban nhạc Lạc Hồng đàn các nhạc cụ cổ truyền, cho các bài hát Chầu Văn, dân ca miền Bắc do hai em Kim Thủy và Emily Nhã Vân sinh ra tại Mỹ hát. Sẽ có hát Xẩm, hát Chèo, Quan Họ... Mong quý vị hãy đến dự đêm nhạc này, đây là chương trình được tập luyện rất công phu và rất hay.”


Nhạc sĩ Hoàng Công Luận (Hình cung cấp)

Chia sẻ thêm về ý tưởng của chương trình và sự hào hứng khi nhận lời tham gia buổi diễn “Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc- Nhạc Thính Phòng Tây Phương và Dân Ca Miền Bắc,” nhạc sĩ Phương Lan tâm sự, “Người ta nói những người say mê âm nhạc, chơi nhạc, hay có những suy nghĩ “tửng tửng" giống nhau, nên dễ hợp nhau. Không biết có đúng vậy không? Nhưng khi một người cao hứng về một dự định nào đó cho âm nhạc, nếu ai đó bỗng cùng tần số, sẽ hòa điệu ngay!!!
“Lâu nay rất nhiều người hay thắc mắc Phương Lan được đào tạo từ nhạc cổ điển Tây phương, và enjoy từ nhạc cổ điển đến Jazz, modern, chơi ban nhạc soft rock, rồi đàn các loại thể nhạc của Việt Nam, ngay cả dân ca, ngâm thơ, nhưng cảm giác thế nào khi Phương Lan yêu cả dân ca miền Bắc?


Ca sĩ Belinda Tâm Đan (Hình cung cấp)

“Thành thật mà nói, Phương Lan sanh ở Đà Lạt, vùng đất nhẹ nhàng và dân Tây nhiều, cho nên Ba Má cho chị em trong nhà học trường Tây. Riêng anh trai học trường Dòng từ bé, anh nói toàn tiếng Bắc, Phương Lan mê giọng Bắc của anh mình. Rồi khi 17 tuổi, Phương Lan được chọn vào chơi trong ban nhạc. Các anh trong band lớn hơn Phương Lan ít nhất 7, 8 tuổi cũng toàn nói giọng Bắc, nghe hay quá. Mê người Bắc, giọng Bắc từ bé. Thế là nghĩ trong đầu, lớn lên có anh chàng Bắc nào cua mình mà cũng biết chơi đàn, yêu âm nhạc và phải hiểu cái tính trên mây mơ màng của mình, mình sẽ get married với anh chàng đó. (Thế đấy!! người chồng quá cố của Phương Lan là Bắc Kỳ chính cống đấy!!!)

“Chín năm trước đây, Phương Lan được mời đàn cho các buổi họp mặt đầu Xuân của Hội Bắc Ninh, Phương Lan cảm được sự thâm thúy của dân ca miền Bắc, có một sự thu hút nào đó rất lạ kỳ. Hay tại mình mê người Bắc nên mình mê luôn tất cả những gì thuộc về miền Bắc? Phương Lan không biết chính xác câu trả lời cho mình nhưng khi anh MC Phạm Đăng Phương hỏi Phương Lan nghĩ thế nào nếu mình tổ chức đêm hòa điệu thế giới hai âm nhạc. Thế là Phương Lan reo lên Ah có lý quá! Cổ điển Tây Phương và Đông Phương đều có cái hấp dẫn thú vị riêng của nó. Kết hợp chung thế này là điểm nhấn mới lạ mà Hải ngoại mình chưa ai làm cả.

“Cái khó khăn nhất là dân ca miền Bắc phải cần tập luyện nhiều, vì vừa hát vừa múa nữa nên các anh chị rất bận rộn tập dợt ít nhất bốn tiếng mỗi lần, mà một tuần ba, bốn đêm tập luyện như vậy. Các anh chị đi làm cả ngày về ai cũng mệt, vậy mà khi gặp nhau tập dợt lại cười vui rộn ràng như được nạp thêm năng lượng khi có âm nhạc. Lạ lùng như thế! Cho nên thật sự khi mình thả tâm hồn mình vào âm nhạc, cho dù bất cứ thể loại nhạc nào, trái tim mình đặt ở đâu, cảm giác bình an hạnh phúc minh sẽ ở đó. Và bao nhiêu khó khăn cũng qua đi.”


Nhạc sĩ Phương Lan (Hình cung cấp)

Tâm tình của bản thân cô và các nghệ sĩ tham gia chương trình muốn gửi đến khán giả, nhạc sĩ Phương Lan chia sẻ, “Phương Lan nhớ cách đây 11 năm, sau khi Phương Lan đệm piano cho anh Ngọc Nôi thổi sáo trúc cho ca sĩ ngâm thơ. Có nhiều người cũng dân chơi nhạc cổ điển giống Phương Lan đến thì thầm vào tai mình: Chúng ta học trường lớp nhạc Tây Phương là dân High Class, mà sao Phương Lan lại chơi đủ loại nhạc như vậy?

“Thật là ngạc nhiên khi họ phân biệt giai cấp qua âm nhạc. Đối với Phương Lan, Thượng Đế tạo cho con người có tài năng và sự thông minh. Ngay cả những bộ lạc sống trong rừng, họ cũng lấy từ chiếc lá, xếp những viên đá to nhỏ để tạo thành những âm thanh khác nhau, và chế biến thành một nhạc cụ để chơi thật thú vị. Có nghĩa rằng con người chúng ta ngoài ăn uống ngủ nghĩ, âm nhạc không thể thiếu được trong cuộc sống đời người. Vì vậy bất cứ thể loại nhạc gì, hay nhạc cụ nào, đối với Phương Lan, đó là sự mầu nhiệm của âm nhạc cho thế giới đời sống chúng ta. Âm nhạc làm cho con người gần nhau, vui sống và bình an hơn.”

Các nhạc sĩ, ca sĩ tham gia trong đêm nhạc

Hợp tác với các nghệ sĩ như nhạc sĩ Võ Tần Bảo, nhạc sĩ Hoàng Công Luận, nhạc sĩ Hoàng Bảo, ca sĩ Belinda Tâm Đan, tiếng hát của Thanh Vân, Búp Lê, Kim Thủy, Emily Nhã Vân trong chương trình này có ý nghĩa thế nào? Mỗi nghệ sĩ có những thế mạnh nào để khi hòa điệu cùng chị, sẽ tạo nên sức hấp dẫn cho chương trình lần này?

Nhạc sĩ Phương Lan trả lời, “Anh Võ Tần Bảo chơi chung band Les Amis với Phương Lan mười mấy năm qua. Anh rất ăn ý với Phương Lan khi chuyển dùng những hợp âm xoáy vào lòng người . Anh biết chơi nhiều nhạc cụ khác nhau. Bass là tay nghề của anh, khi 16 tuổi anh đã trong ban nhạc và diễn hằng đêm ở Saigon.
“Con người anh chân thành giản dị và đam mê âm nhạc vô cùng. Tai nghe âm nhạc của anh cũng rất tuyệt hảo. Ai hát tone gì anh cũng có thể đệm cho họ được ngay mặc dù họ không cho mình biết trước.


MC Tiffany Hằng (Hình cung cấp)

“Nhạc sĩ Võ Tần Bảo chơi nhạc từ bé, anh rất đam mê âm nhạc, anh có thể chơi được các loại đàn khác nhau. Đặc biệt là contrabass, guitar bass, guitar va piano. Anh chơi trong ban nhạc tại Saigon vào thập niên 1970, 1980 trước khi đến Mỹ. Anh rất chu đáo và kỷ lưỡng khi bàn luận về cách chơi hoà tấu để ban nhạc có thể kết hợp với nhau một cách ưng ý nhất. Anh luôn mang niềm hứng khởi cho ban nhạc mỗi khi tập dợt với nhau.

“Hoàng Bảo là leader của Brother Band là bạn thân của Phương Lan, lúc còn single cả nhóm học chung trong trường nhạc với nhau, chơi chung Concert Band ở college, anh ta cũng phải công nhận với Phương Lan là Hoàng Công Luận có tài và rất khiêm tốn. Người nghệ sĩ có tài mà không khiêm tốn, thường lộ ra ngay lúc trình diễn.

“Hoàng Công Luận không những có tài mà sự khiêm tốn giản dị của anh được rất nhiều người quí mến! Cho nên có một người vừa là nhiếp ảnh gia vừa là nghệ sĩ khá nổi tiếng trong thị trường Mỹ nói một câu rất chí lý, khi người nghệ sĩ rời khỏi sân khấu, bước đến bên cạnh mọi người mà họ vẫn được trân quí bởi tính chất của họ chứ không phải là tài năng hay hào nhoáng của sân khấu, thì đó mới là đích thực.

“Hoàng Công Luận được nhiều khán thính giả và giới văn nghệ sĩ biết đến nhiều qua tiếng đàn vĩ cầm trong các phần trình diễn trên sân khấu hay qua phần hoà nhạc của các trung tâm Paris by Night, Ritz Entertainment, Tình Ca Muôn Thuở và các trung tâm tổ chức thiện nguyện .

“Hoàng Công Luận đã tốt nghiệp cao học bộ môn vĩ cầm tại Nhạc Viện Saigon năm 27 tuổi và là thành viên của dàn nhạc giao hưởng Saigon City Symphony Orchestra trong gần 10 năm. Năm 2006, Hoàng Công Luận đến Hoa Kỳ và đeo đuổi ngành nhạc phim (Film music-scoring) tại UCLA. Hoàng Công Luận đã trở thành học trò xuất sắc của hai nhà soạn nhạc phim truyền hình nổi tiếng của Hoa Kỳ, Robert Drasnin và Craig Stuart Garkinkle.

“Tâm-Đan Belinda Gonzalez là một ca-sĩ Mỹ gốc Việt thế hệ thứ nhất của Miền Nam Californa. Ngay từ 4, 5 tuổi Tâm-Đan Belinda đã được nuôi nấng bằng tinh thần văn hóa Việt và cô đã đam mê và biếu lộ năng khiếu ca hát từ nhỏ. Tâm Đan luôn say mê được dùng âm nhạc để biểu lộ nghệ thuật trình diễn giọng ca nhạc cổ điển của minh. Tâm-Đan đã tốt nghiệp cử nhân âm nhạc tại đại học California State University chuyên về Vocal Peromanace.

“Tâm-Đan Belinda đã từng trình diễn Solo trong chuyến lưu diễn tại Paris trong University Orchestra and Choirs Tour. Cô đã trình diễn và được giới thiệu là một ca-sĩ trẻ có nhiều hứa hẹn trong buổi ra mắt khán giả Việt-Mỹ đầu tiên tại Samueli Theater tại Sergerstrom Center for Performing arts với Teresa Mai và các ca sĩ nổi tiếng khác. Đáng nhớ nhất là Tâm Đan Belinda đã có dịp được hát với Andrea Bocelli, một ca sĩ người Ý nổi tiếng hàng đầu trên thế giới trên sân khấu Hollywwod Bowl amphitheater tại Los Angeles.

“Giáo-sư Tiến Sĩ âm nhạc PQ Phan, của Jacobs School of Music thuộc đại học Indiana University Bloomington, khi nói về cô đã phát biểu: Tâm-Đan Belinda có một giọng hát Opera hiếm có, đó là giọng Dramatic Soprano. Ông cho biết muốn trình diễn giọng hát này phải cần phải có ít nhất 10 năm luyện tập.
“Tâm-Đan Belinda hiện đang tiếp tục trau dồi khả năng của mình và đang theo học để hoàn tất chương trinh Master of Music Degree in Vocal Performance tại Bob Cole Conservatory of Music thuộc California State University, Long Beach.

“Chị Thanh Vân và Búp Lê là những ca sĩ đã từng hát rất nhiều cho các chương trình với giọng ca điêu luyện. Riêng chi Búp Lê, bất cứ chương trình nào có chị, chị rất nhiệt tình và nhiều sáng kiến, sự tận tuỵ của chị chuẩn bị từ chi tiết nhỏ xíu để buổi trình diễn hoàng hảo. Mọi người làm việc chung với chị đều khâm phục về tài năng này của chị. Khách tham dự luôn hài lòng khi ra về.

“Hay nhất là nhìn và nghe thấy Kim Thủy và Emily trình diễn chúng ta không thể tưởng tượng đây là những ca sĩ sinh ra và lớn lên tại Mỹ mà hát được dân ca miền Bắc một cách điêu luyện.
“Chúng ta muốn giữ lại truyền thống hay của nước Việt Nam ta thì cũng nên khuyến khích nâng đỡ các em tiếp tục. Vì nếu không sau này dân ca miền Bắc sẽ bị mai một đi ở xứ Người.

“Làm việc chung với nhau về âm nhạc, đương nhiên điều đòi hỏi trước nhất là phải có năng khiếu và say mê âm nhạc. Nhưng với Phương Lan, bên cạnh đó, sự chân tình, biết người biết ta, và hoà thuận vui vẻ thì đó là thế mạnh để cùng hoà điệu!”

Vài tiết mục sẽ có trong chương trình

Giới thiệu qua những nét đặc sắc sẽ có trong chương trình, nhạc sĩ Phương Lan tiết lộ vài tiết mục, “Có lẽ ai cũng biết bộ phim nổi tiếng Sound of Music, mở đầu chương trình quí vị sẽ nghe trình diễn bài hát nhí nhảnh Do Re Mi với nhiều cách trình bày rất lạ và thu hút. Ngay cả quần áo cũng phải may cho giống trong phim đó. How Does A Moment Last Forever trong Beauty and the Beast và Je Suis Encore Tout Étourdie, Art Is Calling For Me được giọng ca đầy chất lửa của Belinda truyền tải đến quí vị. Song tấu của ca sĩ Búp Lê và Belinda Flower duet, La Pastorella do Kim Thuỷ giọng ca trong sáng dễ thương. Tam tấu Piano Violin và Bass bài Libertango của Astor Piazzolla.

“Lúng Liếng do Bá Toàn và Thanh Vân trình bày rất duyên dáng. Đây là cặp bài trùng không những hát hay và có nét biểu diễn làm khán giả không thể rời mắt khỏi sân khấu được. Tốp ca của CLB dân ca Tơ Hồng tập hát và tập múa rất công phu cho những bài Cái Hời Cái Ả, Đi Cấy, v.v.. Kết thúc chương trình quí vị sẽ được nghe sự kết hợp của bài "Conte Partiro" và Xin Ra Về.”


MC Phạm Đăng Phương (Hình cung cấp)

Sáng tác của Phương Lan

Không chỉ là nhạc sĩ trình tấu piano, nhạc sĩ Phương Lan còn sáng tác nhạc hòa tấu không lời, trong show diễn lần này, cô có sáng tác một bài nhạc cho chương trình này.

Cô cho biết, “Khi nghe một bản nhạc không lời, mặc dù tác giả không kèm theo vốn từ ngữ nhưng người nghe cần hiểu được những gì mà người viết nhạc truyền tải. Mendelsson đã soạn ra những tuyệt tác không lời ấy trong một tập nhạc rất là nổi tiếng mà ông đã đặt tên là Songs without words. Trong chương trình đêm hòa điệu hai thế giới âm nhạc ngày 9 tháng 6 tới đây, Phương Lan đã soạn ra một bản nhạc không lời, cứ cho nó là một song without words đi, nhưng đúng ra nó có lời đó… Đó là cảm xúc của tình yêu mà Lan đã cảm nhận trong chương trình âm nhạc này.

“Trong bài nhạc có những tiết tấu sôi nổi nói lên sự bận rộn của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, hoặc những giai điệu lắng xuống như những thăng trầm của đời người… nếu không có những đoạn nhạc nhí nhảnh như tiếng cười của trẻ thơ, hay sự bình an của cuộc đời khi ta có nhau… thì chắc sự không lời này sẽ buồn lắm…Sự rung cảm của tình yêu giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa những người bạn tri âm hay một người tình. Chính là điểm thu hút để nối kết thành một chương trình hòa điệu không những giữa hai thế hệ mà còn hoà điệu giữa hai thế giới âm nhạc với nhau mà tưởng như là riêng biệt.

“Ban nhạc Pink Martini của thành phố Pordland, Oregon thường lấy một khúc melody của tác phẩm cổ điển nào đó để làm phần interlude trong bài nhạc của mình như là một phong cách mới lạ, Trong bản nhạc này, Phương Lan cũng lấy một tiết tấu nhỏ của Louis Moreau Gottschalk nối kết với dòng nhạc của cô để kết thúc bản nhạc mà cô viết ra, hy vọng người nghe sẽ thích và yêu mến.”

Nhạc sĩ Phương Lan nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển lời mời đến quý độc giả, những khán giả yêu thích âm nhạc, “Mời quí vị khán giả đến tham dự chương trình Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc- Nhạc Thính Phòng Tây Phương và Dân Ca Miền Bắc, để thưởng thức và hiểu thêm về hai dòng nhạc. Hiểu được sự quyến rũ của nhạc dân ca miền Bắc khác với nhạc Tây Phương cổ điển thế nào. Nhìn thấy sự đam mê âm nhạc của các ca sĩ vừa là vũ công trình diễn rất duyên dáng và hay lắm.
“Phương Lan luôn tri ân toà báo Viễn Đông luôn support cho Phương Lan 25 năm nay. Bất cứ chương trình của Phương Lan diễn hay của lớp nhạc Phương Lan Music Class là toà báo luôn yêu thương nâng đỡ bằng cách này hay cách khác. Đã làm cho Phương Lan cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa và đáng yêu bởi những người đáng yêu như thế!”
Vé chương trình có hai loại, Vip $50, Reg $25, đặt vé xin gọi điện thoại (714) 277-8585 hoặc (714) 425-6929.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp