Monday, 26/04/2021 - 07:08:46

Miến Điện tiếp tục hoãn phiên xử bà Suu Kyi


Luật sư Min Min Soe đại diện bà Aung San Suu Kyi đang nói chuyện với báo chí tại văn phòng của bà ở thủ đô Naypyidaw ngày 12 tháng 4, 2021. (AFPTV/ AFP via Getty Images)


NAYPYIDAW – Chế độ quân phiệt Miến Điện lại hoãn phiên xét xử nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, với lý do cảnh sát chưa hoàn tất cuộc điều tra sau 12 tuần.

Bà Aung San Suu Kyi, người từng giữ chức lãnh đạo quốc gia qua chức danh Cố Vấn Chính Phủ đã xuất hiện tại tòa án ở Miến Điện qua mạng ngày thứ Hai, nhưng phiên tòa xét xử bà tiếp tục bị lùi lại đến ngày 10 tháng 5, theo luật sư Min Min Soe cho hay.

"Khi thẩm phán hỏi cảnh sát đã điều tra tới giai đoạn nào, họ trả lời rằng họ không thể tiết lộ chi tiết,” nữ luật sư Min Min Soe nói, cho biết thêm rằng bà Suu Kyi rất tức giận với tốc độ chậm chạp của quá trình pháp lý. “Tôi cho rằng bà ấy không được xem tin tức và không nắm được tình hình hiện tại của đất nước.”

Đã 12 tuần trôi qua kể từ khi bà Suu Kyi bị chính quyền quân sự bắt giam, các luật sư biện hộ vẫn chưa được phép gặp mặt trực tiếp thân chủ, gây khó khăn cho công việc của họ.

Ngoài việc không thể gặp trực tiếp bà Suu Kyi, việc chính quyền cắt mạng Internet cũng khiến đường truyền video bị cản trở trong các phiên điều trần trước. Bà Suu Kyi bị cáo buộc nhiều tội danh, bao gồm sử hữu máy bộ đàm nhập khẩu cảng phép, nhận hối lộ, nghiêm trọng nhất là tội tiết lộ bí mật quốc gia.

Phiên điều trần sắp tới sẽ diễn ra vào 6 tháng 5. Miến Điện rơi vào khủng hoảng từ ngày 1 tháng 2, khi quân đội bắt bà Suu Kyi cùng nhiều viên chức cấp cao, lật đổ chính quyền dân sự, với cáo buộc gian lận bầu cử. Quân đội cam kết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới sau khi tình trạng khẩn cấp quốc gia chấm dứt và trao quyền cho bên chiến thắng.

Tuy nhiên, hành động của quân đội đã dẫn đến làn sóng biểu tình quy mô lớn trên toàn quốc. Ít nhất 750 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và ban hành lệnh trừng phạt với chính quyền quân sự Miến Điện.

Vào thứ Hai, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra trên toàn Miến Điện. Người biểu tình cầm biểu ngữ "Trả tự do cho lãnh đạo của chúng tôi',” và vẫy cờ đỏ in hình con công vàng, biểu tượng của đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ của bà Suu Kyi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements