Thursday, 23/01/2020 - 07:34:03

Miến Điện bị yêu cầu phải bảo vệ người Rohingya


Một em trai đang bán thức ăn vặt trong trại tị nạn của người Rohingya ở Cox's Bazar, Bangladesh ngày thứ Năm, 23 tháng 1, 2020. Trong cùng ngày, tòa án tại Âu Châu ra lệnh cho Miến Điện phải có giải pháp khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng diệt chủng xảy ra cho người thiểu số Hồi Rohingya. (Allison Joyce/ Getty Images)


THE HAGUE - Tòa Án Quốc Tế ICJ đã yêu cầu chính quyền Myanmar phải có hành động khẩn cấp để bảo vệ người Rohingya tránh khỏi nạn diệt chủng. Đây được coi là chiến thắng pháp lý quan trọng của cộng đồng Rohingya, kể từ khi họ bị buộc phải rời khỏi nhà cửa bởi các đợt đàn áp của quân đội Myanmar.
Đơn kiện được nộp lên tòa án ICJ vào tháng 11 năm ngoái bởi Gambia, cáo buộc Myanmar phạm tội diệt chủng đối với người Rohingya, vi phạm Công ước quốc tế 1948.
Tòa án có thể mất nhiều năm để đưa ra quyết định sau cùng, và phán quyết hôm thứ Năm chỉ giải quyết các yêu cầu của Gambia về các biện pháp sơ khởi.

Tuy nhiên, trong phán quyết đồng thuận của hội đồng gồm 17 thẩm phán hôm thứ Năm, tòa án nói rằng người Rohingya đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng, và Myanmar cần hành động để bảo vệ họ. Phán quyết tuyên bố, Myanmar phải “thực hiện mọi biện pháp trong phạm vi quyền lực để ngăn chặn” mọi hành động bị cấm trong Công ước chống diệt chủng 1948, và báo cáo lại trong vòng 4 tháng.
Nhiều nhà hoạt động người Rohingya, những người đã từ khắp thế giới tập trung về The Hague, đã hết sức vui mừng khi nghe phán quyết. Tòa án ICJ cũng công nhận cộng đồng thiểu số Rohingya là một nhóm được bảo vệ theo Công ước chống diệt chủng. Hơn 730,000 người Rohingya đã chạy trốn khỏi Myanmar sau khi quân đội thực hiện các đợt đàn áp dã man vào năm 2017. Các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc sau đó kết luận các chiến dịch của quân đội Myanmar đã được thực hiện “với ý đồ diệt chủng.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising