Thursday, 18/03/2021 - 08:54:12

Miến Điện ban lệnh bắt đại sứ tại Liên Hiệp Quốc


Đại Sứ Kyaw Moe Tun bày tỏ sự đoàn kết với chính quyền dân sự Miến Điện.


NAYPYIDAW - Tòa án Miến Điện đã ra lệnh bắt ông Kyaw Moe Tun, đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, với tội danh phản quốc. Ông Kyaw Moe Tun, người được chính quyền dân sự Miến Điện bổ nhiệm làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc trước cuộc đảo chính, đã bị cảnh sát nước này buộc tội "phản quốc nghiêm trọng,” theo thông báo được đăng trên tờ báo chính phủ The Global New Light of Miến Điện ngày thứ Năm.

"Ông ta không tuân theo mệnh lệnh của chính phủ, tự nhận đại diện cho một tổ chức trái pháp luật không đại diện cho chính phủ,” Cơ Quan Cảnh Sát Miến Điện tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng ông Kyaw Moe Tun không còn là công chức Miến Điện kể từ ngày 27 tháng 2.

Cảnh sát cáo buộc ông Kyaw Moe Tun phạm tội "phản quốc nghiêm trọng" khi tuyên bố đại diện cho đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) của Cố Vấn Chính Phủ Aung San Suu Kyi, và lên tiếng tại phiên họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 26 tháng 2.

Trong bài diễn văn phản đối đảo chính tại Liên Hiệp Quốc, ông Kyaw Moe Tun kêu gọi cộng đồng quốc tế "hành động mạnh mẽ hơn nữa để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn sự đàn áp người dân vô tội, trả lại quyền lực cho người dân và khôi phục nền dân chủ tại Miến Điện.”

Truyền thông chính phủ Miến Điện sau đó thông báo ông Kyaw Moe Tun đã bị sa thải vì "phản quốc.” Tuy nhiên, ông Kyaw Moe Tun tuyên bố mình vẫn là đại diện hợp pháp của Miến Điện và sẽ tiếp tục "đấu tranh" vì đất nước.

Liên Hiệp Quốc chưa công nhận chính quyền quân sự là chính phủ mới của Miến Điện, vì "không nhận được thông báo về bất cứ thay đổi nào,” một viên chức cơ quan này cho biết.

Bởi vậy, ông Kyaw Moe Tun vẫn được coi là đại sứ của Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising