Wednesday, 08/01/2020 - 06:55:51

Mơ thấy ông thị trưởng niệm Phật


Một buổi niệm Phật tại Đạo Tràng Tịnh Tông Orange County, California sáng Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2019. (Phúc Quỳnh)


Bài ĐỒNG PHÚC

Đêm vừa rồi tôi có một giấc mơ lành, tôi nghĩ là lành vì nó làm cho tôi cảm thấy vui vui khi tỉnh dậy, nghe dễ chịu trong người suốt cả ngày, thế nên tôi muốn chia sẻ với bạn chút chút về giấc mơ ấy trong một ngày còn mới mẻ của năm 2020. Đó là tôi ngủ mơ thấy ông thị trưởng ở phố Bolsa đây ngồi niệm Phật.

Đúng là chuyện mơ... kỳ cục!

Mơ thấy một người ngồi niệm Phật đã là khó, mà mơ thấy ông thị trưởng ngồi niệm Phật thì thật... hết ý luôn. Vả lại ở phố Bolsa đây có hai thành phố đông người Việt - Westminster và Garden Grove - vậy tôi nằm mơ thấy ông thị trưởng nào? Thì ông gốc Việt chứ còn ông nào nữa bây giờ. Với người ở xa, không sống ở Bolsa đây, tôi xin thưa là Westminster đã có một thị trưởng gốc Việt khoảng bảy, tám năm rồi.

Trong giấc mơ, tôi tình cờ gặp ông thị trưởng ấy và một người đàn ông trẻ tuổi trông quen quen mà không rõ là ai. Cả hai ông đều mặc áo vét, quần tây cùng một màu trăng trắng, rất chỉnh tề, mặt đăm chiêu. Ông thị trưởng nói với tôi là ông muốn niệm Phật, nghe tôi thường đi chùa nên ông muốn biết ở đâu có người chỉ dẫn cách niệm Phật để ông đến học cho biết.

Thật ra tôi chỉ quen có vài ngôi chùa, không nhiều nhưng cũng đủ để đáp lời. Tôi khuyên ông thị trưởng nên đến Chùa Phật Tổ ở Long Beach, cuối tuần nào ở chùa đó cũng đều có tụng kinh, niệm Phật, kinh hành, vui lắm, tha hồ cho ông học niệm Phật theo mọi người. Nghe vậy ông liền lắc đầu, nói là chùa đó đông người, mà ông là nhân vật nổi tiếng, sẽ bị thiên hạ dòm ngó dữ lắm, không tiện, có chùa nào văng vắng thì chỉ cho ông hay.

Tôi ngẫm nghĩ vài giây, biết có một đạo tràng chuyên tu niệm Phật rất nghiêm mật và kín đáo, ở ngay Garden Grove đây, bèn nói cho ông hay. Ông cũng lắc đầu, nói là thành phố ấy có đối thủ chính trị của ông, nên ông không muốn tới đó.

Thiệt là khó cho tôi! Đã muốn tu mà còn dính tới “chính chị chính em” nữa thì chừng nào mới tỉnh ngộ đây? Bỗng như ra lệnh, ông nói ông muốn niệm Phật ngay bây giờ, ngay tại chỗ, không muốn đến chùa để tránh bị phát giác.

Thôi đành chỉ ông ấy cách mình biết vậy, dù ít ỏi. Tôi bảo là tôi niệm Phật không giỏi gì đâu, nhưng biết có cách này mà tôi thường thực hành. Đó là thập niệm ký số. Niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” mười lần, đếm cho rõ trong tâm mình từ một đến mười, niệm chậm theo hơi thở cũng được. Hết mười lần thì làm lại từ đầu. Cứ như vậy cho đến khi tâm không còn nghĩ gì hết ngoài câu niệm Phật.

Nghe vậy ông đồng ý. Thế rồi ông thị trưởng cùng anh bạn trẻ bước vào một phòng trống, cũng màu trắng, trắng như một cụm mây giữa bầu trời xanh vào một buổi sáng sau cơn mưa. Họ ngồi xếp bằng, hai tay chấp trước ngực, miệng bắt đầu niệm Phật như lời tôi khuyên. Tôi rời phòng, khép cửa cho họ được tự nhiên. Chừng mười phút sau - không hiểu sao trong giấc mơ mà tôi biết là mười phút - tôi hé cửa nhìn vào, thấy hai ông tay vẫn chấp trước ngực, nét mặt bừng sáng, ánh mắt vui tươi.

Tôi tỉnh giấc ngay lúc đó, cũng vui lây với hai ông ngồi niệm Phật. Tôi hiểu giấc mơ đêm vừa qua chỉ là huyễn, là ảo mộng, không thật có. Ngay cả thế giới tôi đang sống đây cũng là ảo mộng, cũng chỉ là một giấc mơ dài hơn mà thôi, không có thật khi tôi tỉnh thức.

Nhưng tại sao tôi đã mơ về niệm Phật mà không mơ về chuyện gì khác? Nằm nán lại trên giường cho đến lúc trời gần sáng, tôi hiểu ra nguyên nhân. Tôi cũng như ông thị trưởng và các bạn, chúng ta đang sống trong một thế giới của A Tu La mà tiếng Phạn là Asura, tức là loài Ác Thần.

Không ác sao được? Có phải thế giới đang có chiến tranh giữa người với người tại Trung Đông, nơi A Tu La đang sát hại nhau? Nước Úc đã bốc cháy ngùn ngụt, hàng trăm triệu con thú bị thiêu đốt, chết trong nỗi sợ kinh hoàng? Có phải Biển Đông đang có A Tu La hăm he nhau, ngày một tiến gần hơn đến cái chết? Có phải ngay chúng ta đây cũng đầy rẫy ác tâm, sẵn sàng sát phạt nhau, bằng lời nói và hình ảnh qua các phương tiện thời đại như facebook, twitter, email?

Có lẽ từ vô thức, đứng trước cảnh ác độc đang diễn ra, nên trong giấc mơ tôi đã nghĩ đến Phật, đến niệm Phật. Cho dù đó là huyễn mơ, nhưng niệm Phật nhắc nhở tôi hãy cầu nguyện cho sự bình an, không chỉ bình an cho tâm mình và còn cho cả thế giới ở chung quanh. Mong cho câu “Nam Mô A Di Đà Phật” xóa tan được đám mây đen A Tu La đang bao trùm trái đất. Mong bạn hãy cùng tôi gióng lên lời cầu nguyện cho cả thế giới của chúng ta, bằng lời cầu nguyện theo niềm tin của bạn.

Không chừng trong giấc mơ sau, tôi sẽ thấy... tổng thống niệm Phật.

Thật là một ước mơ kỳ cục!

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising