Sunday, 12/01/2020 - 03:51:40

Mộ cổ Hy Lạp chứa hàng ngàn lá vàng và châu báu


(UC Classics via UC News)

Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy 2 ngôi mộ cổ 3,500 năm ở thị trấn Pylos ven bờ biển Địa Trung Hải. Cả hai ngôi mộ đều xây theo cấu trúc hình tổ ong gọi là tholi, nằm sâu dưới lòng đất và có nhiều cổ vật quý, dù có dấu hiệu bị ăn trộm trong quá khứ, theo các nhà khảo cổ Jack Davis và Sharon Stocker ở Đại học Cincinnati.

Nhóm nghiên cứu thu được hàng ngàn mảnh vàng lá cùng hạt châu, đồ trang sức và con dấu khắc bằng đá mã não. Hai ngôi mộ tên Tholos VI và Tholos VII, có chiều dài lần lượt 12 mét và 8.5 mét, ban đầu rất khó tìm. Mái vòm của cả hai ngôi mộ đều sụp đổ từ lâu và gạch vụn bị thực vật che phủ.


(UC Classics via UC News)

Quá trình khai quật và ghi chép những đồ vật trong mộ kéo dài hơn 18 tháng. Kho báu còn sót lại trong mộ có niên đại từ thời Mycenae vào khoảng năm 1600 đến 1100 trước Công Nguyên, trong đó có nhiều cổ vật quý giá đến từ nơi khác như đá carnelian đỏ, hổ phách Baltic và thạch anh Ai Cập.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy nhiều trang sức vàng từ hai ngôi mộ, bao gồm một chiếc nhẫn vàng có hình hai con bò và cây lúa mạch, và mặt dây chuyền bằng vàng có hình nữ thần Hathor, vị thần dẫn dắt linh hồn trong hành trình sang thế giới bên kia.
Món cổ vật đặc biệt nhất là ngôi sao 18 cánh bằng vàng và mã não, biểu tượng khá phổ biến ở Hy Lạp từ thế kỷ 6 trước Công Nguyên. Đồ vật trong 2 ngôi mộ cho thấy chủ nhân là người giàu có và có địa vị. Pylos, vùng đất có địa hình núi non hiểm trở, nhiều khả năng là cảng biển quan trọng trên lộ trình thông thương thời Đồ Đồng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising